RCBO là gì? Sự khác biệt giữa hệ thống RCCB và RCBO

24 Tháng Mười Hai, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Khi tìm mua thiết bị bảo vệ hệ thống điện, khá nhiều người dùng bối rối không biết nên chọn lựa RCCB hay RCBO cho gia đình mình. Vậy RCBO là gì? Điểm khác biệt giữa RCCB và RCBO là gì? Nếu không phải một người am hiểu về thiết bị điện, hẳn sẽ khó khăn cho bạn để nhận biết khi nào nên sử dụng những hệ thống này. Để hiểu hơn về đặc điểm cũng như điều kiện sử dụng RCBO, RCCB cùng theo dõi những thông tin tham khảo tại bài viết dưới đây nhé!

Bạn đã biết cách chọn Aptomat phù hợp cho gia đình?

Bạn đã biết cách chọn Aptomat phù hợp cho gia đình?

RCBO là gì? Tìm hiểu về thuật ngữ CB RCBO

CB là ký hiệu viết tắt của Aptomat- một trong những khí tụ điện thực hiện nhiệm vụ ngắt mạch ngay khi xuất hiện sự cố quá tải, ngắn mạch, hay sụt áp để bảo vệ nguồn điện cũng như sự an toàn của các thiết bị sử dụng điện. Có khá nhiều loại Aptomat trên thị trường như CB RCBO, CB RCCB… Phần lớn chúng đều được tích hợp chức năng chống giật giúp bảo vệ an toàn cho người dùng chống rò, dòng điện khi sử dụng.

CB RCBO là gì? Thực tế CB RCBO hay RCBO là một thiết bị chống giật có chức năng bảo vệ dòng điện cũng như đồ dùng sử dụng điện trong gia đình, tòa nhà. Ngay khi nhận thấy sự cố chập điện, dò điện hay có người bị điện giật hệ thống này nhanh chóng được kích hoạt đồng thời ngắt toàn bộ đường truyền điện để bảo vệ an toàn cho người dùng.

Một số loại CB RCBO phổ biến trên thị trường hiện nay

Hiện tại Việt Nam đang sử dụng 2 mạng lưới điện phổ biến là mạng lưới điện dân dụng 1 pha và lưới điện sản xuất 3 pha. Mỗi lưới điện đều có những đặc điểm khác nhau, dĩ nhiên chúng ta không thể sử dụng thiết bị 1 pha cho lưới điện 3 pha phải không nào! Đó cũng chính là lý do thiết bị bảo vệ mạng lướt điện RCBO cũng được phân làm hai loại là RCBO 1 pha và RCBO 3 pha. 

RCBO 1 pha với độ lớn chênh lệch tiêu chuẩn là 30mA

RCBO 1 pha với độ lớn chênh lệch tiêu chuẩn là 30mA

Xem thêm: Công suất tiêu thụ – công suất hao phí là gì?

RCBO 1 pha

RCBO 1 pha là thiết bị Aptomat chuyên dụng được sử dụng tại hộ gia đình. Thiết bị này sẽ thực hiện đo lường giá trị dòng điện qua hai dây nóng lạnh và so sánh độ lớn giữa chúng. Ngay khi nhận thấy sự chênh lệch độ lớn giữa hai giá trị này đạt tới một ngưỡng nhất định, ngay lập tức dòng điện sẽ được ngắt khỏi tải. Đồng nghĩa với việc toàn bộ hệ thống điện có kết nối với thiết bị sẽ được ngắt hoàn toàn. 

Tùy vào mục đích sử dụng mà ngưỡng rò của RCBO 1 pha sẽ có sự thay đổi. Hiện nay RCBO đang được cung ứng trên thị trường dưới một số ngưỡng sau: 15mA, 30mA, 100mA, hay lớn hơn là 200, 300 hoặc thậm chí là 500mA. 

RCBO 3 pha

Sử dụng cách thức hoạt động tương tự với RCBO 1 pha, RCBO 3 pha thực hiện so sánh sự chênh lệch dòng điện qua 3 dây pha và dây trung tính so với một giá trị nhất định được cài đặt trước đó. Và dĩ nhiên dòng điện sẽ được ngắt ngay lập tức khi mức chênh lệch đạt tới ngưỡng quy định nhằm bảo vệ, hạn chế tốt nhất tổn thất không đáng có. 

RCBO và RCCB là những loại CB cực kỳ thông dụng hiện nay

RCBO và RCCB là những loại CB cực kỳ thông dụng hiện nay

Tìm hiểu điểm khác biệt giữa RCBO và RCCB

Hiện nay RCBO và RCCB là hai thiết bị bảo vệ nguồn điện luôn được cân nhắc sử dụng thay thế nhau. Vậy điểm khác biệt giữa RCCB và RCBO là gì? Cùng tìm hiểu để xem đâu là thiết bị phù hợp nhất cho bạn.

Để tìm hiểu sự khác biệt giữa 2 thiết bị, trước tiên chúng ta cần hiểu chính xác về chức năng cũng như đặc điểm của cả hai loại Aptomat này. Sau khi đã hiểu rõ hơn về RCBO, tiếp đến sẽ là thiết bị RCCB nhé!

RCCB hay còn được biết đến là loại Aptomat được chế tạo với chức năng chống rò điện cơ bản. Tức là nó chỉ được sử dụng để chống dòng hoặc rò điện ngăn ngừa nguy cơ cháy nổ và chưa được tích hợp tính năng tự động ngắt khi phát hiện tình trạng đường truyền quá tải. 

Đâu là sự khác biệt giữa RCBO và RCCB?

Đâu là sự khác biệt giữa RCBO và RCCB?

Xem thêm: Biến tần là gì? Cấu tạo, chức năng và lợi ích của biến tần

Từ đây chúng ta đã có thể thấy được sự khác biệt lớn nhất giữa hai sản phẩm này như sau: 

– RCCB được sử dụng đơn thuần với tác dụng chống dòng, rò điện ra bên ngoài hệ thống điện của gia đình. 

– RCBO là thiết bị hiện đại và đa năng hơn. Bên cạnh việc được sử dụng như một chiếc RCCB thì nó còn được tích hợp tính năng tự động ngắt khi quá tải, ngắn mạch. Nhờ vậy bảo vệ tốt hơn hệ thống điện của gia đình bạn. 

Bài viết trên đây là câu trả lời của chúng tôi cho vấn đề RCBO là gì? Aptomat RCBO là? Cũng như cách phân biệt RCBO và RCCB. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết này sẽ hỗ trợ tốt hơn cho quá trình tham khảo và chọn lựa thiết bị Aptomat phù hợp cho gia đình bạn.

Bài viết liên quan