Rễ cọc là gì? Rễ chùm là gì? Chúng khác nhau thế nào?

15 Tháng Mười, 2023 106 Tuyentb

Rễ là một bộ phận đóng vai trò quan trọng đối với sự sinh trưởng, phát triển của cây. Có 2 loại rễ chính là rễ cọc và rễ chùm, mỗi loại rễ có những đặc điểm khác nhau. Để hiểu rõ hơn về rễ cọc là gì, rễ chùm là gì, sự khác nhau của 2 loại rễ cây này, cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Rễ là gì? Có vai trò gì?

Rễ là cơ quan dinh dưỡng của cây thực hiện chức năng chính như hút nước và chất dinh dưỡng. Ngoài ra, rễ cây còn là cơ quan để dự trữ chất dinh dưỡng, cơ quan sinh sản, sinh dưỡng của thực vật.

Rễ đóng vai trò quan trọng đối với các loài thực vật

Rễ đóng vai trò quan trọng đối với các loài thực vật

Rễ cây đóng vai trò quan trọng trong việc tổng hợp hoóc môn tăng trưởng của thực vật là chất cytokinin để giúp cây phát triển cành và chồi. Bên cạnh đó, bộ rễ cũng có chức năng hô hấp cho cây, giúp tạo ra năng lượng và vận chuyển các chất đi đến các bộ phận khác, để nuôi sống cây.

Và một vai trò cơ bản mà bất cứ bộ rễ cây nào cũng phải làm đó là bám chặt vào lòng đất, giúp cho cây đứng vững không bị đổ ngã và phát triển. Hình thái và cấu tạo của rễ rất đa dạng, nó còn phụ thuộc vào việc chuyển hóa chức năng sinh lý và khả năng thích ứng với môi trường.

Qua đó, ta có thể thấy rằng bộ rễ là cơ quan quan trọng đối với cây. Để cây sinh trưởng, phát triển khỏe mạnh cần phải có một bộ rễ khỏe mạnh.

Xem thêm:

Rễ cọc là gì? Rễ chùm là gì? Cách phân biệt 

Rễ cọc là gì?

Đặc điểm của rễ cọc là rễ cái to, khỏe, có khả năng đâm sâu xuống đất, có nhiều rễ con mọc xiên ra. Từ trong rễ con sẽ mọc ra nhiều rễ nhỏ hơn.

Ví dụ cây rễ cọc: Cây cam, mít, cây xoài, đu đủ…

Rễ chùm là gì?

Rễ chùm bao gồm các rễ con có độ dài gần như nhau, mọc tỏa ra từ gốc thân tạo thành 1 chùm.

Ví dụ cây rễ chùm: cây lúa, cây dừa, cây hành, cây tỏi, cây khoai lang,..

Ví dụ về cây rễ cọc, rễ chùm

Hình minh hoạ các cây có rễ cọc, rễ chùm

Rễ cọc và rễ chùm khác nhau thế nào?

Rễ cọc và rễ chùm đều giúp cây đều hút nước, hút muối khoáng để cung cấp cho cây sinh trưởng và phát triển. Tuy nhiên, về đặc điểm cấu tạo lại rất khác nhau và có thể phân biệt dễ dàng.

Sự khác nhau về cấu tạo của rễ cọc và rễ chùm

Sự khác nhau về cấu tạo của rễ cọc và rễ chùm

Đối với rễ cọc do có rễ cắm sâu xuống lòng đất nên cây có khả năng chống chịu bão tốt, đứng vững chãi, cây thường có tuổi thọ cao. Khác với rễ cọc, rễ chùm gồm một lượng lớn các rễ nhỏ, ngắn, đâm nông vào đất nên khi gặp bão, mưa to gió lớn sẽ dễ bị đổ.

Các miền của rễ

Rễ cây có 4 miền: Miền trưởng thành (dẫn truyền), miền hút (hấp thụ nước và muối khoáng hòa tan), miền sinh trưởng (làm cho rễ dài ra), và miền chóp rễ (che chở cho đầu rễ). Cụ thể:

Các miền của rễ

Các miền của rễ

  • Miền trưởng thành có các mạch dẫn: có chức năng dẫn truyền
  • Miền sinh trưởng ( nơi tế bào phân chia): Làm cho rễ dài ra
  • Miền hút có các lông hút gồm có 2 phân chính: Vỏ biểu bì và trụ giữa. Vỏ biểu bì gồm có nhiều lông hút. Lông hút là tế bào biểu bì kéo dài có chức năng hút nước và muối khoáng hòa tan. Phía trong thịt vỏ có chức năng chuyển các chất từ lông hút vào trụ giữa. Trụ giữa gồm các mạch gỗ và mạch rây có chức năng vận chuyển các chất. Mạch gỗ và mạch rây ở rễ sắp xếp theo kiểu phóng xạ để phù hợp với chức năng hút nước, hút khoáng của rễ. Ruột chứa các chất dự trữ.
  • Chóp rễ (Che chở cho đầu rễ) là phần giúp rễ đâm sâu vào lòng đất. Mặt đất rất cứng so với rễ, vì vậy để có thể đâm sâu vào lòng đất, chóp rễ có nhiệm vụ che chở bảo vệ các mô phân sinh của rễ khỏi bị hư hỏng và xây xát khi đâm vào đất. Xung quanh chóp rễ có các tế bào hóa nhầy hoặc tế bào tiết ra chất nhầy để giảm bớt sự ma sát của đất. Sự hóa nhầy này giúp cho các tế bào ngoài cùng của rễ không bị bong ra.

Trên đây là những chia sẻ về rễ cọc, rễ chùm là gì và sự khác nhau của 2 loại rễ mong rằng sẽ giúp ích với bạn. Để cập nhật thêm nhiều kiến thức mới hãy thường xuyên truy cập vào website sieusach.info, chắc chắn sẽ giúp ích bạn rất nhiều đó!

Bài viết liên quan