Hướng dẫn chi tiết cách rửa xe đạp điện tại nhà

13 Tháng Mười Hai, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

Xe đạp điện đã và đang trở thành phương tiện di chuyển chủ yếu của mọi người. Đặc biệt, trong thời tiết mưa gió thất thường hiện nay thì tình trạng xe đạp điện bị bẩn là không thể tránh khỏi được. Chính vì vậy, để rửa xe đạp điện như thế nào mới đúng cách thì không phải là điều dễ dàng, cùng tìm hiểu nhé!
Hướng dẫn rửa xe đạp điện đúng cách

Hướng dẫn rửa xe đạp điện đúng cách

Xe đạp điện được sử dụng ắc quy là nguồn điện chủ yếu, vì vậy nếu để dính nước sẽ xảy ra tình trạng hư hỏng cũng như chập cháy, gây nguy hiểm cho các bộ phận khác như mặt đồng hồ sẽ bị gỉ sét và hỏng hóc khi bị dính nước. 

Hướng dẫn rửa xe đạp điện đúng cách

Rửa sơ xe đạp điện bằng nước

Khi rửa xe đạp điện bằng nước bạn có thể mang ra ngoài sân hoặc các chỗ rộng rãi và dùng vòi nước xịt khắp bề mặt xe để trôi bớt bụi bẩn và bùn bám dai trên xe.

Những bộ phận cần vệ sinh như bánh xe, dây xích, vành xe, chỗ để chân,… đặc biệt chú ý nên xịt nước dọc theo chiều xe, tránh xịt nước trực tiếp vì như vậy sẽ dễ làm nước bị tràn vào xe và làm bong tróc lớp sơn của xe đạp điện.

Tháo rời pin và ắc quy ra khỏi xe đạp điện

Đây là một trong những điều quan trọng nhất khi tiến hành rửa xe đạp điện, việc tháo pin và ắc quy ra khỏi xe nhằm đảm bảo cho chúng không bị hỏng hóc và dính nước.

Tháo rời ắc quy ra khỏi xe

Tháo rời ắc quy ra khỏi xe

Xịt bụi bẩn bám dính trên xe đạp điện

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị vòi nước xịt khắp bề mặt của xe đạp điện, chú ý là các bộ phận như bánh xe, hộp xích, vành xe, chỗ để chân, dè chắn bùn,… đều phải thực hiện xịt dọc theo chiều của xe, tránh xịt vuông góc để đảm bảo xe không bị tróc sơn và làm tổn hại đến bề mặt thẩm mỹ của xe.

Đặc biệt, cần chú ý tuyệt đối không phun nước trực tiếp lên bề mặt của đồng hồ, nên điều khiển để hạn chế vòi nước xịt vào các mạch điện bên trong. Sau khi vệ sinh xong bạn nên dùng khăn ẩm lau sạch cẩn thận từng chi tiết trên xe đạp điện.

Dùng nước rửa xe – rửa xe đạp điện sạch sẽ

Muốn để bề mặt xe đạp điện sáng đẹp như mới thì việc rửa bằng nước thôi là chưa đủ mà bạn nên sử dụng thêm các hóa chất chuyên rửa xe khác. Khi vệ sinh bạn chỉ cần pha loãng nước rửa xe trong một thau nhựa rồi lấy khăn nhúng vào, vắt sạch khăn và nhẹ nhàng lau đi các vết bẩn trên xe.

Không chỉ vậy, bạn có thể chế nước tẩy pha loãng vào bình phun bọt tuyết xịt lên xe rồi dùng khăn nhẹ nhàng lau chùi xe. Sau khi rửa xe bằng hóa chất tẩy rửa thì bạn nên rửa lại xe với nước bằng vòi xịt, nhẹ nhàng xịt các chất bẩn và chất rửa trên xe đạp điện, nên cẩn thận rửa lại sạch vì các hóa chất tẩy rửa có thể làm xe bị hoen gỉ bề mặt của xe.

Hóa chất rửa xe

Hóa chất rửa xe

Thực hiện lau xe

Sau khi rửa xe bằng nước và các hóa chất tẩy rửa xong thì bạn nên lấy khăn khô lau thật kỹ các bộ phận trên bề mặt xe đạp điện. Việc này giúp đảm bảo cho quá trình rửa xe được an toàn hiệu quả và sau đó nên lắp lại pin và acquy theo vị trí cũ.

Lưu ý khi rửa xe đạp điện

– Tuyệt đối không nên lau bề mặt xe đạp điện bằng khăn khô cứng vì điều này rất dễ khiến xe bị trầy xước lớp sơn xe. Tốt nhất nên dùng khăn sạch mềm mại hoặc có thể làm ẩm khăn để xe được sạch hơn.

– Không sử dụng xà phòng hay thuốc tẩy mạnh để rửa xe đạp điện bởi điều này sẽ khiến cho xe bị phai màu sơn cũng như gây mất thẩm mỹ cho xe đạp điện của bạn.

– Sau khi xịt rửa xong phải lau khô cẩn thận các chỗ cắm điện của hệ thống xe, tuyệt đối không để những bộ phận này dính nước hoặc bị ẩm bởi nó có thể bị hoen gỉ gây ảnh hưởng đến việc sạc ắc quy hoặc pin.

Rửa xe đạp điện đơn giản

Rửa xe đạp điện đơn giản

Trên đây là một số hướng dẫn rửa xe đạp điện đúng cách, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và có thể thực hiện rửa xe một cách dễ dàng, đúng cách.

Bài viết liên quan