San hô là gì? Thuộc ngành nào? Là động vật hay thực vật? Thông tin thú vị san hô

15 Tháng Bảy, 2023 106 Tuyentb

San hô là loài sinh vật biển có màu sắc rực rỡ, hình dạng độc đáo, luôn khiến cho chúng ta mê đắm khi ngắm nhìn. Vậy bạn có biết san hô là gì, thuộc ngành nào không? San hô là động vật hay thực vật?. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về san hô qua bài viết này. 

San hô là gì? Rạn san hô là gì?

Tìm hiểu về san hô là gì?

San hô là loài sinh vật biển được xếp vào lớp san hô Anthozoa. Chúng tồn tại dưới dạng các thể polyp nhỏ giống hải quỳ, sống theo quần thể gồm nhiều cá thể giống nhau. Mỗi cá thể sẽ tiết ra Canxi cacbonat giúp chúng để tạo ra bộ xương cứng, xây nên những rạn san hô tại các vùng biển ở khu vực nhiệt đới.

San hô là loài sinh vật biển nhỏ giống như hải quỳ

San hô là loài sinh vật biển sống theo quần thể gồm nhiều cá thể giống nhau

Trên thực tế, một đầu san hô được tạo nên từ hàng trăm đến hàng nghìn polyp có cấu tạo 1 kiểu gen giống hệt với nhau. Mỗi polyp này chỉ đường kính vài mm và trải qua hàng ngàn thế hệ thì các polyp này đã tạo thành một khung xương để đặc trưng của loài này.

Mặc dù san hô dùng các tế bào châm để tiết chất độc hoặc sử dụng xúc tu để bắt con mồi. Tuy nhiên, san hô thường hấp thu các loại dưỡng chất từ tảo đơn bào cộng sinh đó là tảo vàng đơn bào. Do đó, các loại san hô cần có ánh sáng mặt trời để phát triển.

Rạn san hô là gì?

Rạn san hô được tạo nên từ các quần xã san hô với các polyp san hô rất nhỏ, mọc thành các khoang hình cốc theo chiều dọc. Đôi khi chúng tạo nên cách vách ngăn tạo nên một đía mới cao hơn. Trải qua nhiều thế hệ kiểu phát triển này của các polyp đã tạo thành quần xã san hô lớn. 

Trên thế giới quần thể rạn san hô lớn nhất hiện nay là Great Barrier ở Úc. Rạn san hô này rất lớn có chiều dài khoảng 2600km; nếu đi tàu thám hiểm vũ trụ đến vùng này bạn có thể nhìn thấy rất rõ.

San hô thuộc ngành nào?

San hô thuộc ngành động vật không xương sống thủy sinh bao gồm hải quỳ, san hô đá và san hô mềm, thuộc ngành Ngành Thích ty bào (Cnidaria).

Vai trò của san hô là gì?

 • Trong đại dương bao la, các rạn san hô chỉ chiếm một phần nhỏ (chưa đến 1%) nhưng lại là nơi cư trú, sinh sống của khoảng 25% loài sinh vật biển trên thế giới. Theo thống kê ước tính có hơn 4.000 loài cá khác nhau sống dựa vào những rạn san hô đó.
San hô có vai trò quan trọng đối với đại dương

San hô có vai trò quan trọng đối với đại dương

 • Các rạn san hô là nơi cung cấp lượng thức ăn cho các loài cá khác nhau. Từ đó chúng cũng là nơi gián tiếp cung cấp thức ăn cho con người. Ước tính có khoảng 500 triệu người trên thế giới tiêu thụ các loài cá được đánh bắt chủ yếu trên các rạn san hô.
 • Những rạn san hô cũng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ khu vực ven biển khỏi những hiện tượng nước dâng, bão. Rạn san hô giống như một bộ đệm giúp giảm tốc độ của dòng nước, chống xói mòn cho bờ biển.
 • Thực tế ở những vùng có rạn san hô sinh sống đều là vùng nước sạch. Nhiều loài san hô, bọt biển sẽ ăn những hạt tìm thấy được trôi trong nước; giúp cho nước trong khu vực này trở nên trong xanh hơn.
 • Mỗi năm sẽ có khoảng 71 triệu người trên thế giới đến thăm rạn san hô vào các kỳ nghỉ. Điều này đã chứng minh sự quan trọng của chúng đối với nền kinh tế ở các địa phương có các loại san hô.

Sự cộng sinh của san hô?

Các rạn san hô đã phát triển ở Trái Đất từ 200 – 300 triệu năm qua. Trong lịch sử tiến hóa này thì đặc điểm độc đáo của san hô đó là hình thức cộng sinh tiến hóa cao.

San hô cộng sinh và quang hợp nên mang nhiều màu sắc khác nhau

San hô cộng sinh và quang hợp nên mang nhiều màu sắc khác nhau

San hô cộng sinh ở bên trong mô polyp với tảo đơn bào; qua việc chia sẻ không gian, trao đổi chất dinh dưỡng để cùng nhau tồn tại. Vậy san hô ăn gì? Thức ăn của san hô đó là các loài sinh vật phù du, và hoạt động chủ yếu nhờ sự quang hợp để tạo ra chất dinh dưỡng nuôi cơ thể.

Chính nhờ sự cộng sinh này nên san hô mang màu sắc rực rỡ, tạo thành một phần của hệ sinh thái biển. đã góp phần tạo nên màu sắc rực rỡ cho san hô. Các rạn san hô trên thế giới chính là một phần của hệ sinh thái.

San hô đen có tác dụng gì?

San hô đen sống ở vùng biển nhiệt đới và cận nhiệt đới, thuộc hộ sứa, thường có màu đen. San hô đen nằm dưới mực nước biển khá sâu khoảng 50- 80m, nên việc săn tìm san hô đen vô cùng nguy hiểm. 

San hô đen còn gọi là cây dương biển có rất nhiều tác dụng

San hô đen còn gọi là cây dương biển có rất nhiều tác dụng

Theo y học cổ truyền san hô đen có rất nhiều tác dụng cho sức khỏe của con người. Cụ thể: 

 • Dùng trong phẫu thuật mắt: Giúp tạo hình hốc mắt, giữ cho cơ nhãn cầu đúng vị trí, không bị teo lại.
 • Dùng trong răng hàm mặt: Giúp chống teo hàm khi làm răng giả.
 • Tạo hình khiếm khuyết xương: Sử dụng cho những bệnh nhân bị tổn thương xương gò mắt, hốc mắt, xương hàm.
 • Ghép ống sống, chữa viêm xoang, viêm mũi, điều trị trĩ ngoài, điều hòa huyết áp…

San hô là động vật hay thực vật?

Theo RFI, đã được các nhà khoa học thống kê rằng: trên thế giới có khoảng 1.200 – 1.300 tổng số loài san hô. Một nửa trong số này nằm trong các rạn san hô. San hô thường được mọc lên ở những vùng biển nông, ấm, nhiệt độ cao, dòng chảy nhanh, sạch. Phần lớn các cá thể san hô đều tự nảy mầm, sinh trường.  sinh trưởng trong các vùng biển nông và ấm; có dòng chảy nhanh, nhiệt độ cao và trong sạch. 

Phần lớn các cá thể san hô đều tự nảy mầm và sinh trưởng. Tuy nhiên mầm này không thể tách rời khỏi cơ thể chính. Do đó, chúng tạo thành một quần thể sống chung và liên kết với nhau tạo thành dạng hình nhánh cây. Chính điều này khiến nhiều người hiểu nhầm san hô là thực vật. 

San hô là động vật bậc thấp ngành ruột khoang

San hô là động vật bậc thấp ngành ruột khoang

Thực ra, san hô là động vật thuộc ngành ruột khoang, là động vật bậc thấp với 2 lá phổi. San hô có thể bắt mồi nhờ vào các xúc tu ở khoang miệng. Tuy nhiên,  80% thức ăn của san hô đều đến từ hình thức quang hợp với loại đơn bào cộng sinh. Đặc biệt, hoạt động này cũng giúp cung cấp oxy cho môi trường xung quanh. Chính vì vậy, nhiều người thường dễ bị nhầm lẫn san hô là loài thực vật.

San hô sinh sản bằng hình thức nào?

San hô là động vật bậc thấp có 2 cách sinh sản, bao gồm: sinh sản vô tính và   sinh sản hữu tính. Cụ thể:

Sinh sản hữu tính của san hô

Quá trình sinh sản hữu tính của san hô phụ thuộc phần lớn vào tảo để phát tán các con non đi xa hơn. San hô sẽ thực hiện phóng các giao tử vào trong nước giống như cách thụ tinh của loài cá.

Những giao tử này khi kết hợp với nhau tạo thành các ấu trùng nhỏ có tên gọi tiếng Anh là planula. Ấu trùng nhỏ này có màu hồng, hình ô van. Mỗi năm các rạn san hô có thể tạo ra trung bình vài nghìn ấu trùng.

Hình thức sinh sản hữu tính của loài san hô

Hình thức sinh sản hữu tính của loài san hô

Hình thức sinh sản hữu tính của san hô được chia làm 2 loại là ấp trứng và gieo rắc. Trong đó, hình thức san hô gieo rắc là cả trứng và tinh trùng đều được phóng ra nước, khi kết hợp với nhau sẽ tạo thành ấu trùng. Còn hình thức ấp trứng chỉ có tinh trùng được phóng ra, đi vào cơ thể có trứng. 

Sinh sản vô tính của san hô

San hô là động vật nhưng lại có thể sinh sản vô tính giống như thực vật. Nguyên nhân bởi những polyp giống nhau về di truyền nên có thể mở rộng quần thể bằng phương pháp sinh sản này. 

San hô sinh sản vô tính của san hô thông qua những cách như sau:

 • Mọc chồi: Các polyp mới mọc sẽ hình thành nên các xoang vị, miệng, tua; diễn ra theo chiều dọc, chiều ngang và mọc ở tua cảm.
 • Phân đôi: San hô phân đôi chủ yếu diễn ra ở loài fungiidae. Chúng sẽ tách thành các cá thể riêng biệt ở trong giai đoạn khi mới hình thành quần thể.

Ngoài ra thì san hô còn có thể sinh sản vô tính theo hình thức phân mảnh, các polyp thoát ra ngoài và tạo nên một quần thể mới. 

Các loại san hô hiện nay

Hiện nay san hô được chia làm 2 loại chính là san hô mềm và san hô cứng. Cho đến nay có 800 loài san hô cứng được khám phá và biết đến.

San hô mềm với các xúc tu như lông vũ

San hô mềm với các xúc tu như lông vũ

Trong đó san hô mềm là loài không có bộ xương đá vôi như những loài khác, nó bao gồm: lông biển, quạt biển và roi biển. Chúng phát triển phần lõi giống như gỗ để hỗ trợ phần vỏ thịt giúp bảo vệ những phần bên trong. San hô mềm thường sinh sống theo từng đàn, sống cùng với cây cối, thực vật có màu sắc rực rỡ. 

Chúng ta có thể dễ dàng phân biệt san hô cứng và mềm bởi các polyp của san hô mềm trông bên ngoài với các xúc tu nhìn như lông vũ. San hô mềm thường được tìm thấy ở đại dương, trong các hang động hoặc gờ đá.

Trên đây là những chia sẻ về san hô là gì, rạn san hô là gì, san hô là động vật hay thực vật và những thông tin thú vị của san hô. Mong rằng qua những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức thú vị về loài sinh vật biển này.

Bài viết liên quan