Sensor máy ảnh là gì? Cách vệ sinh sensor máy ảnh

13 Tháng Mười Hai, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Sensor là một trong những phần nằm phía bên trong của camera số dùng để capture tia sáng nhằm tạo ảnh. Vậy, Sensor máy ảnh là gì, bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc đó cho bạn.

Sensor máy ảnh là gì

Sensor máy ảnh là gì

Sensor máy ảnh là gì?

Sensor máy ảnh hay còn gọi là cảm biến máy ảnh là một trong những bộ phận quan trọng nhất của một chiếc máy ảnh và có chi phí sản xuất chiếm đến 1/3 giá trị của máy.

Sensor hay còn gọi là cảm biến

Sensor hay còn gọi là cảm biến

Hơn nữa, cảm biến được xem như linh hồn của máy ảnh, nó là yếu tố quyết định tới kích cỡ ảnh, độ phân giải, độ sâu trường ảnh, dải nhạy sáng, khả năng chụp thiếu sáng, ống kính và thậm chí là kích thước của cả một chiếc máy ảnh/smartphone.

Cảm biến gồm có 2 loại:

  • CCD: đây có lẽ là một trong những công nghệ được sử dụng lâu đời nhất ở máy ảnh số, bởi nó có chất lượng chụp tốt hơn hẳn CMOS là nhờ có dải tần nhạy sáng cũng như kiểm soát nhiễu vô cùng tốt.
Cảm biến gồm có 2 loại

Cảm biến gồm có 2 loại

Hơn nữa, trong những dòng máy ảnh du lịch giá rẻ thì rõ ràng vẫn còn được sử dụng bộ cảm biến CCD, tuy nhiên quy trình này lại lắp ráp vô cùng khó khăn và điện năng tiêu thụ lại quá nhiều so với CCD, do đó CMOS ngày càng được sử dụng nhiều.

2 loại cảm biến cơ bản

2 loại cảm biến cơ bản

  • CMOS: trước đây thì cảm biến CMOS luôn được cho là loại có chất lượng ảnh chụp kém hơn so với cảm biến CCD. Chính vì vậy, hiện nay khi thời buổi công nghệ ngày càng phát triển thì cảm biến CMOS cũng đã có những đột phá về công nghệ mới và khiến cho chất lượng của cảm biến này được tăng lên đáng kể, thậm chí là vượt cả tiêu chuẩn của CCD.

Hơn nữa, cảm biến CMOS hiện nay đã được tích hợp thêm nhiều tính năng sẵn hơn cảm biến CCD, do đó cảm biến này sẽ hoạt động hiệu quả hơn, tiêu hao ít điện năng và chụp ảnh tốc độ cao hơn cả CCD rất nhiều.

Cách vệ sinh sensor máy ảnh Sony đúng cách

Những nỗi ám ảnh sensor bị dính bụi , chụp khép khẩu ảnh bị lấm chấm đều là mọi nỗi lo của bất cứ ai khi chơi máy ảnh. Hơn thế thì sự e ngại hay nỗi lo vệ sinh sensor cho đúng cách sẽ còn cao hơn khi nó bị lấm bẩn, hay xước,…thì nên làm như thế nào?

Cách vệ sinh sensor máy ảnh

Cách vệ sinh sensor máy ảnh

Điều hiển nhiên là hàng trăm câu hỏi này chắc chắn những ai trong giới chơi ảnh cũng sẽ đều lo lắng. Chính vì vậy, cách vệ sinh Sensor dễ dàng như sau:

Đối với những vết bụi không bám chắc

Chạy các chức năng Cleaning Sensor mode

Chạy các chức năng Cleaning Sensor mode

  • Tháo lens ra khỏi máy và đậy nắp body.
  • Vào Menu – Setup – Chạy các chức năng Cleaning Sensor mode
  • Thực hiện dốc máy thẳng từ trên xuống , sau đó dùng bóng thổi và thổi 1 lượt nhẹ lên bề mặt sensor, chú ý tránh bóp bóng quá mạnh làm cho đầu bóng bị va vào sensor.

Sau khi bạn thực hiện thao tác này, thì cần dùng Flashlight điện thoại để kiểm tra lại 1 lượt bề mặt cả sensor xem còn bám bụi không.

Đối với những vết bụi bám chắc

Nếu xuất hiện những vết bụi bám chắc thì người dùng cần sử dụng que cao su non để lau sensor Eyelead đồng thời kết hợp với flashlight điện thoại để chấm vào các vùng có bụi sau đó nhẹ nhàng nhấc que lên.

sử dụng que cao su non

Sử dụng que cao su non

Bước tiếp theo bạn cần sử dụng miếng băng dính theo hộp của que lau để vệ sinh đầu que lau. Cách thực hiện cũng rất dễ đó là bạn chấm que vào miếng băng dính và chấm lên, khi đó bụi trên đầu que lau sẽ dính vào miếng băng dính.

Chú ý: Không được di que sang trái phải và không dùng lực quá mạnh để ấn que xuống, thực hiện nhẹ nhàng chính xác.

Một số lưu ý:

Thực chất Sensor là một trong những linh kiện được tích hợp vô số tế bào điện tử cảm quang. Hơn nữa, những tế bào điện tử cảm quang này có nhiệm vụ tiếp nhận foton ánh sáng của môi trường rồi chuyển tín hiệu này đến bộ vi xử lý của máy ảnh.

Lúc này, bộ vi xử lý của máy ảnh sẽ phân tích dữ liệu foton ánh sáng của từng tế bào cảm quang nhận được rồi chuyển nó sang dữ liệu số theo các công thức được quy định trước đó.

Sensor là một trong những linh kiện được tích hợp vô số tế bào điện tử cảm quang

Sensor là một trong những linh kiện được tích hợp vô số tế bào điện tử cảm quang

Tập hợp các dữ liệu số đã được phân tích và chuyển đổi của những tế bào cảm quang trên sensor cũng chính là tấm ảnh số mà người dùng sở hữu bởi mỗi lần chụp.

Khi vào trời trưa mà người dùng chụp thẳng, mở khẩu lớn, tốc độ chụp sẽ khoảng 1s. Lúc này các tế bào điện tử sẽ nhận 1 lượng foton rất lớn và ảnh sẽ bị cháy toàn phần.

Tuy nhiên khi đó tế bào foton cũng sẽ không bị ảnh hưởng đáng kể, bởi mỗi tế bào chỉ nhận được maximum 1 lượng foton nhất định và lượng foton ngoài mức maximum thì tế bào foton sẽ không nhận được.

Đặc biệt, việc ảnh hưởng đến sensor nhiều nhất là khi chụp ảnh phơi sáng. Ví dụ khi chụp phơi sáng ban đêm thì lượng foton trong mỗi tế bào điện tử cảm quang sẽ nhận được rất ít.

Sensor là một trong những linh kiện được tích hợp vô số tế bào điện tử cảm quang

Sensor là một trong những linh kiện được tích hợp vô số tế bào điện tử cảm quang

Tuy nhiên, thời gian phải làm việc của các tế bào điện tử sẽ cảm quang lại kéo dài. Khi đó, các tế bào điện tử cảm quang và sensor sẽ phải hoạt động liên tục để có thể truyền tín hiệu đến bộ vi xử lý của máy ảnh để khiến cho sensor bị nóng lên và giảm tuổi thọ của tế bào điện tử cảm quang và sensor.

Như vậy, trên đây là một số thông tin về Sensor máy ảnh là gì, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu và nắm rõ hơn để có thể tự rút ra được nhiều kinh nghiệm cho bản thân. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Bài viết liên quan