Lens máy ảnh là gì? Các loại lens của máy ảnh

13 Tháng Mười Hai, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Cầm trên tay một chiếc máy ảnh ống kính rời, vậy có khi nào bạn thắc mắc rằng đây là loại lens (ống kính) gì không. Vậy lens máy ảnh là gì? Các loại lens máy ảnh phổ biến gồm những loại nào?

Lens máy ảnh là gì?

Lens máy ảnh hay còn gọi là ống kính máy ảnh

Lens máy ảnh hay còn gọi là ống kính máy ảnh

Xem thêm: [Review] Giới thiệu về ống kính máy ảnh G E 16-55 mm F2.8 đến từ Sony

Lens máy ảnh hay còn gọi là ống kính máy ảnh còn được các nhiếp ảnh gia coi đó là con mắt của những chiếc máy ảnh. Các tia sáng ngoài môi trường phải đi qua ống kính trước khi chiếu tới kính ngắm, rồi tới cảm biến của máy ảnh để tạo nên những hình ảnh. Chất lượng của những tia sáng và lượng tia sáng đi qua ống kính sẽ quyết định rất lớn đến chất lượng của hình ảnh.

Lens (ống kính) có vai trò vô cùng quan trọng trong công việc xử lý hình ảnh

Lens (ống kính) có vai trò vô cùng quan trọng trong công việc xử lý hình ảnh

Vì vậy Lens (ống kính) có vai trò vô cùng quan trọng trong công việc xử lý hình ảnh. Tuy vậy không phải ai mới tham gia công việc nhiếp ảnh cũng tìm hiểu rõ về các loại ống kính (lens), sau đây sẽ dành riêng cho những người mới tìm hiểu về thiết bị linh kiện chụp hình nói chung và về ống kính (Lens) máy ảnh nói riêng các đặc điểm và phân loại của các loại lens máy ảnh.

Cấu tạo của Lens máy ảnh

Lens máy ảnh có cấu tạo từ nhiều thấu kính

Lens máy ảnh có cấu tạo từ nhiều thấu kính

Lens máy ảnh có cấu tạo từ nhiều thấu kính và chính những thấu kính này được kết hợp lại với nhau và có thể tạo nên những cảm biến của máy ảnh. Do đó, chính điều này đã giúp cho ảnh chụp được sẽ không bị hoặc hạn chế những hiện tượng quang sai, khiến cho ảnh bị nhòe hoặc bị mờ đi.

Tiêu cự của một ống Lens sẽ có thể giúp bạn xử lí được các góc ngắm và phóng đại được vị trí nhất định trong khi chụp ảnh. Không chỉ vậy, tiêu cự cũng sẽ bị ảnh hưởng đến độ sắc nét của các bức ảnh, nếu tiêu cự dài thì cùng nghĩa với việc thời gian chụp ảnh cũng sẽ ngắn hơn.

Lens kit

Lens Kit

Lens Kit

Lens Kit là loại ống kính máy ảnh đi kèm theo với loại máy ảnh ống kính rời SLR hoặc máy ảnh DSLR dòng phổ thông. Hầu hết các thông số kỹ thuật nằm ở mức thấp trong các loại lens của dòng máy ảnh DSLR. Lens Kit hướng tới những người dùng là những nhiếp ảnh gia mới vào nghề.

Lens kit đi kèm theo máy

Lens kit đi kèm theo máy

Một chiếc Lens kit đi kèm theo máy có thể là loại lens fixed hoặc loại lens zoom nhưng thông thường sẽ là lens zoom để phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng phổ thông.

Mặc dù thông số và chất lượng của những chiếc Lens kit không thể tốt bằng những loại Lens máy ảnh cao cấp nhưng nếu tài chính của bạn không rủng rỉnh và hiện tại cũng chưa thực sự có nhu cầu quá cao thì chưa cần đầu tư thêm các loại Lens (ống kính) đắt tiền khác. Nếu như bạn biết tận dụng và khai thác những điểm mạnh, Lens kit vẫn sẽ mang lại cho bạn hiệu quả hình ảnh cao.

Lens Prime

Lens Prime

Lens Prime

Xem thêm: Filter là gì? Các loại kính lọc filter cho máy ảnh

Lens Prime là loại ống kính máy ảnh có tiêu cự cố định (được fixed) vì vậy, nếu muốn zoom chủ thể, bạn chỉ có một cách duy nhất là đến gần chủ thể.

Chính vì đặc điểm này mà loại Lens Prime đặc biệt này càng ngày càng hiếm đối với những chiếc lens zoom có một dải tiêu cự đa dạng. Những lại có nhiều người thích dùng loại Lens Prime này để chụp ảnh chân dung và ảnh đồ vật.

Ưu điểm của Lens Prime:

  • Giá thành rẻ.
  • Cho chất lượng hình ảnh quang học tốt.
  • Vô cùng gọn nhẹ bởi ít thấu kính.
  • Cho hình ảnh có hiệu ứng Bokeh vô cùng đẹp.
  • Cho khả năng mở rộng khả năng cảm quan và tưởng tượng.

Nhược điểm của Lens Prime:

  • Không thay đổi được tiêu cự chụp.
  • Dải tiêu cự thường thấy được ở loại lens prime là: 20mm, 24mm, 28mm, 35mm, 50mm, 85mm, 105mm, 200mm, 300mm, 400mm, 600mm,…

Lens Zoom

Lens Zoom là loại ống kính có dải tiêu cự có thể thay đổi

Lens Zoom là loại ống kính có dải tiêu cự có thể thay đổi

Xem thêm: Hood máy ảnh là gì?

Ngược lại đối với Lens Prime, thì Lens Zoom là loại ống kính có dải tiêu cự có thể thay đổi. Chính vì lý do đó dòng Lens máy ảnh này có rất nhiều loại khác nhau từ khẩu độ, tiêu cự cho đến các tính năng được tính hợp vào ống kính máy ảnh DSLR.

Dải tiêu cự từ 18mm cho tới 300mm

Dải tiêu cự từ 18mm cho tới 300mm

Đối với Lens zoom, người chụp có thể zoom ở dải tiêu cự từ 18mm cho tới 300mm. Một chiếc ống kính G OSS E 70-350 mm F4.5-6.3 cho độ ổn định tới tiêu cự 350mm cũng có thể đáp ứng các nhu cầu thông thường như chụp ảnh, thể thao, chân dung, hay kể cả khi chụp tele.

Lens zoom có thể đáp ứng các nhu cầu thông thường

Lens zoom có thể đáp ứng các nhu cầu thông thường

Lens Tele

Lens Tele có dải tiêu cự cực lớn

Lens Tele có dải tiêu cự cực lớn

Xem thêm: [Review] Ống kính G OSS E 70-350 mm F4.5-6.3 sắp ra mắt của Sony

Lens Tele sẽ cho bạn ấn tượng về rất bởi kích thước siêu to siêu khổng lồ của loại ống kính này. Lens Tele có dải tiêu cự cực lớn cỡ 1400mm được gọi Super Tele.

Thông thường khi dùng loại ống kính này để chụp những bức ảnh có khoảng các xa, chụp ảnh động vật hoang dã, chụp thể thao vì khả năng “đến gần” chủ thể của ống kính này.

Vì là loại ống kính chuyên dùng cho chụp những bức ảnh xa, thể thao và chụp động vật hoang dã

giá thành của Lens Tele có tỉ lệ thuận với khẩu độ của ống kính

Giá thành của Lens Tele có tỉ lệ thuận với khẩu độ của ống kính

Nên giá thành của Lens Tele có tỉ lệ thuận với khẩu độ của ống kính và một số tính năng tích hợp, nhưng tất cả có gia không hề rẻ có thể bạn sẽ mất vài nghìn đô với chỉ để sở hữu một chiếc Lens Tele.

Lens Wide

Lens Wide hay còn gọi là ống kính góc rộng

Lens Wide hay còn gọi là ống kính góc rộng

Lens Wide hay còn gọi là ống kính góc rộng cho phép bạn dễ dàng lấy được toàn bộ khung cảnh. Thông thường một ống kính tiêu chuẩn có tiêu cự khoảng 50mm.

Đối với tiêu cự 50mm cho một góc ảnh giống thật nhất gần với khả năng nhận thức không gian của đôi mắt con người. Với những ống kính cho khả năng mở rộng hơn tầm góc ảnh tiêu chuẩn ( Tức là có tiêu cự nhỏ hơn 50mm) sẽ được gọi là Lens Wide( ống kính góc rộng).

Cho phép bạn dễ dàng lấy được toàn bộ khung cảnh

Cho phép bạn dễ dàng lấy được toàn bộ khung cảnh

Nếu người chụp muốn chụp tất cả mọi người ở trong một căn phòng lớn, một chiếc Lens Wide sẽ là lựa chọn tối ưu nhất. Các ống kính góc rộng cũng được chia thành 3 loại: 

  • Góc rộng
  • Góc siêu rộng
  • Góc cực siêu rộng

Theo tiêu chuẩn truyền thống thì một ống kính góc siêu rộng sẽ có tiệu cự dưới 20mm. Một ống kính góc rộng sẽ thường có tiêu cự 21 – 35mm.

Lens Macro 

Lens Macro 

Lens Macro

Đây là một loại ống kinh đặc biệt được rất nhiều nhiếp anh gia sử dụng, với khả năng lấy nét rất gần chủ thể, gần hơn bình thường và cho tỉ lệ hình ảnh là 1:1.

Vì vậy loại ống kính này vô cùng thích hợp để chụp các loại côn trùng, những đồ vật nhỏ hay những thứ còn người khó nhìn thấy rõ chi tiết.

khả năng lấy nét rất gần chủ thể

khả năng lấy nét rất gần chủ thể

Lens Fish Eye (Mắt cá)

Lens Fish Eye

Lens Fish Eye

Ống kính mắt cá là loại Lens vô cùng đặc biệt khi có góc chụp rộng và cho ra những bức ảnh chụp toàn cảnh có hình cầu. Bức ảnh sẽ giống như được soi bên trong bởi một chiếc giương cầu lồi. Loại Lens Fish Eys tạo ra hiệu ứng hình ảnh đặc biệt và cho ảnh góc rộng hơn khi sử dụng ống kính có góc rộng thông thường.

Lens Fish Eys tạo ra hiệu ứng hình ảnh đặc biệt

Lens Fish Eys tạo ra hiệu ứng hình ảnh đặc biệt

Lens Tilf-shift

Lens Tilf-shift là loại ống kính đặc biệt

Lens Tilf-shift là loại ống kính đặc biệt

Lens Tilf-shift là loại ống kính đặc biệt và có chức năng khác thường cho bạn trải nghiệm chụp ảnh thú vị. Đây là loại ống kính có cơ chế quay và trượt ống kính và tạo ra một mặt phẳng song song với mặt phẳng của ảnh, giúp chụp được chính xác chủ thể, thường được dùng để chụp những bức ảnh kiến trúc.

hiệu ứng mà chủ thể trong đó có cảm giác nhỏ hơn bình thường

Hiệu ứng mà chủ thể trong đó có cảm giác nhỏ hơn bình thường

Ngoài ra loại ống kính này còn cho ra những bức ảnh có hiệu ứng mà chủ thể trong đó có cảm giác nhỏ hơn bình thường. Chỉ phần tiêu cự được là rõ còn lại sẽ mờ đi, tạo cho bạn cảm giác như đang xem một bức ảnh chụp Macro một mô hình.

Về giá của loại ống kính này thì vô cùng đắt đỏ.

Trên đây là những thông tin cho bạn biết về ông kính máy ảnh là gì và các loại ống kính máy ảnh thường được cái nhiếp ảnh gia dùng. Để giúp bảo vệ tốt cho len máy ảnh chống ẩm tốt nhất, tránh những tác nhân bên ngoài môi trường thì 1 chiếc tủ chống ẩm sẽ giúp cho bạn giải quyết được những vấn đề đó, cùng tham khảo ngay nhé!

Bài viết liên quan