MBPS là gì? Đơn vị đo lường băng thông là như thế nào?

16 Tháng Mười Hai, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

Với cuộc sống hiện đại ngày càng phát triển hiện nay thì khi sử dụng bất cứ một đường truyền internet nào đi chăng nữa thì yếu tố mà người sử dụng quan tâm tới đó chính là việc băng thông có đủ điều kiện để đáp ứng nhu cầu sử dụng hay không. Vậy hãy cùng tìm hiểu đôi chút về MBPS là gì và có đơn vị đo lường băng thông là như thế nào qua bài viết sau đây.
MBPS là gì?

MBPS là gì?

MBPS là gì?

Mbps chính là tên viết tắt của cụm từ Megabit trên giây là một đơn vị dùng để đo tốc độ truyền dẫn dữ liệu và ngoài ra được dùng để đo băng thông của dịch vụ Internet dân dụng.

Băng thông là gì?

Băng thông là gì?

Băng thông là gì?

Băng thông được dịch bởi tên tiếng anh là bandwidth. Đây là thuật ngữ có thể tạm hiểu là tốc độ tối đa giúp truyền tải với tốc độ trong 1 giây. Thường bắt gặp với tốc độ mạng cáp quang cùng tốc độ copy của usb… Ở nghĩa này thì băng thông được hiểu là Băng thông rộng.

Hầu hết trong lĩnh vực lưu trữ website thì thuật ngữ “băng thông” thường được dùng để mô tả các số lượng dữ liệu đã được tối đa bao gồm có upload và download được qua lại giữa website hay người sử dụng trong cùng một đơn vị thời gian (thường là tháng). Như vậy, có thể hiểu băng thông chính là thông số được dùng để chỉ dung lượng tối đa mà website được lưu chuyển qua lại ở mỗi tháng. Do đó, ở nghĩa này thì chúng ta có thể hiểu băng thông chính là tổng lưu lượng truyền tải trong 1 tháng.

Nguyên lý hoạt động

Nếu băng thông càng có nhiều kết nối dữ liệu thì đồng thời càng có nhiều dữ liệu để có thể gửi cũng như nhận cùng một lúc. Đặc biệt, băng thông được hoạt động trên cùng một nguyên tắc, do đó công suất của liên kết của truyền thông nếu càng cao thì lại càng có nhiều dữ liệu để có thể đi qua mỗi giây.

Khả năng liên kết sẽ tỉ lệ thuận với chi phí mà người dùng đã bỏ ra, có nghĩa là nếu như muốn đạt được khả năng liên kết càng lớn thì sẽ càng tốn kém về khoản chi phí. Đã có khá nhiều các tác nhân có thể gây hại và làm suy giảm thông lượng mạng. Do đó, đường dẫn mạng đầu cuối sẽ bao gồm nhiều liên kết mạng khác nhau và mỗi liên kết sẽ có những dung lượng băng thông khác nhau. Không chỉ vậy, người dùng có thể thấy một cách thú vị nếu khi những liên kết có băng thông này thấp thường sẽ được coi là nút cổ chai. Nguyên nhân do các kết nối băng thông thấp nhất thường sẽ bị giới hạn bởi dung lượng dữ liệu tổng thể của tất cả các kết nối ở trong đường dẫn.

Đơn vị đo lường băng thông

Đơn vị đo lường băng thông

Đơn vị đo lường băng thông

Băng thông có đơn vị nhỏ nhất là Byte. Đây chính là đơn vị được dùng để đo lường, mô tả các tốc độ truyền tải dữ liệu của thiết bị cũng như lưu trữ và hạ tầng viễn thông.

Các chuyển đổi các đơn vị của băng thông

Thông thường, băng thông sẽ sử dụng đơn vị là Mbps để giúp quy định tốc độ mạng được dễ dàng. Tuy nhiên, với các phần mềm download sẽ thường tốc độ tải xuống được tính bằng MBps. Do đó, cách để để chuyển đổi các đơn vị của băng thông là như sau:

Tỷ lệ giúp quy đổi giữa Mbps và MBps sẽ được các tổ chức tiêu chuẩn quy định:

– 1 byte = 8 bits

– 1 bit  = (1/8) bytes

– 1 bit  = 0.125 bytes

Do đó, dựa vào tỷ lệ được quy đổi trên, nếu như muốn đổi từ bit sang byte, thì người dùng cần chia giá trị bit cho 8 hoặc có thể nhân giá trị đó với 0.125. Ví dụ, đường truyền của Internet có tốc độ là 45 Mbps, thì khi đó tốc độ theo lý thuyết của đường truyền sẽ được tính là 45/8 hay 45 * 0.125 = 5.625 MBps.

Cách tính băng thông

Với những tiến bộ công nghệ hiện nay đã giúp thực hiện một số tính toán băng thông phức tạp hơn và đặc biệt là chúng có thể phụ thuộc được vào loại liên kết mạng đang được sử dụng này.

Một băng thông hiệu quả chính là tốc độ truyền đáng được tin cậy cao nhất mà mỗi một liên kết có thể cung cấp. Hơn nữa, nó có thể được đo bằng cách sử dụng các thử nghiệm băng thông và trong đó khả năng liên kết sẽ được xác định bằng cách lặp đi lặp lại thời gian cần thiết cho một tệp cụ thể để có thể rời khỏi điểm xuất phát cũng như tải xuống thành công. Hơn nữa, để tính toán băng thông chính xác cần thiết cho đám mây thì điều quan trọng chính là phải biết được dung lượng cần thiết để có thể gửi và nhận lưu lượng truy cập được từ các đám mây công cộng.

Hiện nay, đã xuất hiện một số những đơn vị được dùng để giúp chỉ lượng băng thông. Với 1 Mbps sẽ tương đương 1.000 kilobit (Kbps) trên giây hoặc 1.000.000 bit trên giây (bps). Điều quan trọng là bạn cần phải phân biệt được sự khác nhau giữa Mbps (megabit trên giây) và MBps (megabyte trên giây) ở đâu. Thực tế, nó chỉ khác nhau một chữ B khi viết hoa và viết thường tuy nhiên đây lại là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau và tất nhiên là chúng sẽ khiến cho nhiều người có thể bị nhầm lẫn. Ngoài ra, nếu như các nhà mạng đã quy định tốc độ mạng là Mbps thì cùng với đó tốc độ Download của Internet Download Manager sẽ là MBps. Bởi 1 Byte = 8 bit do đó 1MBps = 8 Mbps. 1 Megabyte/s (1 MBps) = 1024 Kilobytes/s (1024 KBps) = 1024*1024 Bytes/s = 1024*1024*8 bits/s.

Như vậy, trên đây là một số thông tin về MBPS là gì và có đơn vị đo lường băng thông là như thế nào. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích để giúp cho bạn đọc có thể hiểu rõ hơn cũng như có thể áp dụng vào thực tế được tốt hơn. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Xem thêm:

Bài viết liên quan