Tây Nam Á: Đặc điểm tự nhiên, khí hậu, địa hình, dân cư

5 Tháng Bảy, 2023 106 Tuyentb

Tây Nam Á là khu vực nằm ở ngã ba của ba châu lục, khí hậu khô hạn và nắng nóng quanh năm. Để biết Tây Nam Á gồm những quốc gia nào?. Đặc điểm tự nhiên, khí hậu, địa hình cũng như dân cư, quý bạn đọc đừng bỏ qua những thông tin chi tiết có trong bài viết dưới đây của sieusach.info.

Tây Nam Á gồm những nước nào? Vị trí địa lý

Tây Nam Á có bao nhiêu quốc gia? Tây Nam Á tiếp giáp với châu lục nào?,…là câu hỏi mà chúng tôi nhận được nhiều trong thời gian qua. Tây Nam Á là khu vực nằm ở khoảng  12°B – 42°B, kinh tuyến 26°Đ – 73°Đ, nằm ở phía Tây Nam Châu Á, tiếp giáp với 3 châu lục (Á, Phi,  u) và với các biển như Đen, Caxpi, Arap, Đỏ, Địa Trung Hải, Vịnh Péc-Xích.

Khu vực Tây Nam Á có 20 quốc gia

Khu vực Tây Nam Á có 20 quốc gia

Khu vực Tây Nam Á gồm có 20 quốc gia, đó là: Gru-di-a, A-déc-bai-gian, Ác-mê-ni-a, Thổ Nhĩ Kỳ, Síp, Li-băng, Xê-ri, I-xra-en, Pa-le-xtin, Gioóc-đa-ni, I-rắc, I-ran, Cô-oét, A-rập Xê-út, Ba-ranh, Ca-ta, Ô-man, Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất, Y-ê-men, Áp-ga-ni-xtan. Trong đó quốc gia có diện tích lớn nhất là Ả- rập thống nhất và quốc gia có diện tích nhỏ nhất là Ba -ranh.

Tây Nam Á còn được gọi là con đường biển nối từ Ấn Độ Dương sang Địa Trung Hải qua kênh đào Xuy -ê và biển Đỏ. Khu vực này còn có con đường tơ lụa chạy qua, nơi có địa lý quan trọng, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế của các nước ở trong khu vực.

Đặc điểm tự nhiên của Tây Nam Á

Địa hình của Tây Nam Á

Địa hình chủ yếu của Tây Nam Á là núi và cao nguyên, diện tích khoảng 7 triệu km2. Có các dãy núi cao chạy từ bờ Địa Trung Hải đến dãy An – pi với hệ thống Hi -ma-lay-a, bao quanh là sơn nguyên Thổ Nhĩ Kỳ và sơn nguyên Iran. Phía Tây Nam là sơn nguyên Arap chiếm phần lớn diện tích của bán đảo Arap. Ở giữa là khu vực đồng bằng Lưỡng Hà được phù sa của hai sộng Ti-grơ và Ơ -phrát bồi đắp. 

Địa hình Tây Nam Á chủ yếu là núi và cao nguyên

Địa hình Tây Nam Á chủ yếu là núi và cao nguyên

Khí hậu Tây Nam Á

Khí hậu chủ yếu của Tây Nam Á là kiểu khí hậu nhiệt đới khô, một phần ven Địa trung Hải có khí hậu Địa Trung Hải. Tây Á có đường chí tuyến đi qua giữa lãnh thổ – khu vực chịu tác động của khối khí áp cao cận chí tuyến quanh năm nên có nền nhiệt cao, khô hạn, ít mưa.

Tây Nam Á có gió tín phong thổi quanh năm, địa hình núi và cao nguyên cũng tạo nên sự phân hóa khí hậu. Núi và cao nguyên phân bố ở rìa lục địa phía Nam đã ngăn cản khối khí ẩm từ biển thổi vào khiến cho khí hậu càng trở nên khắc nghiệt.

Tài nguyên khoáng sản

Nguồn tài nguyên thiên nhiên quan trọng nhất của khu vực Tây Nam Á là dầu mỏ, được phân bố chủ yếu ở đồng bằng Lưỡng Hà, các đồng bằng ở khu vực bán đảo Arab, vùng vịnh Péc – xích. Các nước có nhiều dầu mỏ nhất đó là Ả-rập Xê-Út, Iran. I-rac, Cô-oét.

Đặc điểm dân cư, kinh tế và chính trị ở khu vực Tây Nam Á

Đặc điểm dân cư khu vực Tây Nam Á

Tính đến tháng 11/2020,  khu vực Tây Nam Á có khoảng 300 triệu dân. Phần lớn dân cư khu vực Tây Nam Á theo đạo Hồi, sinh sống ở khu vực ven biển và thung lũng. Các quốc gia đông dân cư nhất đó là ở Thổ Nhĩ Kỳ, Iran khoảng 80 triệu dân; tiếp đến là Iraq và Ả-rập với khoảng 30 triệu ở. Các nước Tây Nam Á chủ yếu là người Ả -rập, Ba Tư, Thổ Nhĩ Kỳ.

Dân cư khu vực Tây Nam Á chủ yếu theo đạo Hồi

Dân cư khu vực Tây Nam Á chủ yếu theo đạo Hồi

Đặc điểm kinh tế khu vực Tây Nam Á

Trước đây, khu vực Tây Nam Á nền nông nghiệp khai khoáng chưa phát triển thì người dân sống bằng việc chăn nuôi, nông nghiệp và hầu hết là trồng lúa mì, chà là. Khi đó, cuộc sống người dân vô cùng khó khăn vì phụ thuộc vào nông nghiệp, chăn nuôi, gia súc, gia cầm là chính.

Thời gian gần đây, ngành công nghiệp và thương mại phát triển nhanh nhất là trong lĩnh vực công nghiệp khai khoáng, chế biến dầu mỏ. Dân cư các nước Tây Nam Á phát triển kinh tế bằng công nghiệp khai khoáng. Hàng năm, các nước khai thác hơn 1 tỷ tấn dầu, chiếm khoảng 1/3.

Dân cư có sự chuyển dịch rõ rệt. Dân cư ở khu vực đô thị chiếm tỷ trọng cao, khoảng 80-90% dân số nhất là khu vực I-xa ren, Co- oet, Li Băng

Đặc điểm chính trị của khu vực Tây Nam Á

Tây Nam Á là khu vực có nền chính trị đặc biệt, không ổn định vì nơi đây giữ vai trò chiến lực quan trọng – nơi giao thoa giữa 3 châu lục và đại dương, thường xuyên diễn ra cuộc chiến tranh giữa các bộ tộc. Khi nền chính trị bị ảnh hưởng sẽ tác động tới sự phát triển kinh tế của các nước ở trong khu vực.

Hy vọng rằng, các thông tin có trong bài viết trên sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi Tây Nam Á gồm những quốc gia nào. Cùng tìm hiểu thêm các thông tin hữu ích khác về các quốc gia trên thế giới bằng cách truy cập website sieusach.info

Bài viết liên quan