Tham khảo cách chỉnh phanh đĩa xe máy tốt nhất

27 Tháng Mười Hai, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Phanh đĩa là một trong những bộ phận quan trọng nhất đối với một chiếc xe máy, có vai trò đặc biệt bảo vệ tính mạng con người khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, đã không ít trường hợp người điều khiển gặp tai nạn khi phanh đĩa bị bó. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến trường hợp này và cách chỉnh phanh đĩa xe máy như thế nào tốt nhất. Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin đáng chú ý nhất.

Lợi ích khi chỉnh phanh đĩa xe máy

– Hệ thống phanh đĩa xe máy có vai trò cực kỳ quan trọng, giúp cho chiếc xe giảm tốc hoặc dừng lại một cách an toàn. Bên cạnh đó, phanh đĩa chỉ cần một lực nhỏ tác động nhưng lại tạo ra được áp lực lớn hơn phanh tang trống thông thường. Do đó, việc duy trì ổn định cho phanh đĩa hay chỉnh phanh đĩa xe máy là điều vô cùng cần thiết trong bảo dưỡng định kỳ.

Phanh đĩa xe máy là một bộ phận quan trọng

Phanh đĩa xe máy là một bộ phận quan trọng

Nhờ chỉnh phanh đĩa xe máy mà khi thực hiện phanh gấp tạo được lực phanh lớn. Lực phanh này được dẫn động từ tay phanh đến dầu phanh và tiếp đến là piston đẩy má phanh ép vào đĩa. Nhờ đó mà khi nhả phanh, dầu phanh sẽ hồi về bình chứa và piston sẽ di chuyển ngược lại để không còn lực ép lên má phanh.

– Sau một thời gian sử dụng, phanh đĩa xe máy không tránh khỏi những hiện tượng như mài mòn, chai cứng bề mặt ma sát của má phanh, đặc biệt là phanh đĩa xe máy bị bó là trường hợp thường xuyên xảy ra nhất. Vì vậy, cần phải có cách chỉnh phanh đĩa xe máy đúng đắn, kịp thời.

Nguyên nhân phanh đĩa xe máy bị bó

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng bó phanh xe máy. Do đó, để chỉnh phanh đĩa xe máy một cách chính xác nhất trước hết cần nắm rõ được những nguyên nhân gây ra tình trạng này như sau:

Má phanh mòn quá mức

Nguyên nhân đầu tiên cần nhắc đến đó là má phanh bị mòn quá mức khiến đĩa phanh cũng bị mòn theo. Lỗi này thường xuất phát từ phía người dùng không thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng thay thế phụ tùng cho xe.

Hơn nữa, khi để má phanh quá mòn, đĩa phanh mỏng sẽ khiến cho piston bị đẩy đi quá giới hạn và khó có thể thu về khiến cho hiện tượng bị bó chặt vào trống hay đĩa phanh gây ra tình trạng bó phanh. Nếu xe gặp phải tình trạng này người dùng cần nhanh chóng tìm cách chỉnh phanh đĩa xe máy hoặc đe, đến những trung tâm sửa chữa.

Má phanh xe máy bị mài mòn

Má phanh xe máy bị mài mòn

Ắc suốt phanh bị gỉ sét

Ắc suốt phanh bị trục trặc thường do gioăng cao su bọc ở bên ngoài bị rách hoặc thủng. Chính vì vậy trong suốt quá trình hoạt động, ắc suốt phanh sẽ theo đó mà bị gỉ sét, hoen mòn, nhất là khi phanh cùng với piston phanh sẽ được tác động một lực lớn đến ắc suốt của phanh. Tuy nhiên, do bị gỉ sét nên ắc suốt phanh sẽ không thể quay về vị trí như ban đầu, cũng có nghĩa là gây ra tình trạng bó phanh.

Phanh đĩa xe máy bị biến dạng

Những tác động mạnh từ môi trường bên ngoài thường là nguyên nhân gây ra hiện tượng bó phanh. Khi xe máy bị va chạm nhiều sẽ khiến cho đĩa phanh bị biến dạng, quay không đều và đảo liên tục. Vì vậy, má phanh sẽ bị ghì chặt và gây ra hiện tượng bó phanh. Lúc này, người dùng cần đem phương tiện tới tiệm sửa chữa hay các trung tâm lớn để bảo dưỡng.

Phanh đĩa bị biến dạng là nguyên nhân khiến phanh bị bó cứng

Phanh đĩa bị biến dạng là nguyên nhân khiến phanh bị bó cứng

Ngoài những nguyên nhân chính như trên, phanh đĩa xe máy còn có thể bị bó do bàn đạp phanh nhỏ hay má phanh nở do lọt nước. Theo đó, trong quá trình sửa chữa người thợ chẳng may điều chỉnh biên độ bàn đạp phanh quá nhỏ thì khi sử dụng má phanh sẽ liên tục bị tì vào trống hoặc đĩa phanh, gây ra hiện tượng bị bó phanh. Hay trong quá trình rửa xe, lái xe ngoài trời mưa cũng có thể khiến nước lọt vào hệ thống phanh khiến má phanh bị nở. Do đó khi sử dụng bàn đạp phanh sẽ cảm thấy phanh bị bó cứng.

Cách chỉnh phanh đĩa xe máy bị bó

Phanh đĩa bị bó là hiện tượng thường bắt gặp khi sử dụng phanh dầu. Như chúng ta đã biết trong khi sử dụng, các ngoại lực tác động vào và làm cong vênh đĩa thì rất có thể dẫn đến tình trạng phanh không ăn hay phanh bị bó.

Cách chỉnh phanh đĩa xe máy tạm thời khi ắc suốt phanh bị gỉ sét đó là người dùng cần tháo ắc suốt để vệ sinh, tra dầu mỡ để bôi trơn. Bên cạnh đó cũng cần kiểm tra lại piston nhanh cũng như má phanh và đĩa phanh. Nếu ắc suốt và gioăng cao su bị hư hỏng thì cần nhanh chóng thay mới các chi tiết này. 

Đối với những trường hợp đĩa phanh đã vị cong vênh nặng, piston rỗ gat lò xo hồi vị yếu, má phanh kém chất lượng,…Cách xử lý tốt nhất đó là thay mới toàn bộ các chi tiết bộ phận này. Ngoài ra, chủ xe cũng cần thường xuyên vệ sinh sạch sẽ phần phớt chắn bụi, nếu phanh đĩa bám nhiều bụi đất hãy lấy vòi nước máy xịt rửa xe xịt thật mạnh vào phanh để loại bỏ hết những vết bẩn cứng đầu.

Cách chỉnh đĩa phanh xe máy

Cách chỉnh đĩa phanh xe máy

Thay phanh đĩa xe máy có đắt không?

Có lẽ đây cũng là câu hỏi của rất nhiều người khi không thể chỉnh phanh đĩa xe máy. Thực chất đây là một bộ phận rất ít bị hư hỏng hoặc cong vênh mà nguyên nhân chính là do thói quen của người điều khiển phương tiện.

Hiện nay, giá bán của một bộ phanh đĩa xe máy trên thị trường khá đa dạng, dao động từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng. Ngoài ra cũng còn tùy thuộc vào từng dòng xe máy khác nhau là loại phổ thông hay cao cấp. Chẳng hạn như giá của một bộ phanh đĩa xe máy dòng Honda Air Blade chỉ khoảng 450 nghìn đồng, trong khi đó giá bộ phận này của một chiếc SH có giá lên tới 1 triệu đồng.

Trên đây là một số thông tin chúng tôi thu thập được về cách chỉnh phanh đĩa xe máy. Hy vọng, qua đây mọi người có thêm những hiểu biết nhất định và lưu ý khi sử dụng xe máy cũng như bảo vệ tốt các bộ phận quan trọng này.

Bài viết liên quan