Thành ngữ nhập gia tùy tục là gì? Ý nghĩa, bài học

16 Tháng Bảy, 2023 106 Tuyentb

Nhập gia tùy tục là thành ngữ được ông cha ta ngàn đời xưa để lại nhằm răn dạy thế hệ sau. Vậy nhập gia tùy tục là gì, bài học và ý nghĩa của câu thành ngữ này ra sao?. Cùng sieusach.info tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Nhập gia tùy tục là gì?

Để hiểu rõ thành ngữ nhập gia tùy tục nghĩa là gì chúng ta sẽ đi tìm hiểu ý nghĩa từng từ trong câu:

Nhập gia tùy tục là thành ngữ mang nhiều ý nghĩa

Nhập gia tùy tục là thành ngữ mang nhiều ý nghĩa

  • Nhập: nghĩa là gia nhập.
  • Gia: Gia trong gia đình, hiểu rộng hơn là một địa điểm, một nơi nào đó, hay một đất nước nào đó.
  • Tùy:Từ “tùy” có nghĩa là thuận theo, nghe theo.
  • Tục:Từ “tục” trong từ phong tục tập quán, là lối sống, văn hóa của con người tại một đất nước nào đó.

Như vậy “Nhập gia tùy tục” có nghĩa là đến nội nơi nào đó, có thể là một gia đình mới, một khu vực, quốc gia nào đó. Chúng ta cần phải thuận theo phong tục tập quán, văn hóa, cách cư xử, sinh sống của con người nơi đó.

Có thể nói đây không phải là lời răn mới của ông cha ta, nhưng ý nghĩa của nó không bao giờ cũ đi. Kể cả trong xã hội hiện đại, phát triển như ngày nay thì lời răn ấy vẫn còn giữ nguyên giá trị của nó.

Nhập gia tùy tục tiếng Trung là gì?

Trong tiếng Trung, nhập gia tùy tục còn có cách nói khác là   “入乡随俗”  hoặc “入乡随俗” , cả 2 câu đều có ý nghĩa giống nhau.

Nhập gia tùy tục trong tiếng Trung

Nhập gia tùy tục trong tiếng Trung

Trong tiếng Trung khi sử dụng câu nhập gia tùy tục thì vế sau từ “入家随俗” đó là “入江随曲” rù jiāng suí qǔ nhập giang tùy khúc. Cả câu này trong tiếng Trung là “入家随俗,入江随曲” nhằm khuyên răn con người cần phải tôn trọng, tuân theo các chuẩn mực, sống có văn hóa, có quy tắc hành xử và tuân theo các phong tục tập quán nơi mình đang ở.

Nhập gia tùy tục tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh nhập gia tùy tục được dịch là “When in Rome, do as the Romans do”

Cách nói thành ngữ nhập gia tùy tục trong tiếng Anh

Cách nói thành ngữ nhập gia tùy tục trong tiếng Anh

Ví dụ:

A: Are you sure we have to eat this with our hands?

B: Why not? All of these people are. When in Rome, do as the Romans do

Tạm dịch:

A: Bạn có chắc chúng ta phải ăn bằng tay không?

B: Tại sao lại không? Mọi người đều làm vậy. Nhập gia tùy tục thôi.

Nhập gia tùy tục tiếng Nhật là gì?

Nhập gia tùy tục tiếng Nhật là “郷に入っては郷に従” cũng được nhiều người quan tâm đến. Nhắc đến người Nhật là nhắc đến những con người chăm chỉ, cần cù, kiên cường. Do đó, khi đặt chân đến đây bạn cần phải tiếp thu văn hóa của họ để nhập gia tùy tục. Đó là văn hóa đúng giờ, cúi đầu khi chào, tôn trọng sự yên lặng nơi công cộng, tôn trọng làm việc nhóm…

Bài học và ý nghĩa thành ngữ nhập gia tùy tục là gì?

Nhập gia tùy tục là một câu thành ngữ mang nhiều ý nghĩa sâu sắc. Câu nói này để khuyên răn mọi người khi đến một nơi nào đó, có thể là một gia đình, một khu vực, một quốc gia. Chúng ta phải sống, cư xử và thuận theo phong tục tập quán của con người nơi đó.

Trái Đất của chúng ta là một ngôi nhà chung của loài người. Ở đó có nhiều quốc gia khác nhau, mỗi quốc gia mang những nét văn hóa, phong tục tập quán riêng biệt. Chính vì vậy, mà một điều gì đó ở nước này là đúng nhưng lại có thể là sai, thậm chí phạm pháp đối với văn hóa ở nước khác. Tốt nhất, chúng ta nên tìm hiểu kỹ về đất nước, văn hóa…của nước khác để tránh rơi vào những tình huống xấu hổ, lạc lõng.

Ăn bốc là một trong những văn hóa của người Ấn Độ

Ăn bốc là một trong những văn hóa của người Ấn Độ

Do vậy, khi đến một nơi mới, chúng ta cần phải tôn trọng, tuân thủ nền văn hóa cũng như phong tục của nơi đó, không nên có thái độ kỳ thị, so sánh.  Ví dụ như tập tục “ăn bốc” là một trong những nét văn hóa của Ấn Độ; nhưng thói quen đó lại không phổ biến ở Việt Nam cũng như các nước khác.

Vì thế, khi đến một nơi mới, chúng ta cần tìm hiểu, tôn trọng, tuân theo nền văn hóa đó. Ông cha ta từ xa xưa muốn răn dạy con người phải biết tôn trọng, tuân theo các chuẩn mực để hành xử sao cho có văn hóa, đúng với văn hóa, phong tục tập quán nơi mình đang ở.

Như vậy, bài viết trên đã chia sẻ những thông tin về nhập gia tùy tục là gì, bài học và ý nghĩa thành ngữ nhập gia tùy tục. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu thêm về câu thành ngữ này và có thể vận dụng vào cuộc sống khi đến những nơi khác nhau.

 

Bài viết liên quan