Thiên thời địa lợi nhân hòa là gì? Yếu tố nào quan trọng nhất?

3 Tháng Bảy, 2023 106 Tuyentb

Thiên thời địa lợi nhân hòa là câu thành ngữ được sử dụng khá phổ biến trong cuộc sống hằng ngày. Vậy các bạn đã hiểu rõ thiên thời địa lợi là gì chưa? Yếu tố nào quan trọng nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về câu thành ngữ này qua các thông tin trong bài viết này nhé. 

Thiên thời địa lợi nhân hòa là gì?

Thiên thời địa lợi nhân hòa là câu thành ngữ được sử dụng để nói đến những yếu tố giúp chúng ta thành công trong một công việc, vấn đề nào đó. Để các bạn có thể hiểu rõ hơn thiên thời địa lợi nhân hòa là gì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về từng yếu tố thiên, địa và nhân.

Giải thích chi tiết ý nghĩa của câu thiên thời địa lợi nhân hòa

Giải thích chi tiết ý nghĩa của câu thiên thời địa lợi nhân hòa

Thiên thời

Thiên thời là gì? Nhiều người sẽ nghĩ rằng thiên thời chính là cơ hội trời ban, nhưng thực ra chữ này còn mang ý nghĩa khái quát hơn. Để có thể hiểu rõ được tường tận gốc rễ của từ này, chúng ta nên bỏ đi chữ Thiên và tập trung vào chữ Thời.

“Thời” đơn giản chỉ là thời gian, là khi nào và là bao giờ. Làm bất cứ  một việc gì, chúng ta cũng phải đặt câu hỏi, có sớm quá không, có muộn quá không hay có đúng lúc không? Chính chúng ta phải tự trả lời cho câu hỏi này, chứ chẳng có ông Trời nào có thể trả lời thay ta. Hành động mọi việc phải nên ĐÚNG LÚC, ĐÚNG THỜI ĐIỂM, đó mới là cách hiểu của từ Thiên Thời đúng nhất.

Địa lợi

Địa lợi là gì? Mỗi người sẽ có những quan niệm khác nhau về địa lợi. Nếu hiểu theo nghĩa đen thì “địa lợi” lại có liên quan đến việc chúng ta sinh ra và lớn lên ở đâu, nơi cư trú và có những cơ hội khác so với những người sinh ra ở địa điểm khác.

Nếu bạn được sinh ra ở thành thị thì lối sống sẽ hiện đại tân tiến hơn, được tiếp xúc với khoa học công nghệ sớm hơn nên có cơ hội về công việc dễ dàng hơn so với sinh ra ở nông thôn,… Cùng một con người, các bạn sinh ra ở thủ đô Hà Nội thì chắc chắn sẽ khác hẳn với việc sinh ra ở một huyện vùng sâu vùng xa, hẻo lánh .

Địa lợi là yếu tố cũng góp phần tạo nên sự thành công cho một vấn đề nào đó

Địa lợi là yếu tố cũng góp phần tạo nên sự thành công cho một vấn đề nào đó

Như vậy, địa lợi ở đây chúng ta sẽ hiểu đơn giản là lợi thế, lợi ích, điểm mạnh của bản thân. Nó liên quan trực tiếp đến ngành nghề, công việc, nhu cầu và xu hướng của nền kinh tế. Sinh ra gặp thời nhưng cũng cần phải chọn đúng vị trí để đứng. Các bạn cần có thông tin và tri thức về các xu thế phát triển tất yếu của quá trình tự nhiên và xã hội. Đồng thời, các bạn phải có sự hiểu biết về sự vận hành theo chu kỳ của vạn vật.

Ông cha thường có câu: Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Nếu các bạn đi ngược xu thế thì sẽ bị lỗi thời. Nếu đi lạc lại với chu kỳ thì là bạn bị lỗi nhịp. Nếu các bạn đầu tư vào một sản phẩm/dịch vụ ở giai đoạn cuối của chu kỳ sống thì tức là không đúng lúc. Những điều này sẽ mang đến khả năng thành công không cao.

Nhân hòa

Nhân hòa là gì? Nhiều người đã lầm tưởng rằng “nhân hòa” ở đây chính là đoàn kết nội bộ. Tuy nhiên, chữ “Hòa” ở đây lại có nghĩa hướng ra bên ngoài chứ không phải hướng vào bên trong. Trong quan hệ của các quốc gia thường có hai tình huống cơ bản là chiến tranh hay hòa bình.

Trong kinh doanh thường có hai hình thức cơ bản là cạnh tranh hay hợp tác. Vì thế bản chất của chữ “Hòa” trong kinh doanh chính là “Buôn có bạn – Bán có phường”. Rõ ràng rằng việc hợp tác luôn quan trọng hơn là cạnh tranh và hòa luôn quan trọng hơn chiến.

Khi còn bé thì việc hợp tác sẽ giúp chúng ta tiến bộ hơn, còn khi lớn mạnh hơn rồi thì hợp tác sẽ mang đến lợi ích giúp củng cố vị thế. Những người thông minh sẽ biết cách tìm ra các tình huống để cả hai bên cùng thắng lợi thông qua hợp tác. Mặc dù cạnh tranh là điều cần thiết nhưng phải là cạnh tranh lành mạnh để nâng cao hiệu quả. Cạnh tranh lành mạnh về dài lâu mà không có mâu thuẫn, để từ đó cùng hợp tác và cùng phát triển.

Yếu tố nào quan trọng nhất trong thiên thời, địa lợi và nhân hòa?

Qua những thông tin bên trên chắc chắn các bạn đã hiểu rõ hơn về ý nghĩa thiên thời địa lợi nhân hòa là gì rồi. Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem thiên thời, địa lợi, nhân hòa yếu tố nào quan trọng nhất.

Yếu tố quan trọng nhất trong thiên thời địa lợi nhân hòa

Yếu tố quan trọng nhất trong thiên thời địa lợi nhân hòa

Trong thiên thời, địa lợi và nhân hoà thì nhân hòa là yếu tố quan trọng nhất. Bởi nhân hòa là yếu tố chủ quan, chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát nó được. Trong truyền thống văn hóa của dân tộc ta, ý nghĩa của từ “hòa” vô cùng phong phú và thâm sâu. Người xưa luôn đề cao chữ “hòa”. Tương truyền rằng, giữa con người với con người, giữa quốc gia với quốc gia đều cần phải giữ được hòa khí.

Hòa chính là sự hòa khí, hòa bình trên quan điểm tôn trọng, hòa thuận, hữu nghị và thân thiện trong đối nhân xử thế và kết giao bằng hữu của con người với con người, với dân tộc Việt Nam và bạn bè quốc tế. Hơn nữa mối quan hệ giữa con người với trời đất, thiên nhiên cũng cần phải “hòa” (hòa hợp, thuận theo). Bản ý của “hòa” chính là sự hòa thuận, hài hòa và phối hợp nhịp nhàng giữa hai bên.

Tuy nhiên, không có nghĩa là các yếu tố thiên thời, địa lợi không quan trọng. Đương nhiên, các yếu tố này cũng sẽ chi phối vài phần nào đó trong sự thành công của con người. Nhưng yếu tố chủ chốt, quan trọng nhất và là chìa khóa cho sự thành công trước hết vẫn là con người.

Thiên thời địa lợi trong tiếng Anh là gì?

Thiên thời địa lợi nhân hòa tiếng Anh là “clement weather, favourable terrain and concord among the people” hoặc “Universal concord, concord among the people”.

Thiên thời địa lợi nhân hòa tiếng Trung

Qua những thông tin bên trên, chắc chắn các bạn đã hiểu rõ thiên thời địa lợi nhân hòa là gì rồi. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về thiên thời địa lợi trong tiếng Trung.

Thiên thời địa lợi nhân hòa trong tiếng Trung

Thiên thời địa lợi nhân hòa trong tiếng Trung

Thiên thời địa lợi nhân hòa trong tiếng Trung là “天时地利人和” (tiān shí dì lì rén hé).

Thành ngữ này giúp chúng ta hiểu rõ về ba yếu tố cần thiết để tạo nên sự thành công cho một sự kiện, một công việc, hay một vấn đề nào đó. Ba yếu tố ấy chính là:

  • Thiên thời (天时 /tiān shí?; 天 tiān: trời, 时 /shí/: thời, thời cơ, thời gian, thời điểm): Chữ thời mang ý nghĩa khái quát bao trọn cả chữ trời. Do vậy, trước bất kì một tình huống nào thì chúng ta cũng cần phải tự đặt câu hỏi cho chính bản thân mình rằng đã hợp lý chưa, có sớm quá hay muộn quá không, vào thời điểm nào là phù hợp nhất. Chỉ khi nhận ra được khung giờ vàng để hành động thì các bạn mới cho ra được hiệu quả tốt nhất. Việc lựa chọn thời điểm này là do chính bản thân của mỗi chúng ta chứ không thể thuận theo tự nhiên mà ông trời đã sắp đặt.
  • Địa lợi (地利 /dì lì/; 地 /dì/: địa ,đất; 利 /lì/): có lợi, lợi ở đây chính là lợi thế. Chữ lợi ở đây mang ý nghĩa chính và bao hàm cả chữ địa. Trước khi quyết định làm bất cứ  một việc gì cũng phải đặt câu hỏi: Mình có lợi thế gì để làm việc này không? Không có lợi thế, các bạn sẽ rất khó thành công.
  • Nhân hòa (人和 /rén hé/; 人 /rén/: người, 和 /hé/: hòa, hòa khí, hòa hợp): Đây chính là sự hòa hợp giữa con người với con người trong tất cả các mối quan hệ. Một tập đoàn, công ty cần có hòa hợp thì mới vững mạnh và thành công được.

Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích để các bạn hiểu rõ câu thành ngữ thiên thời địa lợi nhân hòa là gì? Từ đó có những nhận định, chiến lược tốt để có thể thành công hơn trong công việc. Nếu các bạn có gì đóng góp về nội dung của bài viết, đừng ngần ngại bình luận bên dưới để chúng tôi cải thiện chất lượng bài viết cho các độc giả nhé.

Bài viết liên quan