Thấu cảm là gì? Dẫn chứng, ý nghĩa về sự thấu cảm trong cuộc sống

22 Tháng Tám, 2023 106 Tuyentb

Thấu cảm là thuật ngữ thường hay được sử dụng nhiều trong cuộc sống. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ thấu cảm là gì? Ý nghĩa của sự thấu cảm là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết về thuật ngữ này qua các thông tin trong bài viết nhé.

Thấu cảm là gì?

Thấu cảm chính là khả năng nhận thức và hiểu được cảm xúc, suy nghĩ của người khác. Người thấu cảm luôn đặt bản thân mình vào vị trí của người khác để suy nghĩ, từ đó có thể hiểu và chia sẻ với họ nhằm xây dựng, duy trì một mối quan hệ bền vững.

Thấu cảm là sự cảm nhận và hiểu được cảm xúc của người khác

Thấu cảm là sự cảm nhận và hiểu được cảm xúc của người khác

Thấu cảm được chia ra làm 3 loại, đó là:

  • Thấu cảm nhận thức (cognitive empathy): Là khả năng hiểu, nhận thức được những điều mà người khác đang cảm thấy hoặc suy nghĩ, giống như một kênh thông tin.
  • Thấu cảm cảm xúc (emotional empathy): Là khả năng hiểu được tâm trạng, cảm xúc của người khác qua kết nối qua các giác quan.
  • Thấu cảm trắc ẩn (compassionate empathy): Là loại thấu cảm hiểu, sẻ chia cảm xúc, lòng trắc ẩn với một người nào đó. Các bạn biết có thể làm gì và sẵn sàng làm để có thể giúp đỡ họ.

Ý nghĩa của sự thấu cảm

Sau khi hiểu rõ sự thấu cảm là gì ở bên trên, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu chi tiết về ý nghĩa của sự thấu cảm ở dưới đây.

Thấu cảm có ý nghĩa rất to lớn đối với cuộc sống của con người và xã hội. Trong đó:

  • Đối với cá nhân của người có khả năng thấu cảm: Họ có thể thấu hiểu, cảm thông và chia sẻ với tâm trạng, cảm xúc, suy nghĩ của người khác. Qua đó, họ sẽ được mọi người tin cậy và yêu thương hơn. Đây chính là chìa khóa của sự thành công và hạnh phúc.
Người thấu cảm luôn được mọi người quý mến và tin cậy

Người thấu cảm luôn được mọi người quý mến và tin cậy

  • Đối với những người xung quanh: Mọi người sau khi nhận được sự cảm thông và sẻ chia của người khác trong những lúc khó khăn sẽ vơi bớt nỗi buồn. Đồng thời còn có thêm động lực để vượt qua được những khó khăn, thử thách.
  • Đối với xã hội: Giúp tạo dựng một xã hội văn mình, đầy tính nhân văn và tốt đẹp với những mối quan hệ giữa các cá nhân được gắn kết khăng khít hơn.

Sự thấu cảm chính là cội nguồn của lòng trắc ẩn, của tình yêu thương giúp mang con người lại gần nhau hơn. Khi có được sự thấu cảm, chúng ta có thể dễ dàng hòa hợp với tâm trạng của người khác và muốn được chia sẻ niềm vui, nỗi buồn với họ.

Có được sự thấu cảm, con người sẽ biết cảm thông, yêu thương nhau hơn. Đây cũng là biểu hiện của tấm lòng nhân ái và sự trắc ẩn. Sự thấu cảm có thể mang lại cho chúng ta sức mạnh kỳ diệu có thể làm thay đổi con người và hướng tới sự hoàn thiện nhân cách.

Những đặc điểm của người thấu cảm

Qua những thông tin bên trên, chắc chắn các bạn đã hiểu rõ khái niệm và ý nghĩa của thấu cảm là gì rồi. Vậy làm sao để nhận biết người thấu cảm? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những dấu hiệu của người thấu cảm ở bên dưới đây nhé.

Hiểu biết và say mê học hỏi

Vì họ luôn để tâm đến mọi thứ ở xung quanh nên có hiểu biết sâu rộng về cuộc sống. Tuy nhiên, họ lại không thể hiện hay chia sẻ với những người khác. Hiểu biết của họ thường hay đến từ trực giác và cảm xúc hơn là kiến thức. Tuy nhiên, họ vẫn rất khao khát tìm tòi và học hỏi những thứ mới mẻ.

Người thấu cảm rất ham học hỏi những điều mới mẻ

Người thấu cảm rất ham học hỏi những điều mới mẻ

Cô đơn là một “liều thuốc” cho tinh thần

Người thấu cảm thường phải cần một không gian yên tĩnh để có thể phục hồi được năng lượng. Với họ, âm thanh của sự tĩnh lặng chính là một liều thuốc giúp cho tinh thần của họ phấn chấn hơn.

Có thể cảm nhận được cảm xúc của người khác

Người thấu cảm có thể đọc được cảm xúc và suy nghĩ của người khác mà không cần họ phải nói ra. Chính vì thế, họ luôn biết quan tâm, hỏi han và đưa ra lời khuyên đúng lúc khi người khác gặp phải khó khăn.

Do cảm nhận được cảm xúc của người khác nên người thấu cảm rất dễ bị ảnh hưởng bởi mọi người ở môi trường xung quanh.

Luôn tìm kiếm sự thật

Người thấu cảm luôn thích sự ngay thẳng và rõ ràng. Vậy nên họ có khả năng phát hiện ra người nói dối. Họ có thể dễ dàng nhìn thấu được “lớp mặt nạ” giả tạo và hiểu được ý định thật sự đằng sau lời nói của người khác. Mặc dù không muốn vạch mặt đối phương, nhưng đối với những người thấu cảm thì việc giả dối là điều không thể chấp nhận được.

Yêu tự do và thích khám phá

Người thấu cảm sở hữu một tâm hồn tự do nên không có gì có thể ràng buộc hay kìm hãm được họ. Họ luôn có khao khát được phiêu lưu và tìm tòi những thứ mới lạ để trải nghiệm.

Người thấu cảm rất yêu thích sự tự do

Người thấu cảm rất yêu thích sự tự do

Thường xuyên bị mệt mỏi về thể chất và tinh thần

Người thấu cảm thường rất dễ bị hút cạn nguồn năng lượng bởi những người khác. Điều này khiến cho họ bị đuối sức và tâm trạng cũng bị thay đổi theo. Nếu phải nhận quá nhiều thứ tiêu cực, họ sẽ dần trở nên lầm lì và không muốn giao tiếp với ai cả.

Bị thu hút bởi những điều kỳ bí

Những kiến thức trừu tượng, triết học và tâm linh dường như rất thu hút những người thấu cảm. Bên cạnh đó, họ còn sở hữu những hiểu biết sâu sắc về nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống giúp họ có thể chữa lành cho rất nhiều người.

Sáng tạo

Người thấu cảm có khả năng sáng tạo rất tốt trong nhiều lĩnh vực như: nhảy múa, diễn xuất, ca hát, hội họa hay viết lách. Họ là những người thích mơ mộng và có thể chìm đắm trong không gian riêng của bản thân mình trong hàng giờ đồng hồ.

Là người có thể giúp chúng ta trút bầu tâm sự

Người thấu cảm sẽ luôn dành sự chú tâm, lòng trắc ẩn cho những người đang gặp bế tắc. Họ sẵn sàng giúp đỡ cho những ai thật sự cần đến họ. Họ cũng không thích ở bên những người quá tự cao tự đại, thiếu sự đồng cảm và sẻ chia với người khác.

Người thấu cảm là người rất thích lắng nghe người khác tâm sự

Người thấu cảm là người rất thích lắng nghe người khác tâm sự

Vì biết đặt mình vào hoàn cảnh của người khác để suy nghĩ nên người thấu cảm luôn được mọi người lựa chọn để giãi bày tâm sự. Họ là người có khả năng lắng nghe và chia sẻ nên luôn thích tìm hiểu và quan tâm đến mọi người xung quanh.

Yêu thiên nhiên và động vật

Người thấu cảm luôn mong muốn được hòa mình với thiên nhiên và chơi đùa vui vẻ cùng thú cưng của mình. Đối với họ, thiên nhiên chính là một nửa không thể thiếu được trong cuộc sống. Họ cũng rất yêu quý các loài động vật nên đa số những người thấu cảm đều rất thích ăn chay.

Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích để các bạn hiểu rõ thấu cảm là gì? Biểu hiện của người thấu cảm như nào?. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc về nội dung của bài viết, các bạn hãy bình luận bên dưới để được chúng tôi giải đáp thật chi tiết nhé.

Xem thêm:

Bài viết liên quan