Cực đoan là gì? Nhận diện người có tính cách, thái độ cực đoan

17 Tháng Tám, 2023 106 Tuyentb

Trong cuộc sống, chúng ta thường được nghe đến cụm từ “cực đoan” như chủ nghĩa cực đoan, suy nghĩ cực đoan, thời tiết cực đoan….Vậy cực đoan là gì? Người có tính cách cực đoan có những biểu hiện, thái độ như thế nào? Mời bạn cùng tham khảo những thông tin dưới đây của sieusach.info để hiểu rõ hơn nhé!

Tìm hiểu về ý nghĩa cực đoan

Cực đoan là gì?

Theo Wikipedia, cực đoan là hiện tượng phức hợp bao gồm tín ngưỡng, thái độ, cảm xúc, hành động, chiến lược có tính chất bất bình thường. Còn theo từ điển tiếng Việt, cực đoan là hiện tượng khi sự việc quá nghiêng về một phía thái quá, không bình thường.

Cực đoan là hiện tượng có tính chất bất thường

Cực đoan là hiện tượng có tính chất bất thường

Ngoài ra, cực đoan còn là các nguyên tắc, sự áp đặt đối với bất cứ vấn đề nào đó trong cuộc sống nằm ngoài giới hạn, khó kiểm soát, đi theo chiều hướng phá vỡ nguyên tắc cơ bản. 

Tư tưởng cực đoan là gì?

Tư tưởng cực đoan là cụm từ thường được nhắc đến nhiều trong lĩnh vực chính trị. Đó là trạng thái, suy nghĩ ủng hộ quá mức dẫn đến ngộ nhận và mù quáng của một nhóm người đối với sự kiện, đối tượng, bè phái,…Điều này dẫn đến các vi phạm chuẩn mực về đạo đức trong xã hội. 

Ngày nay, tư tưởng cực đoan thường được nhắc đến trong những vấn đề nhạy cảm, cá nhân liên quan đến tôn giáo, chính trị, hệ tư tưởng và ít được xã hội chấp nhận. Những tổ chức cực đoan luôn mang trong mình các tư tưởng chống phá, gây ảnh hưởng xấu đến chính trị, văn hóa, xã hội, khiến người dân mất lòng tin vào nhà nước. 

Ví dụ, nhà nước Hồi Giáo IS là tổ chức gồm những kẻ có tư tưởng, suy nghĩ cực đoan. Tổ chức này được thành lập với mục tiêu đánh đổ chính quyền hồi giáo Syria và lập một nhà nước Hồi giáo thống nhất trên toàn Trung Đông.

Thời tiết cực đoan là gì?

Thời tiết cực đoan là kiểu thời tiết bất thường, nguy hiểm không tuân theo quy luật tự nhiên. Các hiện tượng thời tiết cực đoan có thể kể đến như lũ quét, giông bão dữ dội, khô hạn kéo dài, mưa axit,…

Thời tiết cực đoan là thời tiết bất thường, không thể dự đoán

Thời tiết cực đoan là thời tiết bất thường, không thể dự đoán

Hậu quả của kiểu thời tiết này dẫn tới các thảm họa, cháy rừng, thiên tai, mất mùa, hạn hán, làm ảnh hưởng đến người và tài sản rất lớn. Thời tiết cực đoan cũng làm thay đổi môi trường sống của các sinh vật trên trái đất, dẫn tới một số loài có nguy cơ bị tuyệt chủng. 

Cực đoan Tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh, cực đoan là Extreme /extremist/, được dùng để chỉ sự tận cùng của giới hạn hay dùng để chỉ những kẻ dùng mọi biện pháp để buộc người khác phải theo mình theo chiều hướng tiêu cực.

Ví dụ: He is an extreme person who always does things against the rules ( Tạm dịch: Anh ấy là một người có tính cách cực đoan, luôn làm mọi việc trái với quy tắc)

Những nhận diện tính cách, thái độ người cực đoan là gì?

Có rất nhiều biểu hiện của người có tính cách cực đoan, dưới đây là một số đặc điểm nhận diện bạn có thể tham khảo:

Cảm xúc tiêu cực

Người cực đoan thường dễ nổi cáu, bực tức

Người cực đoan thường dễ nổi cáu, bực tức

Những người có tính cách cực đoan thường dễ cáu giận, bực tức trước mỗi vấn đề trong cuộc sống. Họ thường xuyên đề cập đến những vấn đề tiêu cực với đánh giá và nhìn nhận bi quan.

Thích bịa đặt

Những người cực đoan thường rất khó đối phó, bởi họ là những người thích bịa đặt về mọi thứ xung quanh. Họ có thể vẽ ra những câu chuyện đầy màu sắc, chi tiết, rất thuyết phục và đầy kịch tính. Thậm chí họ có thể tin cả những câu chuyện do chính mình bịa đặt ra. 

Trong cuộc sống, họ thường nhìn cuộc đời bằng ánh mắt tiêu cực nên luôn nghĩ xấu về người khác. Bên cạnh đó, một số người có tư tưởng cực đoan có các hành vi tiêu cực, chống phá, thích bịa đặt về các vị lãnh đạo, sứ mệnh đất nước. Họ cố tình đi ngược, không tin tưởng vào bất cứ điều gì, nên luôn tìm mọi cách để làm hạ bệ uy tín của Nhà Nước, cố gắng làm thay đổi suy nghĩ của nhân dân.  

Hay có suy nghĩ về sự bất công

Người cực đoan thường có suy nghĩ bất mãn, bất công trong cuộc sống. Họ luôn nhìn cuộc sống bằng ánh mắt phán xét, tiêu cực, thiếu sự tin tưởng, không công nhận những thành của người khác làm nên. 

Suy nghĩ cực đoan luôn cho rằng mọi thứ đều bất công

Suy nghĩ cực đoan luôn cho rằng mọi thứ đều bất công

Luôn cho rằng mình đúng

Người cực đoan thường có tư tưởng tạo ra các tiêu chuẩn cho mình và bắt người khác phải tuân theo. Nếu không tuân theo họ sẽ lập tức có thái độ khó chịu, nói xấu, đặt điều người đó.

Với những tổ chức cực đoan, họ đưa ra các chính sách rất khó khăn để nhằm triệt tiêu những người chống đối và tạo ra những đặc quyền có lợi cho tầng lớp trung thành. 

Hậu quả của thái độ cực đoan là gì?

Sau khi đã hiểu rõ hơn về cực đoan là gì, ta thấy rằng chúng mang lại nhiều hệ lụy tiêu cực, thậm chí nguy hiểm cho xã hội. Đối với cuộc sống thường ngày, những suy nghĩ cực đoan sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến cảm xúc của mỗi người. 

Người có suy nghĩ cực đoan luôn cảm thấy bất an, căng thẳng, nghi ngờ mọi thứ. Họ không bao giờ cảm thấy vui vẻ, lạc quan với cuộc sống. Điều này khiến các mối quan hệ xung quanh như gia đình, bạn bè, đồng nghiệp…sẽ có ảnh hưởng đáng kể.

Người có thái độ cực đoan khiến mối quan hệ xung quanh dễ bất hòa

Người có thái độ cực đoan khiến mối quan hệ xung quanh dễ bất hòa

Người có thái độ cực đoan thường khó kiểm soát cảm xúc, dễ nổi cáu, nóng giận. Khi gặp vấn đề cần tranh luận họ sẽ đánh giá sự việc theo sự bi quan, phiến diện. Điều này khiến họ khó hòa nhập, khó thành công cũng như thăng tiến trong công việc.

Những người mang tư tưởng cực đoan, luôn sống chống đối Nhà nước là phần tử nguy hiểm. Hành vi của họ gây rối loạn an ninh xã hội, đe dọa đến chính trị của Nhà nước và sự an toàn của người dân.

Trên đây là những thông tin về cực đoan là gì, một số biểu hiện của người cực đoan mà chúng tôi chia sẻ. Hy vọng qua những thông tin này sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều kiến thức hữu ích để áp dụng vào cuộc sống của mình.

Xem thêm:

Bài viết liên quan