Tỉ số nén là gì? Mối liên hệ của động cơ và tỉ số nén

16 Tháng Mười Hai, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Tỉ số nén là gì và mối liên hệ của động cơ và tỉ số nén là như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc đó cho bạn, hãy tham khảo nhé!

Tỉ số nén là gì?

Tỉ số nén là gì?

Tỉ số nén là gì?

Xem thêm: Turbo là gì? Những điều cần biết về bộ tăng áp động cơ

– Tỉ số nén được xem là tỉ lệ thể tích buồng đốt của một xi lanh ở tại hai thời điểm nhất định khi pít tông bị đi xuống cực đại (ở thể tích buồng đốt lớn nhất) và được đi lên cực đại (khi thể tích buồng đốt nhỏ nhất).

– Với tỉ số nén của các động cơ xăng được tính từ 9 đến 12 thường được viết dưới dạng là 9:1, 10:1, 11:1 … Để giúp đảm bảo cho sự vận hành của các động cơ được ổn định thì cần phải sử dụng các nhiên liệu an toàn cho chỉ số Octan sao cho thích hợp với tỉ số nén. Đa số các loại xăng có chỉ số Octan cao đều sẽ tốn kém hơn những loại xăng không chì thông thường bởi nó có khả năng chống kích nổ nhiên liệu.

– Không những vậy, chỉ số Octan có trong xăng cũng được xem là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng trong suốt quá trình vận hành của các loại động cơ. Nếu như sử dụng đúng loại xăng có chỉ số Octan thích hợp thì theo đó các động cơ cũng sẽ hoạt động êm ả, khỏe khoắn và bền bỉ hơn rất nhiều. Hơn nữa, đây cũng chính là một trong những yêu cầu rất khắt khe của người dùng đối với động cơ xe của mình.

Tỉ số nén ảnh hưởng tới việc chọn xăng cho xe

Tỉ số nén ảnh hưởng tới việc chọn xăng cho xe

Tỉ số nén ảnh hưởng tới việc chọn xăng cho xe

Xem thêm: Esp là gì? Hệ thống cân bằng điện tử Esp trên ô tô

Đối với mỗi một chiếc xe sẽ có chỉ số nén khác nhau. Do đó, người dùng cũng cần lựa chọn thật kỹ những loại xăng có chỉ số octan (đây là chỉ số chống kích nổ) sao cho nó được phù hợp nhất với mỗi một loại xe để có thể đem lại hiệu quả cao nhất.

Với chỉ số octan có trong xăng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong suốt quá trình vận hành của các loại động cơ. Nếu như sử dụng đúng loại xăng mang chỉ số octan phù hợp với các tỉ số nén của xe thì theo đó các động cơ sẽ hoạt động được khỏe khoắn, êm ả và bền bỉ hơn rất nhiều.

Do đó, khi bắt đầu tiến hành bơm xăng cho xe thì người dùng cũng cần lưu ý tuân thủ đúng các khuyến nghị từ phía nhà sản xuất đã đặt ra. Đa số, các dòng xe tay ga hiện nay đều có chỉ số tỷ số nén lớn hơn vì vậy sẽ đều được sử dụng xăng A95 cùng với tỉ số kích nổ là 95. Ngoài ra, các model xe số thưởng sử dụng xăng A92.

Mối liên hệ giữa tỉ số nén đối với các động cơ của xe

Mối liên hệ giữa tỉ số nén đối với các động cơ của xe

Mối liên hệ giữa tỉ số nén đối với các động cơ của xe

Bên cạnh các dung tích xy lanh thì với tỉ số nén cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với một chiếc xe máy. Khi động cơ có tỉ số nén cao sẽ giúp tạo ra được nhiều năng lượng cơ học hơn là từ một hỗn hợp xăng – khí nhất định bởi khả năng đốt cháy sẽ cao hơn, nhiên liệu cũng cháy hết hoàn toàn. Khi đó động cơ xe của bạn cũng sẽ khỏe hơn. 

Tuy nhiên, không phải với một động cơ cứ có tỉ số nén cao thì càng tốt. Nếu như tỉ số nén quá cao thì sẽ khiến cho nhiệt độ ở trong buồng đốt tăng lên đột ngột và nhanh chóng. Khi đó, sẽ khiến cho động cơ thì nóng mà lượng khí thải NOx (khí thải gây ra ảnh hưởng tới sức khỏe, môi trường) tăng nhiều lên.

Hơn nữa, nếu tỉ số nén quá cao cũng sẽ khiến cho người dùng phải sử dụng những loại xăng mang chỉ số octan cao. Mà chi phí dành cho xăng có chỉ số octan càng cao có giá cũng càng cao. Bên cạnh đó, trên khắp thị trường hiện nay chỉ bán xăng thường lại mang chỉ số octan cao nhất là A95. Do đó, nếu như xe của bạn mang tỉ số nén cao hơn nữa thì khi đó cũng sẽ không có loại xăng nào phù hợp, gây ra tình trạng kích nổ xuất hiện dẫn đến những sự cố không đáng có.

Giới hạn tỷ số nén để làm gì?

– Với ĐC xăng: Tỷ số nén sẽ cần phải tăng lên để có thể giúp cho công suất động cơ được tăng lên. Tuy nhiên, khả năng xảy ra kích nổ sẽ cao hơn rất nhiều.

– Với ĐC diesel: Tỷ số nén sẽ cần phải giảm xuống để nhằm giúp cho động cơ được “êm hơn”. Thế nhưng, đổi lại điều kiện áp suất nhiệt độ cũng sẽ bị thấp đi và khiến cho khả năng tự cháy bị giảm đi, khó cháy hơn.

Chính vì vậy, có thể thấy rằng được lợi cái này nhưng lại bị thiệt về cái kia, do đó các kỹ sư về xe sẽ cần phải giới hạn lại tỷ số nén của động cơ tùy vào từng loại nhiên liệu ở một khoảng nhất định. Thế nhưng, một tin vui đó là trên thế giới có hãng Mazda đã từng rất thành công trong việc nghiên cứu về tỷ số nén của động cơ.

Như vậy, trên đây là một số thông tin về tỉ số nén là gì và mối liên hệ của động cơ và tỉ số nén và giúp người dùng am hiểu hơn về tỉ số nén. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Bài viết liên quan