Truyện đẽo cày giữa đường: Nội dung, ý nghĩa, bài học rút ra

27 Tháng Chín, 2023 106 Tuyentb

Đẽo cày giữa đường là gì? Đây không chỉ đơn giản là một câu nói mà còn là bài học sâu sắc về bản lĩnh và chính kiến của mỗi người. Để hiểu rõ hơn về câu thành ngữ này, mời bạn đọc cùng tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây.

Đẽo cày giữa đường là gì?

Đẽo cày giữa đường là câu thành ngữ nói về những người sống không có chính kiến, chỉ biết đợi người khác đưa ra ý kiến và hùa theo, kết quả những người đó sẽ không đạt được gì.

Đẽo cày giữa đường là câu thành ngữ nói về những người không có chính kiến

Đẽo cày giữa đường là câu thành ngữ nói về những người không có chính kiến

Bên cạnh đó, đẽo cày giữa đường cũng là một câu truyện ngụ ngôn của Việt Nam được truyền lại cho các thế hệ sau nhằm thể hiện triết lý về sự tự chủ trong cuộc sống, mang nhiều bài học ý nghĩa về bản lĩnh và chính kiến của bản thân.

Câu chuyện kể về một anh chàng muốn làm giàu nên đã dốc hết tiền bạc và mua gỗ rồi mang ra đường để đẽo cày. Sau đó, người đầu tiên đi ngang qua nói rằng cái bắp cày này của anh ta quá nhỏ nên không bán được, phải đẽo một cái lớn hơn. Anh ta liền nghe lời và đi đẽo cái cày lớn hơn.

Tiếp đó, lại có người đi qua bảo cái cày này của anh ta quá to, khó vác đi được, nên làm cái nhỏ hơn mới dễ bán. Rồi người thứ ba đi ngang qua lại bảo cái này cần phải làm nghiêng sang hẳn 1 bên thì mới lật được đất, anh ta nghe vậy lại lúi húi làm theo. Cứ tiếp tục như vậy, người nào đi ngang qua cũng góp ý và anh ta lần nào cũng làm theo. Kết quả cái cày chỉ còn bằng cái đũa và không thể bán cũng như sử dụng được.

Câu truyện ngụ ngôn đẽo cày giữa đường

Câu truyện ngụ ngôn đẽo cày giữa đường

Có thể thấy, trong câu chuyện này chàng trai cũng không phải là người ngốc khi biết tính chuyện đẽo cày làm giàu. Nhưng bản thân anh ta lại không có chính kiến, cho nên kết quả thu về lại không được gì cho bản thân. Qua câu chuyện có thể thấy rõ bài học nên có sự chính kiến, tính tự chủ trong công việc, không để cho ý kiến của người khác chi phối.

Ý nghĩa và bài học của từ câu chuyện đẽo cày giữa đường

Suy nghĩ từ truyện ngụ ngôn đẽo cày giữa đường trên ta có thể rút ra được bài học về tính độc lập và có chính kiến của bản thân. Những người không có chính kiến như chàng trai đẽo cày trong truyện sẽ chỉ biết làm theo hướng dẫn của người khác, cuối cùng bản thân lại không đạt được thành công nào.

Giá như anh chàng trong câu chuyện suy nghĩ cẩn thận trước những yêu cầu cần đạt của chiếc cày thì sẽ không đến nỗi bị mất trắng cả thời gian, công sức và tiền của.

Trong dân gian có câu “chín người mười ý” nghĩa là mỗi người sẽ có những ý kiến khác nhau. Dù trong cuộc sống hay công việc thì chúng ta nên nghe và ghi nhận những góp ý đó của người khác, nhưng cũng phải biết chọn lọc và làm theo những gì mình cho là đúng nhất.

Bài học rút ra từ truyện ngụ ngôn đẽo cày giữa đường

Bài học rút ra từ truyện ngụ ngôn đẽo cày giữa đường

Những người cho góp ý, đưa ý kiến cho chúng ta không hẳn là xấu, nhưng mỗi người sẽ có một cảm nhận riêng theo các góc độ khác nhau. Thế nhưng, sau khi nghe tất cả những ý kiến từ người khác, chúng ta nên suy xét lại, xem khả năng thành công của ý kiến trên và đưa ra quyết định phù hợp và tốt nhất.

Việc lắng nghe những góp ý của người khác là điều cần thiết, nhưng việc đưa ra chính kiến cho bản thân là điều quan trọng giúp chúng ta có thể giữ vững quan điểm, lập trường. Từ đó, mới có thể đi theo các kế hoạch, định hướng mà bản thân đã đề ra mà không bị tác động từ bên ngoài.

Trong cuộc đời, chúng ta sẽ gặp không ít lần phải tự đưa ra những quyết định quan trọng mà không có ai cho lời khuyên hay góp ý. Những lúc như thế, chúng ta cần phải thận trọng, xem xét lại mọi mặt tốt và xấu của sự việc, đừng nên vội vàng kết luận, có thể sẽ gặp thêm nhiều khó khăn về sau.

Xem thêm:

Những câu ca dao, tục ngữ đồng nghĩa với “Đẽo cày giữa đường”

Qua những gì đã được phân tích về đẽo cày giữa đường là gì, có thể thấy việc có chính kiến và tính độc lập là điêu quan trọng của mỗi người. Chính vì vậy ngoài câu thành ngữ đẽo cày giữa đường, người xưa còn đúc kết và truyền lại cho con cháu thế hệ sau rất nhiều câu ca dao, tục ngữ hay về tính tự chủ của bản thân. Dưới đây là một số câu ca dao, tục ngữ mà chúng tôi đã tổng hợp, tham khảo nhé.

 

Những câu ca dao, tục ngữ đồng nghĩa với đẽo cày giữa đường

Những câu ca dao, tục ngữ đồng nghĩa với đẽo cày giữa đường

 • Dù ai nói ngả nói nghiêng/ Lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân
 • Bàn tay ta làm nên tất cả/Có sức người sỏi đá cũng thành cơm.
 • Nước lã mà vã nên hồ/ tay không mà nổi cơ đồ mới ngoan.
 • Ai ơi ở chí cho bền/Dù ai xoay hướng đổi nền mặc ai
 • Có khó mới có miếng ăn/Không dưng ai dễ đem phần đến cho.
 • Làm người ăn tối lo mai/Việc mình hồ dễ để ai lo lường
 • Giàu người ta chẳng có tham/Khó khăn ta liệu ta làm ta ăn.
 • Khi ăn chẳng nhớ đến ai/Đến khi chết bỏng cứ tai mà rờ!

Làm trai cố chí lập thân

Rồi ra gặp hội phong vân cũng vừa

Nên ra tay kiếm tay cờ

Chẳng nên thì chớ, chẳng nhờ tay ai.

 • Đầu người nào tóc người ấy.
 • Có trời cũng phải có ta.
 • Có thân phải tự lập thân.

Như vậy, qua bài viết đẽo cày giữa đường là gì, cũng như ý nghĩa, bài học câu chuyện đẽo cày giữa đường chúng tôi đã chia sẻ đến bạn. Mong rằng, bạn có thể hiểu hơn về giá trị của việc độc lập trong suy nghĩ và có chính kiến riêng cho bản thân mình trong cuộc sống.

Bài viết liên quan