Truyện cười lợn cưới áo mới: Nội dung, ý nghĩa, bài học rút ra

8 Tháng Mười Hai, 2023 106 Tuyentb

Truyện cười “Lợn cưới áo mới” là truyện cười dân gian phổ biến mang tính châm biếm về những kẻ thích khoe khoang. Để hiểu rõ hơn về nội dung cũng như ý nghĩa và bài học của câu chuyện lợn cưới áo mới là gì? Mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về câu chuyện này trong bài viết dưới đây.

Tóm lược nội dung truyện Lợn cưới áo mới

Có anh chàng nọ có tính hay khoe của. Một hôm, anh ta may được cái áo mới, liền mang ra mặc, rồi đứng ngoài cửa hóng, đợi xem có ai đi qua để người ta khen. Đứng mãi từ sáng cho đến chiều tối mà chẳng thấy ai hỏi han lấy một câu, anh ta tức lắm.

Truyện cười lợn cưới áo mới

Truyện cười lợn cưới áo mới

Bất chợt thấy một anh nọ cũng có tính hay khoe đang tất tưởi chạy đến và hỏi to:

– Bác có thấy con lợn cưới của tôi chạy qua đây không?

Anh kia vội giơ vạt áo ra và bảo:

– Từ lúc tôi mặc cái áo mới này, tôi chẳng thấy con lợn nào chạy qua đây cả!

Ý nghĩa truyện “Lợn cưới áo mới”

Câu chuyện kể về hai anh chàng thích khoe khoang gặp nhau. Một anh vừa mới may áo mới đã mặc vào để đi khoe nhưng mãi chẳng ai đi ngang qua. Còn một anh thì muốn khoe với mọi người mình có một con lợn mới.

Chi tiết “đứng hóng ở cửa” đã lột tả được những điểm đáng chê cười của anh chàng này, chỉ vì cái áo mới mà bỏ cả công ăn việc làm chỉ để đứng ở cửa khoe. Còn với người mất lợn, đáng nhẽ ra để lợn chạy mất thì anh ta phải chạy đi tìm nó thì câu đầu tiên mà anh ta phải hỏi là “Bác có thấy con lợn của tôi chạy qua đây không” chứ không phải hỏi về con “lợn cưới”.

Ở đây rõ ràng trong câu hỏi đó anh chàng thứ 2 đã thể hiện rõ mục đích của mình đó là đi tìm lợn và khoe của.

Ý nghĩa câu chuyện nhằm phê phán những kẻ thích khoe khoang

Ý nghĩa câu chuyện nhằm phê phán những kẻ thích khoe khoang

Trong câu chuyện khi hai kẻ khoe khoang gặp nhau đã tạo nên tình huống lố bịch khiến cho người đọc phải bật cười. Sự tài năng hay giàu có không cần phải mang ra khoe mà điều này có thể cảm nhận được qua cách nói chuyện, cư xử của mỗi người. Còn những kẻ chỉ biết khoe khoang đã tạo nên sự lố bịch và trở thành một người rất khó coi trong mắt người khác.

Tình huống trong truyện được xây dựng theo biện pháp nói quá hơn so với hoàn cảnh thường thấy. Qua đó tác giả muốn hướng đến việc nhấn mạnh nhằm phê phán những kẻ thích khoe khoang, đó là một tính xấu, cần phải được loại bỏ.

Xem thêm:

Bài học rút ra từ truyện “Lợn cưới áo mới”

Bài học về sự phê phán của những kẻ có tính khoe khoang

Trong giao tiếp chúng ta cần nói những lời khiến cho đối phương cảm thấy dễ chịu thoải mái, không nên nói những câu từ mang tính khoe khoang. Bởi điều đó sẽ khiến cho bạn trở thành kẻ hợm hĩnh, gây ấn tượng không tốt đối với người đối diện, dễ mất thiện cảm. Đôi khi những lời khoe khoang đó sẽ khiến cho bạn trở thành một người không chân thật, dần dần mọi người sẽ dần xa lánh.

Do đó, qua truyện “Lợn cưới áo mới” nhằm nhắc nhở chúng ta về bài học không nên a dua, học theo những kẻ hợm hĩnh đó.

Bài học nhắc nhở về tính khiêm tốn

Con người sống trên đời phải biết khiêm tốn, không nên tự cao tự đại. Hãy đặt mình ở một vị trí thấp để biết bản thân cần phải nỗ lực nhiều hơn, luôn trau dồi, học hỏi, rèn luyện bản thân, không tự mãn hay kiêu ngạo về những gì mình làm, mình có, luôn ghi nhớ và giữ gìn những giá trị mình nhận được. Có như vậy bản thân mới an lạc, hạnh phúc và đạt được nhiều thành công trong cuộc sống.

Bài học nhắc nhở về sự khiêm tốn trong cuộc sống

Bài học nhắc nhở về sự khiêm tốn trong cuộc sống

Nếu bạn chỉ biết dựa vào những thứ mình có mà huênh hoang, không tiếp tục cố gắng. Thói quen xấu đó sẽ chỉ dẫn bạn càng ngày càng đi xuống mà thôi.

Bài học về thước đo giá trị một con người

Qua câu chuyện này các tác giả dân gian muốn khẳng định rằng thước đo làm nên giá trị của con người đó là tri thức, tài năng, sự đóng góp và cống hiến của bản thân với xã hội và cộng đồng.

Có một sự thật rằng những người tài giỏi, giàu có thường rất ít khi khoe về bản thân. Còn những kẻ hay khoe lại luôn cố gắng tỏ ra mình là người tài giỏi, giàu có. Điều này có thể dễ dàng nhìn thấy qua một số bộ phận giới trẻ hiện nay thích sống ảo trên mạng xã hội. Họ luôn tỏ ra mình là người học thức bằng cách mua những cuốn sách về để chụp ảnh khoe khoang. Thực tế thì cả năm có khi không đọc nổi một quyển.

Đằng sau vỏ bọc hoàn hảo của sự hoàn hảo đó là một kẻ lười biếng, thích sống ảo, không thích cố gắng, sống thụ động. Điều này khiến họ dễ dàng đánh mất tương lai và ảo tưởng về bản thân.

Như vậy, với những phân tích về ý nghĩa lợn cưới áo mới là gì trong bài viết mà chúng tôi chia sẻ, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn. Từ đó sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn và rút ra được cho mình những bài học bổ ích!

Bài viết liên quan