Tìm hiểu: Tứ đại hung thú thượng cổ trong truyền thuyết

12 Tháng Hai, 2024 106 Tuyentb

Trong thần thoại Trung Hoa có nhiều ghi chép về tứ đại hung thú thời thượng cổ là những sinh vật thường xuyên quấy nhiễu bá tánh. Vậy, tứ đại hung thú trong truyền thuyết là những sinh vật nào? Cùng sieusach.info tìm hiểu truyền thuyết tứ đại hung thú trong bài viết dưới đây nhé!

Tứ đại hung thú Trung Quốc trong truyền thuyết là gì?

Theo truyền thuyết thời thượng cổ ở Trung Quốc có ghi chép rất nhiều loài sinh vật sở hữu linh lực thần bí, được chia thành 2 nhóm là thần thú và hung thú. Những loài mang ý chí hướng thiện sẽ giúp đỡ người dân gọi là thần thú hoặc thánh thú. Thần thú nổi bật nhất phải kể đến đó là tứ đại thần thú gồm: Chu Tước, Thanh Long, Bạch Hổ, Huyền Vũ.

Tứ đại hung thú Trung Quốc là Thao Thiết, Cùng Kỳ, Hỗn Độn, Đào Ngột

Tứ đại hung thú Trung Quốc là Thao Thiết, Cùng Kỳ, Hỗn Độn, Đào Ngột

Còn hung thú là những sinh vật tà ác chứa nhiều dã tâm, thường xuyên quấy nhiễu dân chúng trong vùng. Tứ đại hung thú bao gồm hóa thân của bốn danh thần sau khi chết là: Tam Miêu, Hoan Đâu, Cồn và Công làm những việc không tu đức, việc ác nên bị giáng chức, hạ phàm hóa thành hung thú trở thành: Thao Thiết, Cùng Kỳ, Hỗn Độn, Đào Ngột.

Xem thêm: 

Tìm hiểu tứ đại hung thú Trung Quốc trong truyền thuyết

Thao Thiết

Có rất nhiều bộ phim, tiểu thuyết mô tả lại câu chuyện của loài hung thú này. Tuy nhiên, mỗi nơi lại khác không có sự đồng nhất nên khó có thể đưa ra điểm chính xác về hình dạng của Thao Thiết. Trên đại đình  n Chu có khắc Thao Thiết với chiếc đầu dữ tợn, 2 mắt sáng, mũi lồi ra, mang dáng vẻ của thịnh nộ. Trên đầu chúng có một đôi sừng thú uốn lượn, 2 chân với cặp móng vuốt như móng chó hoặc hổ, miệng lớn nhe ra, răng nhọn hơi cong vào trong.

Thao Thiết - con thứ 9 của thần thú Thanh Long

Thao Thiết – con thứ 9 của thần thú Thanh Long

Tương truyền rằng, Thao Thiết là con thứ 9 của thần thú Thanh Long với tính cách trái ngược. Thao Thiết là một hung thú với điềm báo dữ, là loài mãnh thú hung ác, tham ăn, tham tài, thấy gì sẽ ăn đó.

Theo truyền thuyết cứ 60 năm loài hung thú này sẽ xuất hiện và càn quét nhân gian. Chúng là biểu tượng cho ham muốn của cải vật chất của con người và cũng là lời cảnh tỉnh của nhân loại về cái giá của lòng tham. Mỗi lần càn quét như vậy Thao Thiết sẽ lại càng sẽ mạnh hơn. Có nhiều tin đồn rằng loài ác thú này có đợt tấn công 60 năm sau sẽ mạnh hơn đợt tấn công 60 năm trước gấp nhiều lần.

Hỗn Độn

Hỗn Độn là do oán khí của Hoan Đâu, một trong 9 đứa con của Hữu Sảo tức Đế Hồng là vị vua huyền thoại của Trung Quốc. Tương truyền rằng thời Tam Hoàng Ngũ Đế, Đế Hồng có 9 người con và Hoan Đâu là con trưởng nhưng bất tài, thường làm điều hung ác nên thiên hạ gọi là Hỗn Độn.

Hỗn Độn là do oán khí không tan của Hoan Đầu mà thành

Hỗn Độn là do oán khí không tan của Hoan Đầu mà thành

Về sau khi chọn ngôi kế vị mặc dù là con trưởng nhưng Hoan Đâu không được Đế Hồng chọn. Sau đó, Hoan Đâu đã xuất hiện dã tâm tranh ngôi đoạt vị mà không thành nên đã bị giết chết. Từ đó, oán khí không tan và hình thành nên   Hỗn Độn, loài yêu quái chuyên thù ghét người hiền, phò nịnh kẻ ác nhân.

Trong số tứ đại hung thú, Hỗn Độn là loài có hình dáng kỳ lạ, nhìn giống như chó, có lông dài, 4 chân, nhưng không có móng vuốt, có mắt nhưng không mở ra được, không nhìn thấy được, có tai nhưng không nghe được, có bụng nhưng trong bụng không có ngũ tạng.

Theo dân gian loài thú này có ít thông tin, người ta cúng hiếm khi nghe thấy nó. Nếu như nó gặp được người cao thượng, có đức hạnh nó sẽ ăn người đó ngấu nghiến, nếu gặp kẻ ác nó sẽ tuân theo sự chỉ huy của kẻ đó. Chính vì thế, trong dân gian nó là đại diện của kẻ tiểu nhân, sự gian trá và hung ác.

Cùng Kỳ

Cùng Kỳ là một trong những ác thú hung ác của tứ đại hung thú thượng cổ trong truyền thuyết. Ác thú này ở phía Tây Bắc Trung Quốc được mô tả với hình dáng giống như trâu, ngoại hình như hổ, có cánh đại bàng.

Cùng Kỳ loài thú hung ác, thâm hiểm với nhiều ý đồ bất chính

Cùng Kỳ loài thú hung ác, thâm hiểm với nhiều ý đồ bất chính

Theo dân gian, Cùng Kỳ nuôi dưỡng rất nhiều thuộc hạ, sẽ đem xác dã thú đem tặng cho người làm việc ác và đồng thời cổ vũ ác nhân làm nhiều chuyện xấu hơn khiến cho người người căm phẫn. Cổ nhân cũng thường gọi những kẻ gần tiểu nhân, xa quân tử, có những ý đồ bất chính là Cùng Kỳ.

Đào Ngột

Tiền thân của Đào Ngột đó là hoàng tử Trung Hoa, khi còn sống là người ngạo mạn, kiêu căng, gây họa khắp nhân gian nên khi chết đi hóa kiếp thành hung thú Đào Ngột.

Đào Ngột là hung thú chuyên hỗ trợ những kẻ ác nhân

Đào Ngột là hung thú chuyên hỗ trợ những kẻ ác nhân

Theo truyền thuyết thì Đào Ngột có giống thú dáng to như hổ, lông dài hai thước, mặt người chân hùm, đuôi dài một trượng, tám thước. Cũng như 3 hung thú trên thì Đào Ngột luôn hỗ trợ những ác nhân làm chuyện xấu, quấy nhiễu dân lành.

Như vậy với bài viết đã tổng hợp những thông tin về tứ đại hung thú thượng cổ trong truyền thuyết; hy vọng sẽ hữu ích cho bạn. Để tìm hiểu thêm những kiến thức thú vị và hữu ích khác đừng bỏ lỡ các bài viết của sieusach.info nhé!

Bài viết liên quan