Vệ sinh máy hút bụi công nghiệp đúng cách như thợ chuyên nghiệp

20 Tháng Tư, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

Vệ sinh máy hút bụi công nghiệp là công việc vô cùng quan trọng nhằm đảm bảo thiết bị luôn sạch sẽ, vận hành ổn định và mang lại hiệu quả công việc cao. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được cách vệ sinh và bảo dưỡng máy hút bụi nhà xưởng đúng cách. Thấu hiểu được điều này, chúng tôi sẽ chia sẻ bí quyết vệ sinh máy hút bụi nước công nghiệp hiệu quả như dân chuyên nghiệp; mời các bạn cũng theo dõi. 

Vệ sinh máy hút bụi công nghiệp vào thời điểm nào?

Không có một quy định rõ ràng nào về thời gian hay thời điểm tiến hành vệ sinh và bảo dưỡng máy hút bụi. Vì điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: tần suất hoạt động, tích chất của môi trường làm việc,…Chính vì vậy, theo ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực này thì thời gian bảo dưỡng, vệ sinh máy hợp lý nhất là:

– Đối với những máy sử dụng với tần suất thường xuyên và liên tục thì cứ khoảng 3 tháng vệ sinh một lần.

– Còn nếu sử dụng với tần suất trung bình thì 5 – 6 tháng mới cần vệ sinh và làm sạch máy. 

– Bên cạnh đó, nếu trong quá trình vận hành nhận thấy các biểu hiện bất thường của máy hút bụi cho nhà xưởng phát ra âm thanh bất thường thì nên kiểm tra, và tiến hành vệ sinh máy hút bụi công nghiệp, không nên đợi đúng thời gian quy định sẽ làm ảnh hưởng đến độ bền của máy. 

Thời gian vệ sinh máy hút bụi công nghiệp tùy vào tần suất sử dụng của thiết bị

Thời gian vệ sinh máy hút bụi công nghiệp tùy vào tần suất sử dụng của thiết bị

Nếu sau cả một quá trình sử dụng dài không vệ sinh, bảo dưỡng thì dù là máy hút bụi công nghiệp cũ hay mới đều sẽ khiến bộ lọc bị bẩn, lực hút giảm do bị tắc nghẽn. Từ đó động cơ của máy sẽ nóng nhanh hơn gây hư hỏng, tốn kém chi phí sửa chữa. 

Hướng dẫn vệ sinh, bảo dưỡng máy hút bụi công nghiệp

Vệ sinh bên ngoài máy

Để vệ sinh vỏ ngoài máy, người dùng dùng giẻ mềm khô để lau qua, việc này sẽ ngăn ngừa bụi bẩn rơi vào các linh kiện bên trong máy. Sau khi làm sạch bên ngoài thì người dùng mới bắt đầu tiến hành tháo các linh kiện của máy để vệ sinh.

Vệ sinh thùng chứa, túi lọc bụi

Trong khâu vệ sinh máy hút bụi công nghiệp thì việc vệ sinh thùng chứa và túi lọc là vô cùng quan trọng. Các sản phẩm máy hút bụi công suất cao thường có dung tích thùng chứa lớn cho khả năng hút được nhiều bụi bẩn hơn. Sau mỗi lần hút, lượng bụi bẩn lớn được giữ lại trong thùng chứa bụi; khi sử dụng xong, người dùng tháo túi lọc và chú ý đổ hết bụi trong thùng chứa và làm sạch bằng hóa chất tẩy rửa chuyên dụng.

Đối với túi lọc bụi bằng vải bạn cũng có thể tái sử dụng bằng cách giặt sạch và phơi khô; tránh giặt mạnh gây rách túi lọc. Nếu phát hiện thấy túi lọc bụi bị rách thì cần thay thế túi lọc mới, tránh sử dụng tiếp sẽ là điều kiện thuận lợi cho bụi bẩn lọt vào bên trong máy, gây hỏng hóc và chập cháy motor.

Cần đổ bụi và vệ sinh túi lọc để tái sử dụng cho lần sau

Cần đổ bụi và vệ sinh túi lọc để tái sử dụng cho lần sau

Vệ sinh bàn hút bụi hút nước và chổi tròn

Bàn hút bụi khô/ hút nước, chổi tròn là những phụ kiện đi kèm máy hút bụi công nghiệp có vai trò quan trọng, hỗ trợ thiết bị thu gom và loại bỏ bụi bẩn triệt để. Sau khi sử dụng máy, người dùng cần tháo các phụ kiện ra khỏi máy hút bụi, loại bỏ bụi bẩn, tóc, rác vụn ,… bám vào những phụ kiện này.

Một vài lưu ý khi sử dụng máy hút bụi công nghiệp 

Trong quá trình sử dụng máy hút bụi hút nước trong nhà xưởng, người vận hành nên chú ý những điểm sau:

– Luôn kiểm tra độ an toàn của thiết bị, tránh bị hở dây dây điện hay để máy đè lên dây khi vận hành.

– Chú ý không để điện quá căng và tránh di chuyển máy hút bụi bằng cách cầm ống hút kéo về phía trước. 

– Khi đang hoạt động, nguồn điện không ổn định hoặc quá tải, máy sẽ tự động ngắt; lúc này bạn nên để máy nghỉ khoảng 30 phút rồi mới tiếp tục thực hiện công việc của mình. 

Máy hút bụi công nghiệp là thiết bị vệ sinh tuyệt vời, đáp ứng được mọi vấn đề vệ sinh và làm sạch nhằm mang đến một môi trường sống và làm việc sạch sẽ và lành mạnh hơn. Theo đó, việc vệ sinh máy hút bụi công nghiệp định kỳ là vô cùng quan trọng, giúp máy luôn vận hành ổn định để thực hiện tốt sứ mệnh của mình.

Tham khảo: 

Bài viết liên quan