Vỏ quýt dày có móng tay nhọn là gì? Ý nghĩa, bài học rút ra

29 Tháng Tám, 2023 106 Tuyentb

Những lời răn dạy, lời khuyên của ông cha ta được đúc rút trong các câu ca dao, tục ngữ đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Trong đó, câu tục ngữ “vỏ quýt dày có móng tay nhọn” là lời khuyên, nhắc nhở cho mỗi thế hệ về cách đối nhân xử thế trong cuộc sống. Để tìm hiểu rõ hơn về câu tục ngữ vỏ quýt dày có móng tay nhọn là gì, hãy theo dõi bài viết này nhé.

Ý nghĩa câu: “vỏ quýt dày có móng tay nhọn”

Câu tục ngữ này rất quen thuộc với nhiều người Việt Nam. Đây là một lời khuyên cũng như lời nhắc nhở của ông cha ta về cách đối nhân xử thế, cái gì quá cũng sẽ không tốt, vừa đủ sẽ đẹp.

Câu tục ngữ vỏ quýt dày có móng tay nhọn

Câu tục ngữ vỏ quýt dày có móng tay nhọn

Xét theo nghĩa đen câu tục ngữ này không quá khó hiểu. Khi ăn quýt người ta thường bóc vỏ bằng tay vì vỏ quýt mỏng, dễ bóc. Đôi khi, có những quả quýt có vỏ khá dày, bạn có thể dùng móng tay nhọn để bóc ra. 

Xét theo nghĩa bóng, hình ảnh quả quýt bị móng tay nhọn làm tróc vỏ là hình ảnh ẩn dụ để nói rằng chuyện gì cũng có thể giải quyết được khi gặp một người giỏi hơn. Qua đó, câu tục ngữ nhằm khuyên bảo về cuộc sống của mỗi chúng ta, sống trên đời đừng quá thể hiện, bon chen, ai hống hách làm điều sai trái thì cũng sẽ có người như vậy đối phó lại với họ. Xã hội phức tạp, người tốt thì ít, người xấu thì nhiều; không ai quan tâm đến bạn giỏi giang như thế nào, người ta chỉ ganh ghét với sự thể hiện của bạn thôi.

Vạn vật trên đời đều có quy luật “tương sinh tương khắc” và ai cũng phải tuân theo những điều đó. Nếu có người giỏi giang sẽ có những người giỏi hơn, nên đừng nghĩ mình giỏi mà muốn làm gì cũng được. 

Cuộc sống luôn thay đổi không ngừng, không ai dám vỗ ngực xưng mình là nhất. Những kẻ tâm địa toan tính luôn muốn giành phần hơn có ngày sẽ bị trừng trị thích đáng. Vậy nên hãy tu tỉnh bản thân, sống sao để trở thành người có ích không chỉ cho riêng mình và còn cho gia đình và xã hội.

Ví dụ, bài học câu nói “ Vỏ quýt dày có móng tay nhọn” 

Một ví dụ điển hình cho câu nói trên đó là nhân vật Dế Mèn trong tác phẩm “Dế Mèn phiêu lưu ký” của Tô Hoài. Dế Mèn đầu tiên là một kẻ kiêu ngạo, hống hách nên luôn bắt nạt chị Cóc và Dế Choắt. Kết quả Dế mèn đã bị trừng trị thích đáng và cái chết của Dế Choắt chính là bài học đắt giá cho Dế Mèn.

Ếch ngồi đáy giếng - câu chuyện của kẻ hống hách không lượng sức mình 

Ếch ngồi đáy giếng – câu chuyện của kẻ hống hách không lượng sức mình

Hay trong câu truyện ngụ ngôn “Ếch ngồi đáy giếng”, kể về một chú ếch quanh năm suốt tháng chỉ ngồi trong một chiếc giếng. Từ đáy giếng, ếch nhìn lên khoảng trời bé chỉ bằng cái vung và nghĩ mình là chúa tể. Thế rồi, một ngày mưa to nước trong giếng dâng lên, tràn bờ, ếch ra ngoài. Vẫn giữ thói quen huênh hoang cũ, ếch ta bắt đầu kêu ồm ộp vang vọng xung quanh. Sau đó vì không để ý đã bị một con trâu đi qua dẫm bẹp. Đó là kết cục của kẻ huênh hoang, không biết tự lượng sức mình.

Trong xã hội rộng lớn này, có vô vàn việc có thể xảy ra và chúng ta chỉ là những con người nhỏ bé. Không ai có thể tự tin nói mình là người giỏi nhất và biến điều đó thành sự kiêu ngạo. Sự kiêu ngạo sẽ giết chết chúng ta vào một ngày nào đó mà chúng ta không hề biết trước, và nhận lại được kết quả không mấy tốt đẹp.  

Để đi được đến con đường thành công thì mỗi người phải biết mình là ai, giá trị của mình ở đâu. Tự tin là điều cần có, nhưng tự tin thái quá lại biến thành hại chính mình. Khi cần thể hiện hãy làm hết mình, đừng quá kiêu ngạo hay đừng quá trịnh thượng, cái gì nhiều quá cũng không tốt, vừa đủ mới là đẹp nhất.

Hi vọng câu tục ngữ “vỏ quýt dày có móng tay nhọn” với nhiều ý nghĩa sâu sắc và bổ ích sẽ giúp bạn hiểu và rút ra được bài học cho mình. Để tìm hiểu thêm về các thành ngữ, tục ngữ thú vị khác hãy thường xuyên truy cập vào sieusach.info nhé.

Xem thêm:

Bài viết liên quan