Xe số tự động là gì? Ý nghĩa ký hiệu trên cần số của xe số tự động?

14 Tháng Mười Hai, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Hiện nay, xe số tự động trên ô tô đang ngày càng phổ biến và phát triển. Tuy nhiên, đối với tất cả các tài xế tại Việt Nam thì hộp số tự động vẫn còn là một động cơ khá mới mẻ và có không ít những trường hợp khi chuyển từ ô tô số sàn sang điều khiển xe số tự động đã gặp không ít va chạm do chưa thực sự thao tác quen với những trang bị mới này. Chính vì vậy, hãy cùng tìm hiểu xem xe số tự động là gì và ý nghĩa ký hiệu trên cần số của xe số tự động là như thế nào qua bài viết sau nhé!

Xe số tự động là gì

Xe số tự động là gì

Xe số tự động là gì?

Xe số tự động là loại xe ô tô mà có việc tăng giảm số sẽ do hệ thống trên xe thực hiện hoàn toàn tự động, phù hợp với tốc độ cũng như sức tải thực tế của xe. Loại này giúp phân biệt với loại còn lại là xe số sàn.

Ý nghĩa ký hiệu trên cần số của xe số tự động

Ý nghĩa ký hiệu trên cần số của xe số tự động

Ý nghĩa ký hiệu trên cần số của xe số tự động

Thông thường hộp số tự động sẽ có 4 số đó là P, R, N, D được sắp xếp thẳng hàng hay được theo đường gấp khúc, rích rắc… 

– P (Parking):

P chính là số đỗ và được sử dụng khi đỗ xe, có thể dùng kéo phanh tay để tăng mức an toàn lên và hạn chế hư hại hộp số nếu có như lực tác động mạnh vào xe từ phía sau.

– R (Reverse):

Đây thực chất là số lùi và được sử dụng khi người dùng muốn lùi xe. Lưu ý, tuyệt đối không được về số này khi xe chưa dừng hẳn. Đặc biệt, trước khi về số lùi thì nên đạp phanh chân để giúp đảm bảo an toàn rồi mới nhả dần phanh để cho xe lùi từ từ.

– N (Neutral):

Số N hay còn gọi là số More – thực chất không vào một số nào cả mà khi đó xe đang ở trạng thái tự nhiên… Hơn nữa, người dùng không nên về số N khi xe đang di chuyển bởi như vậy sẽ không thể làm chủ được tốc độ do xe đã bị cắt đi truyền động. Trong trường hợp đỗ dừng đèn đỏ để giúp an toàn thì nên về số N và đồng thời kéo phanh tay hoặc đạp phanh chân.

– D (Drive):

D chính là số tiến, được sử dụng khi xe chuyển động trong điều kiện thời tiết bình thường trên mặt đường tốt. Còn nếu trong trường hợp mặt đường không được tốt như dốc nhiều, trơn trượt… thì bạn có thể chuyển sang chế độ bán tự động để giúp đảm bảo máy khỏe và có thể kiểm soát được tốc độ.

Tùy thuộc vào từng dòng xe mà sẽ có thêm các ký hiệu cũng như chức năng khác như:

– S (Sport):

Đây là loại số kiểu thể thao, gần giống với chế độ M được kể trên để chuyển số theo ý muốn của người lái.

– OD (Overdrive):

Số này giúp vượt tốc, đổ đèo.

– L (Low):

Số thấp, được dùng cho các trường hợp như tải nặng, lên dốc, xuống dốc,…

– M (Manual):

Được vận hành giống như số sàn, cho phép xe có thể chuyển sang số 1, 2, 3, 4, 5 và ngược lại. Tuy nhiên công dụng của nó lại rất quan trọng giúp hỗ trợ đổ đèo an toàn.

– D1 (Drive 1), D2 (Drive 2):

Sử dụng khi cần di chuyển với tốc độ chậm hay đường khó đi.

– B (Brake):

Số hãm, tương tự giống như số L. Được dùng để hãm tốc bằng động cơ khi xe đi xuống dốc.

Ưu điểm của xe số tự động

Ưu điểm lớn nhất của dòng xe này chính là có những thao tác rất đơn giản, thuận tiện và không cần phải phối hợp ga-côn-số khi người dùng đột ngột thay đổi tốc độ xe. Bên cạnh đó, việc thay đổi số cũng đã được hệ thống trên xe tự động thực hiện. Khi đi trên đường đô thị đặc biệt là những chỗ đông người hay lúc tắc đường thì người dùng có thể thấy được đặc điểm này cực kỳ hữu ích, nó giống hệt như đi xe máy tay ga và nhàn hơn xe máy số.

Ưu điểm của xe số tự động

Ưu điểm của xe số tự động

Trước đây, mỗi lần đi xe số sàn mà lại bị tắc đường , xe phải nhích từng chút một và phải thay đổi giữa số 0 và số 1 hay thậm chí thỉnh thoảng phải lên số 2 là vô cùng khó khăn và mất sức. Nhưng giờ đây thì người dùng sẽ không cần phải lo lắng về việc mất sức và điều khiển khó khăn này nữa bởi xe số tự động đã được ra đời và ứng dụng thực tế tiện lợi. 

Ngoài ra, xe số tự động còn ít bị chết máy hay “giật cục” khi thay đổi số và đây có lẽ là đặc tính rất quan trọng đối với người mới lái xe. Bởi nó ít bị cảm giác lo nơm nớp rằng xe sẽ bị chết máy giữa đường mà lại không có cách nào giải quyết nhanh nhất, nhất là tại những chỗ đông người hay dừng xe chờ đèn đỏ hay tại những nơi có địa hình phức tạp, nhiều dốc.

Lưu ý khi lái xe số tự động

  • Người dùng tuyệt đối không dùng chân trái trong suốt quá trình điều khiển và chỉ nên dùng chân phải để đạp ga hoặc phanh. Hơn nữa, hạn chế tình trạng chân trái đạp ga, chân phải đạp phanh bởi như vậy sẽ rất dễ gây nhầm lẫn, dẫn tới mất kiểm soát tốc độ và gây mất an toàn cho những người ngồi trên xe.
Lưu ý khi lái xe số tự động

Lưu ý khi lái xe số tự động

  • Luôn nhớ đạp phanh khi chuyển số, ví dụ từ P sang D, hay từ N sang R. Nếu duy trì được thói quen này sẽ giúp cho người lái tránh được xe di chuyển bất thình lình, mất kiểm soát.
  • Tuyệt đối không về số N khi xe đang di chuyển, đặc biệt là khi xe đang  xuống dốc, bởi như vậy sẽ làm mất đi khả năng hãm bằng động cơ.

Như vậy, trên đây là một số thông tin về xe số tự động là gì và ý nghĩa của các ký hiệu xe số tự động. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn để có thể rút ra được những kinh nghiệm sâu sắc cho bản thân. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Bài viết liên quan