Xởi lởi là gì? Xởi lởi trời cho, so đo trời lấy là gì? Ý nghĩa – bài học

30 Tháng Tám, 2023 106 Tuyentb

Xởi lởi trời cho, so đo trời lấy” là câu tục ngữ thường hay được nhắc đến trong cuộc sống khi nói về sự rộng lượng của một người. Vậy xởi lởi là gì? Ý nghĩa và bài học của câu tục ngữ xởi lởi trời cho so đo trời lấy là gì?. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về câu tục ngữ này qua những thông tin trong bài viết nhé.

Xởi lởi là gì? Xởi lởi trời cho, so đo trời lấy nghĩa là gì?

Xởi lởi là thái độ cởi mở, dễ tiếp xúc và dễ hòa đồng với người khác. 

Xởi lởi là thái độ dễ tiếp xúc, dễ hòa đồng với người khác

Xởi lởi là thái độ dễ tiếp xúc, dễ hòa đồng với người khác

“Xởi lởi trời cho, so đo trời lấy” là câu tục ngữ vừa có ý mỉa mai, vừa có ý nhắc nhở đến mọi người. Người xởi lởi, phóng khoáng và không so đo thiệt hơn với người khác thì tự khắc sẽ được lợi tới tận nhà, trời ban cho nhiều may mắn. Còn những kẻ lúc nào cũng tính toán, so đo, làm gì cũng chỉ quan tâm lợi ích mà bất chấp tất cả thì trời thường sẽ xui khiến để mọi chuyện khó thành. 

Xởi lởi trời cho, so đo trời lấy lại

Người xưa dạy: Xởi lởi trời cho, so đo trời lấy lại

Bài học rút ra từ câu “xởi lởi trời cho, so đo trời lấy”

Qua các thông tin bên trên, chắc chắn các bạn đã hiểu rõ xởi lởi là gì rồi. Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về bài học rút ra từ câu tục ngữ “xởi lởi trời cho, so đo trời lấy” dưới đây. 

Càng so đo, tính toán thì càng thiệt nhiều hơn

Nhiều khi chúng ta dụng tâm tính toán để bản thân không bị thiệt, nhưng đến cuối cùng người chịu thiệt lại là bản thân mình. Vậy nên, sống ở trên đời, chúng ta đôi khi cần phải sống hồ đồ một chút, ít so đo tính toán với người khác một chút để cuộc sống được thảnh thơi và an bình. 

Càng so đo tính toán hơn thiệt thì cuộc sống càng không được như ý muốn

Càng so đo tính toán hơn thiệt thì cuộc sống càng không được như ý muốn

Có một câu chuyện như sau:

“Một người may mắn đã nhặt được một viên ngọc trân châu to và đẹp, nhưng anh ta lại không hài lòng vì nó chỉ có một vết xước nhỏ ở trên viên ngọc trai. Lúc này, anh ta cho rằng nếu có thể bỏ được vết xước nhỏ này thì nhất định nó sẽ trở thành một bảo vật quý giá nhất trên đời.

Vì vậy, anh ta đã quyết tâm cạo bỏ hết bề mặt của viên ngọc trai, nhưng các vết đốm lại vẫn còn đó. Anh ta đã cắt hết lớp này đến lớp khác, cho đến khi vết đốm biến mất hoàn toàn thì viên ngọc trai cũng không còn nữa.”

Được và mất luôn luôn diễn ra đồng thời với nhau, đây chính là quy luật trong cuộc sống. Không ai là người luôn được và cũng không ai luôn mất. Người được quá nhiều cũng chưa chắc đã tốt, nó có thể khiến cho các bạn đánh mất cái tâm vốn có hoặc bị áp lực quá lớn.

Thế giới luôn rất công bằng, mọi cố gắng của chúng ta sẽ không bị phụ bạc, làm người rộng lượng thì cuối cùng cũng sẽ không phải chịu thiệt.

Hãy nuôi dưỡng bản thân thành một người phóng khoáng

Không nên quan tâm người khác nói gì ở sau lưng bạn, bởi lẽ những lời nói đó cũng không thay đổi được thực tế, nhưng lại có thể khiến bạn bị loạn tâm trí. Tâm một khi đã loạn thì mọi thứ cũng sẽ loạn theo. 

Hãy để cho bản thân mình sống thoải mái, phóng khoáng và nhìn đời thoáng hơn

Hãy để cho bản thân mình sống thoải mái, phóng khoáng và nhìn đời thoáng hơn

Người hiểu bạn thì không cần phải giải thích; người không hiểu bạn thì dù có giải thích cặn kẽ thế nào họ cũng nghĩ sai về bạn. Bởi vậy không cần phải giải thích làm gì. 

Con người quý là ở sự phóng khoáng nên hãy nhìn đời thoáng ra. Hãy luôn tin rằng, người thực sự hiểu bạn thì sẽ không vì những cái mà bạn đang có hoặc không mà phủ định bạn. Hãy nuôi dưỡng thật tốt sự phóng khoáng của mình để bản thân thoải mái hơn.

Người phóng khoáng sẽ khiến người khác tôn trọng hơn

Người phóng khoáng, họ luôn chân thành với bạn bè và hiếu thuận với mẹ cha. Đứng ở trên cao cũng không bao giờ khiến cho người khác cảm thấy mình cao hơn người ta, vì vậy họ rất dễ có được sự ngưỡng mộ của người khác.

Họ trầm ổn, suy nghĩ kỹ, ham học hỏi, không ngại khó khăn và không bao giờ từ bỏ. Họ luôn mở rộng tầm nhìn, có thể nhảy cao được bao nhiêu thì sẽ nhảy cao bấy nhiêu, có thể đi xa được đến đâu thì sẽ đi xa bấy nhiêu.

Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích để các bạn hiểu rõ hơn xởi lởi là gì? Xởi lởi trời cho, so đo trời lấy nghĩa là gì? Nếu các bạn còn vấn đề gì chưa rõ về nội dung trong bài viết, hãy bình luận bên dưới để chúng tôi giải đáp chi tiết.

Xem thêm:

Bài viết liên quan