Ý nghĩa chân cứng đá mềm là gì? Bài học và những tấm gương nổi bật

5 Tháng Sáu, 2023 106 Tuyentb

Chân cứng đá mềm là câu thành ngữ được sử dụng nhiều trong cuộc sống hằng ngày để nói về lòng kiên nhẫn. Vậy ý nghĩa chân cứng đá mềm là gì? Bài học rút ra từ câu này là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về câu thành ngữ này qua thông tin trong bài viết này nhé. 

Ý nghĩa chân cứng đá mềm

Để hiểu rõ được nghĩa của câu thành ngữ chân cứng đá mềm, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ý nghĩa của từng cụm từ như sau:

  • Chân cứng: Là cách nói ẩn ý muốn gửi đến chúng ta thông điệp hãy gìn giữ sức khỏe, phải có đủ sức khỏe và lòng vững vàng thì mới có thể thành công.
  • Đá mềm: Là cách nói ẩn ý rằng khó khăn cũng chỉ là chuyện nhỏ. Nếu cố gắng vượt qua được thì thành công đang đợi bạn ở phía trước. Đá nghe có vẻ nặng nề nhưng thực chất lại chỉ là một thứ mềm yếu rất dễ vượt qua nếu chúng ta kiên trì đến cùng.

Như vậy, ý nghĩa của câu thành ngữ “Chân cứng đá mềm” là hình ảnh miêu tả về sự kiên nhẫn, bền bỉ quyết chí đến cùng, dù cho trên đoạn đường ấy có gặp biết bao khó khăn, vất vả thì chúng ta cũng đều vượt qua.

Giải nghĩa câu thành ngữ chân cứng đá mềm

Giải nghĩa câu thành ngữ chân cứng đá mềm

Những thách thức đang đợi chúng ta ở phía trước sẽ dễ dàng vượt qua được nếu chúng ta kiên trì. Kinh nghiệm cần phải được tích lũy ở nhiều chặng đường và đây là bài học về sự vượt khó mà ông cha muốn dạy cho chúng ta thông qua câu thành ngữ này.

Chân cứng đá mềm tiếng Anh là gì? Chân cứng đá mềm trong tiếng Anh là “Strong and tough”.

Trong mạng xã hội Facebook, các bạn trẻ đã biến tấu câu thành ngữ này thành status thả thính. Đó là stt mong anh chân cứng đá mềm đường xa không mỏi, đường đời có em.

Bài học rút ra từ câu thành ngữ chân cứng đá mềm

Sau khi tìm hiểu ý nghĩa chân cứng đá mềm là gì ở bên trên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về bài học rút ra từ câu thành ngữ này nhé.

Vượt qua nghịch cảnh để vươn lên

Câu thành ngữ “Chân cứng đá mềm” được sử dụng để khích lệ tinh thần chúng ta cần phải cố gắng hơn nữa để đạt được mục tiêu đã đặt ra. Ngày nay, câu thành ngữ này được sử dụng rộng rãi nhằm cổ vũ cho các bạn trẻ. Bỏ cuộc thì dễ thôi nhưng nếu kiên trì một chút thì không phải chúng ta đã rất ngầu sao?

Có những người khi sinh ra đã kém may mắn hơn nên họ ý thức được điều đó và cố gắng rất nhiều. Mỗi ngày sẽ cố gắng một ít để tương lai sau này không phải chịu khổ. Còn một số người may mắn hơn, có đầy đủ cơm ăn áo mặc nhưng lại siêng ăn nhác làm để làm kẻ thất bại. Thật ra mỗi ngày chúng ta cũng chỉ cần cố gắng nhiều hơn hôm qua một chút là đủ rồi. Nếu kiên trì được bạn sẽ nhanh chóng đạt được nhiều thành công lớn hơn trong cuộc sống.

Tin tưởng vào chính bản thân mình

Cuộc sống không phải lúc nào cũng luôn bằng phẳng, có niềm vui xen lẫn nỗi buồn. Thế nhưng dù cho hoàn cảnh có khắc nghiệt đến đâu thì bạn cũng phải đối diện với nó để vượt qua. Có những ngày cả thế giới giống như đang quay lưng với bạn, lúc ấy đừng vội vàng bi quan, hãy nhìn nhận nó theo hướng tích cực nhất.

Tin tưởng vào chính bản thân mình mới vượt qua được khó khăn dễ dàng

Tin tưởng vào chính bản thân mình mới vượt qua được khó khăn dễ dàng

Nếu đến cả bản thân bạn mà cũng không tin tưởng thì bạn đã thất bại ngay từ bước đầu rồi. Vào những lúc khó khăn hãy nghĩ đến lý do bắt đầu của bạn là gì? Vào lúc chán nản hãy nghĩ đến cuộc sống mà bạn đang mong muốn là gì?

Khó khăn chính là một phần trong cuộc sống

Dù bạn có sợ khó khăn hay cầu mong nó không đến với mình thì cũng chẳng thể thay đổi được gì cả. Bởi khó khăn chính là một phần trong cuộc sống mà bất cứ ai cũng sẽ phải đối diện.

Cuộc sống thuận buồm xuôi gió, không có bất cứ một khó khăn nào chỉ tồn tại ở trong những cuốn truyện ngôn tình mà thôi, còn thực tế cuộc sống thì lại khắc nghiệt vô cùng. Sóng gió đến không phải là để đánh gục chúng ta, nó đến là để thử độ kiên trì của mỗi người. Thế nên đừng sợ khó khăn, hãy đối diện với nó như cách mà bạn đang đối diện với hạnh phúc vậy.

Những tấm gương sáng vươn lên từ sự khó khăn

Qua những thông tin bên trên, chắc chắn các bạn đã hiểu rõ ý nghĩa chân cứng đá mềm là gì rồi? Chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những tấm gương sáng vươn lên từ sự khó khăn để các bạn tham khảo và học tập.

Nick Vujicic - Tấm gương sáng về sự vượt qua khó khăn để thành công

Nick Vujicic – Tấm gương sáng về sự vượt qua khó khăn để thành công

Nick Vujicic là một diễn giả truyền cảm hứng rất nổi tiếng bởi sự nghị lực, vượt qua hoàn cảnh khó khăn để thành công như hiện tại. Từ khi sinh, Anh ra đã mắc hội chứng tetra amelia bẩm sinh, không có tứ chi mà chỉ có một bàn chân và 2 ngón chân nhỏ. Sự khác biệt ấy đã khiến cho Nick mặc cảm với chính bản thân, xã hội và anh đã từng nghĩ đến cái chết rất nhiều lần.

Sau nhiều lần đấu tranh tư tưởng, anh vẫn quyết định tiếp tục sống bởi anh biết trên đời này vẫn còn có bố mẹ yêu thương anh. Nick đã biến khuyết điểm của bản thân trở thành sức mạnh để vượt qua được sự mặc cảm. Anh mang năng lượng tích cực của mình chia sẻ với thế giới.

Hiện tại, Nick đang là một nhà diễn thuyết rất nổi tiếng; là cha đẻ của những cuốn sách được nhiều người yêu thích như: Sống cho điều ý nghĩa hơn, cuộc sống không giới hạn, đừng bao giờ từ bỏ khát vọng,…

Các bạn hãy xác định rõ mục đích sống của mình, đừng như con chim lạc đàn không biết mục đích của mình là gì cả. Chúng ta cần phải cố gắng hết mình, dũng cảm đi trên con đường mà bản thân mình đã chọn, kiên trì và quyết tâm không từ bỏ ước mơ. Hãy rèn luyện cho bản thân mình có một nghị lực phi thường, một đôi chân bền bỉ và không sợ hãi khó khăn.

Hy vọng bài viết mang đến những thông tin hữu ích để các bạn hiểu rõ ý nghĩa chân cứng đá mềm là gì? Bài học rút ra từ câu thành ngữ này là gì? Từ đó áp dụng vào cuộc sống để gặt hái được những thành công nhé.

Bài viết liên quan