Apatit là gì? Công thức, trữ lượng, ứng dụng của quặng Apatit

7 Tháng Chín, 2023 106 Tuyentb

Apatit là gì? Đá Apatit, quặng Apatit là gì? Công thức và ứng dụng của chúng ra sao? Hãy cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết sau đây của sieusach.info nhé. 

Apatit là gì?

Apatit hay còn được gọi là quặng Apatit, đá Apatit, có tên bắt nguồn từ tiếng Pháp phiên âm là /apatit/, được viết là a-pa-tít. Đây là một nhóm các khoáng sản gồm có: hidroxylapatit, cloroapatit và floroapatit. 

Apatit thuộc nhóm các khoáng sản thường ở dạng kết tinh

Apatit thuộc nhóm các khoáng sản thường ở dạng kết tinh

Trong đó hidroxylapatit là thành phần chủ yếu để tạo nên men răng, còn fluorroapatit có tác dụng chống lại sự tấn công của của axit. Chính vì vậy, trong thành phần của các loại kem đánh răng thường có chứa một lượng lớn các ion fluor dưới dạng natri florua hoặc natri monofluoro apatit.

Apatit thường có màu xanh nước biển, hoặc màu vàng nhạt, thuộc vào nhóm tinh thể có 6 cạnh hình trụ. Trong các thành phần của Apatit có nhiều nguyên tố vi lượng như: Sr, Mg, Mn, Ba, Fe, Al…. Quặng tự nhiên Apatit thường ở dạng kết tinh, không tan trong nước, khó phân hủy và tính tính kiềm yếu.

Công thức quặng Apatit là gì?

Các loại apatit này có chứa các ion OH, F và Cl trong đó, quặng apatit công thức chung được biểu diễn dưới dạng nhóm thành phần như:

Ca5(PO4)3(OH, F, Cl)

 Hoặc công thức sẽ được biểu diễn riêng của từng loại khoáng vật riêng lẻ tương ứng như:

Ca5(PO4)3(OH), Ca5(PO4)3F và Ca5(PO4)3Cl

Công thức hoá học quặng apatit

Công thức hoá học quặng apatit

Apatit là khoáng sản tập trung chủ yếu ở đâu?

Ở Việt Nam người ta đã tìm thấy mỏ Apatit Lào Cai là loại quặng photphat có nguồn gốc từ trầm tích biển. Từ những quặng photphat ban đầu dần hình thành nên quặng apatit-dolomit, dưới sự chuyển hóa của các hợp chất hữu cơ. 

Các mỏ Apatit ở Lào Cai có chiều sâu lên đến 200m, rộng 1- 4km, dài 100km, kéo dài từ Đông Nam của Lào Cai cho đến khu vực giúp với biên giới Trung Quốc. 

Mỏ khai thác Apatit ở Lào Cai

Mỏ khai thác Apatit ở Lào Cai

Quặng Apatit ở Lào Cai được chia thành nhiều loại từ loại I đến loại IV. Các mỏ ở đây chia thành 8 tầng theo các mặt cắt địa chất, với các mỏ quặng Apatit chủ yếu nằm ở các tầng 4, 5, 6 và 7. Mỗi tầng sẽ có những hàm lượng P2O5 khác nhau, đất đá thải ra trong quá trình khai thác quặng sẽ là nguyên liệu cho việc khai thác quặng apatit loại khác.

Ứng dụng của quặng Apatit

  • Quặng Apatit cung cấp nguồn photphat lớn nên thường được sử dụng để sản xuất các loại phân bón như: Phân lân Super, phân lân nung chảy hay các loại phân chứa lân khác…
Quặng Apatit thường được ứng dụng làm phân bón trong nông nghiệp

Quặng Apatit thường được ứng dụng làm phân bón trong nông nghiệp

  • Quặng Apatit được dùng để sản xuất Phốt pho vàng (P4), sử dụng trong các ngành công nghiệp thực phẩm để sản xuất các chất tẩy rửa, hay làm sạch bề mặt kim loại sau khi mạ, sơn…
  • Apatit cũng là một vật liệu chủ yếu được dùng để lưu trữ chất thải hạt nhân, cùng các loại phốt phát khác.
  • Đá Apatit có nhiều màu sắc khác nhau nhưng phổ biến nhất là màu xanh lam, xanh lá, vàng. Những loại đá này được đánh giá cao về mặt giá trị, và thẩm mỹ, nên được chế tạo làm trang sức, làm vật phong thủy rất được ưa chuộng hơn trên thị trường.

Như vậy, bài viết đã tổng hợp những thông tin về Apatit là gì, công thức, trữ lượng cũng như ứng dụng của loại khoáng sản này. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích. Để cập nhật thêm nhiều thông tin hãy thường xuyên truy cập vào sieusach.info nhé.

Xem thêm:

Bài viết liên quan