Bón lót là gì? Vai trò, phân loại và các loại phân dùng để bón lót

30 Tháng Sáu, 2023 106 Tuyentb

Bón lót là một kỹ thuật thường được thực hiện trước khi gieo trồng để cây có thể hấp thụ chất dinh dưỡng được tốt hơn. Vậy bón lót là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin chi tiết về kỹ thuật này qua những thông tin trong bài nhé.

Bón lót là gì?

Bón lót là quá trình cung cấp nguồn dinh dưỡng cho đất và cây trước khi gieo trồng. Những hợp chất khó phân hủy cần có thời gian để tan trong đất nhằm tạo nền móng dinh dưỡng cho cây phát triển tốt. 

Bón lót có vai trò rất quan trọng đối với các loại cây trồng

Bón lót có vai trò rất quan trọng đối với các loại cây trồng

Bón lót được thực hiện vào thời gian nào hợp lý? Thời gian bón lót áp dụng cho mỗi loại cây trồng đều khác nhau. Cụ thể như sau:

–  Đối với cây lúa: Nên tiến hành bón lót trước khi cày bừa, làm đất hoặc trước khi bừa kép lần cuối trước khi gieo cấy.

–  Đối với cây hàng năm: Các bạn cần phải bón phân trước khi gieo giống.

–  Đối với cây lâu năm: Các bạn sẽ bón phân vào nhiều thời điểm. Các bạn có thể chia thành 3 giai đoạn trước khi gieo trồng, giai đoạn cây ngừng sinh trưởng trong năm và sau khi thu hoạch.

Bón lót tiếng Anh là gì? Trong tiếng Anh, bón lót là cụm từ “basal fertilizing” hoặc “put down basic fertilizer”.

Vai trò của bón lót đối với cây trồng

Qua những thông tin bên trên chắc chắn các bạn đã hiểu rõ bón lót là gì rồi. Bón lót là kỹ thuật vô cùng cần thiết đối với các loại cây trồng. Vậy bón lót nhằm mục đích gì?

Kỹ thuật bón lót mang lại rất nhiều lợi ích tốt cho canh tác nông nghiệp

Kỹ thuật bón lót mang lại rất nhiều lợi ích tốt cho canh tác nông nghiệp

Tăng hàm lượng chất dinh dưỡng cho đất

Nhờ bón phân lót mà đất trồng trở nên màu mỡ và phì nhiêu hơn. Hàm lượng các chất như lân, kali,… được đảm bảo cung cấp đầy đủ cho cây trồng.

Giúp điều hòa độ chua cho đất.

Phân bón sau khi được trộn vào đất sẽ giúp độ chua được điều chỉnh. Điều này giúp cho cây trồng sinh trưởng và phát triển trong điều kiện tốt nhất, hạn chế được sâu bệnh hại.

Gia tăng độ mùn trong đất

Phương pháp bón lót thường hay được thực hiện trước khi gieo hạt nhằm mục đích giúp đất tơi xốp. Nhờ đó, độ mùn trong đất cũng sẽ được cải thiện đáng kể. Đất trồng có độ ẩm thích hợp, không bị quá khô và cũng không quá ướt.

Tăng khả năng hấp thụ các dưỡng chất cho cây trồng

Khi bón lót, cây trồng sẽ hấp thụ được các chất dinh dưỡng ngay từ đầu. Nhờ vậy, cây sẽ có được điều kiện tốt nhất cho quá trình sinh trưởng và phát triển.

Ngoài ra, kỹ thuật bón lót còn có một số lợi ích thiết thực khác như:

–  Tạo độ tơi xốp cho đất, tăng khả năng giữ nước và các chất dinh dưỡng.

–  Diệt cỏ dại cùng những mầm mống sâu bệnh hại.

Các phương pháp bón lót

Sau khi đã hiểu rõ bón lót là gì ở trên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các phương pháp bón lót cho cây trồng. Hiện nay, có 4 kỹ thuật bón lót cho cây trồng, đó là bón lót theo hàng, theo hốc, theo hố và rắc đều trên mặt đất. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về một số cách bón lót phổ biến qua các thông tin dưới đây.

Các kỹ thuật bón lót được sử dụng thường xuyên

Các kỹ thuật bón lót được sử dụng thường xuyên

Bón lót theo hàng

Đây là cách bón lót mà các bạn phải rải đều phân bón vào các diện tích đất cần gieo theo hàng, sau đó xới đất lấp để cho vùi phân xuống.

Bón lót rắc đều lên đất

Đây là cách bón lót mà các bạn cần rải đều phân lên trên bề mặt đất trồng rồi sau đó dùng một lớp đất mới để phủ lên và gieo hạt.

Bón lót theo hốc

Cách bón lót này thì các bạn chỉ cần cho phân bón vào các hốc rồi phù đất lên trên rồi trồng cây là được.

Bón lót theo hố

Đây là cách bón lót được sử dụng cho các loại cây trồng lâu năm. Các bạn cần đào hố sâu rồi cho phân chuồng hoai mục xuống và lấp đất lên trước khi trồng.

Các loại phân dùng để bón lót

Khi tìm hiểu bón lót là gì ở bên trên, chắc chắn các bạn cũng thắc mắc về các loại phân thường dùng để bón lót là gì? Đó là các loại phân có chất dinh dưỡng thuộc dạng chậm tan. Trường hợp có hòa trộn phân thì cũng nên chọn cùng một loại để dễ hòa tan được ở mức độ phù hợp.

Phân hữu cơ được sử dụng nhiều trong bón lót

Phân hữu cơ được sử dụng nhiều trong bón lót

Cụ thể, các loại phân bón lót thường được nhà nông sử dụng là:

Phân hữu cơ: Gồm phân bón hữu cơ sinh học, hữu cơ vi sinh, phân hữu cơ khoáng,phân chuồng ủ hoai,…). Đây là những loại phân bón có chứa hàm lượng hữu cơ cao và được ưu tiên sử dụng cho kỹ thuật bón lót. Bên cạnh việc bổ sung các chất dinh dưỡng, loại phân này còn giúp tăng thêm độ tơi xốp và thúc đẩy hoạt động của hệ vi sinh vật có ích trong môi trường đất.

Vôi hoặc hợp chất cải tạo điều hòa nồng độ pH: Đối với các loại đất chua, đất phèn hay đất trồng cây ăn quả lâu năm, các bạn nên sử dụng vôi bột để làm lớp lót nhằm điều chỉnh độ pH của đất về độ pH trung tính phù hợp với cây trồng.

Phân hóa học: Các bạn có thể dùng phân hóa học chứa thành phần lân hoặc kali để bổ sung cho những loại cây hoa màu ngắn ngày, cây ăn quả.

Những điều cần lưu ý khi tiến hành bón lót cho cây

Để mang lại hiệu quả tốt nhất, góp phần tăng năng suất cho cây trồng, mùa màng bội thu thì kỹ thuật bón lót cũng cần được áp dụng đúng cách. Dưới đây là một vài yếu tố vô cùng quan trọng mà các bạn cần phải lưu ý khi thực hiện bón lót cho cây.

Những điều cần chú ý khi bón lót để cây trồng phát triển tốt

Những điều cần chú ý khi bón lót để cây trồng phát triển tốt

Bón đúng loại phân

Tùy vào tình trạng của cây trồng mà các bạn có phương án bổ sung thêm các dưỡng chất và lựa chọn loại phân bón cho phù hợp. Cây phát triển tốt nhất nếu được bổ sung đúng loại phân. Ngược lại lượng phân bón dư thừa sẽ gây hại cho đất trồng, nghiêm trọng hơn là gây ra ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.

Bón phân đúng thời điểm

Quá trình sinh trưởng của cây có nhiều giai đoạn cần phải bổ sung thêm các loại dưỡng chất khác nhau. Bà con cần phải nắm rõ điều này để cung cấp đủ các chất dinh dưỡng vào đúng thời điểm, phù hợp với từng giai đoạn phát triển của cây. Điều quan trọng là không nên bón quá sớm hay quá trễ để tránh gây ảnh hưởng đến năng suất cây trồng.

Bón phân đúng thời tiết và mùa vụ

Điều kiện thời tiết và mùa vụ cũng gây ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả bón phân. Vào mùa mưa, phân bón rất dễ bị rửa trôi, gây ra lãng phí. Mùa khô thì thường hay có hiện tượng cháy lá và hoa.

Bên cạnh đó, những loại cây ngắn ngày có nhiều mùa vụ trong năm cũng sẽ có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Vì vậy, các bạn nên kết hợp nhiều phương pháp bón phân khác nhau để bảo vệ cho cây trồng khi thời tiết thay đổi thất thường, giúp phân bón có thể phát huy hiệu quả tốt nhất.

Bón phân với liều lượng phù hợp

Tùy thuộc vào loại phân bón, tính chất của đất trồng, mùa vụ trong năm và loại cây trồng mà bà con sẽ bổ sung lượng phân bón cho phù hợp. Đối với đất có thành phần cơ giới nặng, giàu mùi thì có thể bón lượng phân lớn. Tuy nhiên, đối với loại đất có thành phần cơ giới nhẹ, nghèo mùn thì khi bón lót các bạn chỉ nên bón lượng nhỏ. Nếu bón phân quá liều lượng thì sẽ xảy ra hiện tượng mất dinh dưỡng do bị rửa trôi.

Bón lót và bón thúc khác nhau ở điểm nào?

Bón lót và bón thúc là 2 kỹ thuật bón phân rất quan trọng đối với các loại cây trồng. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa phân biệt được 2 hình thức bón phân này. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những điểm khác nhau của bón lót và bón thúc nhé.

 Điểm khác nhau của bón lót và bón thúc


Điểm khác nhau của bón lót và bón thúc

Về thời gian: Bón lót sẽ bón phân vào đất trước khi gieo trồng, còn bón thúc thì bón phân khi cây đã sinh trưởng và phát triển.

Mục đích: Bón lót nhằm cung cấp chất cho cây con khi nó mới mọc và bén dễ. Còn bón thúc lại cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trong từng thời kỳ, tạo điều kiện cho cây phát triển tốt nhất.

Loại phân: Bón lót thường dùng các loại phân khó tan như phân chuồng, phân xanh, phân vi sinh,… Còn bón thúc thường dùng các loại phân dễ tan như phân đạm, phân kali,…

Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích để các bạn hiểu rõ bón lót là gì? Tầm quan trọng của bón lót đối với các loại cây trồng. Nếu các bạn còn vấn đề gì chưa rõ về nội dung trong bài viết, hãy bình luận bên dưới để chúng tôi giải đáp chi tiết nhé.

Bài viết liên quan