Cả nể là gì? Cách khắc phục tính cả nể thế nào?

21 Tháng Chín, 2023 106 Tuyentb

Cả nể là gì? Tính cả nể gây ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống như thế nào? Dấu hiệu nào để nhận biết một người có tính cả nể? Làm sao để khắc phục tính cả nể?. Mời bạn đọc cùng chúng tôi khám phá trong bài viết sau đây.

Cả nể là gì?

Để hiểu được cả nể nghĩa là gì chúng ta sẽ đi bóc tách ý nghĩa của từng từ như sau:

  • Cả: Có thể được hiểu là quá thể, quá mức.
  • Nể: Nghĩa là nể nang, không dám từ chối, không dám tranh cãi.
Cả nể là nể nang, không muốn làm phật lòng người khác

Cả nể là nể nang, không muốn làm phật lòng người khác

Như vậy, cả nể nghĩa là dễ dàng chấp nhận, sẵn sàng làm những gì được yêu cầu mà không dám từ chối, đấu tranh, sợ làm phật lòng, phật ý người khác.

Biểu hiện của người hay cả nể là gì?

Dưới đây là những biểu hiện của người có tính cả nể, cùng tìm hiểu xem bạn có biểu hiện nào không nhé:

Giả vờ đồng ý với mọi người

Lắng nghe ý kiến của người khác là một kỹ năng mềm quan trọng, mang đến nhiều lợi ích cho mỗi người. Thế nhưng, với người cả nể họ thường giả vờ đồng ý với mọi người. Cho dù đó là ý kiến ngược với quan điểm của họ, thì họ luôn có xu hướng ép bản thân phải đồng tình, ủng hộ những điều mà người khác đưa ra. Bởi họ luôn muốn duy trì mối quan hệ hòa hợp với những người xung quanh mình.

Người cả nể thường đồng ý với ý kiến của người khác

Người cả nể thường đồng ý với ý kiến của người khác

Tự nhận trách nhiệm với cảm giác của người khác

Sống có trách nhiệm với bản thân và người xung quanh là điều được xã hội khuyến khích. Thế nhưng, người cả nể lại thường đặt sự quan tâm đặc biệt của mình vào cảm xúc và tình trạng của người khác. Họ luôn ở trong trạng thái lo lắng khi người xung quanh mình gặp vấn đề nào đó. Và họ cho rằng mình cần phải có trách nhiệm với cảm xúc tâm trạng của mọi người.

Bỏ qua cảm xúc của bản thân

Biểu hiện tiếp theo của người cả nể đó là sợ người khác đánh giá, nhận xét không tốt về bản thân. Họ rất quan tâm đến suy nghĩ và lời nói của người khác nên thường phủ nhận cảm xúc, suy nghĩ của mình, ngay cả khi đang bị tổn thương.

Không biết cách từ chối

Biểu hiện điển hình của người có tính cả nể đó là họ không bao giờ nói lời từ chối với người khác. Với những lời mời hoặc đề nghị, họ đều cảm thấy ngại, day dứt nếu từ chối. Bởi họ sợ làm người khác cảm thấy buồn hoặc sợ người khác nghĩ rằng họ là người thiếu hòa đồng, ích kỷ.

Một ví dụ thực tế thường thấy trong xã hội ngày nay là khi người cả nể tham gia các bữa tiệc luôn bị ép uống rượu, bia. Thậm chí khi cơ thể họ đã vượt quá sức chịu đựng, họ cũng không dám từ chối.

Người cả nể không biết cách từ chối người khác

Người cả nể không biết cách từ chối người khác

Bắt chước theo hành động của người khác

Tính cách của mỗi con người thường được phản ánh qua những hành động trong các khía cạnh hàng ngày của cuộc sống. Đối với những người cả nể lại có xu hướng đi lệch ra khỏi quan điểm sống của bản thân.

Họ muốn làm mọi người xung quanh cảm thấy thoải mái, hài lòng. Cho nên, họ thường bắt chước hành động, thậm chí cả suy nghĩ của người khác, và không dám thể hiện quan điểm của mình.

Cần khen ngợi để xác nhận về bản thân

Nhiều nhà nghiên cứu chỉ ra rằng người có tính cả nể thường coi lời nhận xét tốt, lời khen ngợi của người khác giống như một phản ánh về giá trị của bản thân.

Cho nên, họ đặt giá trị của bản thân dựa vào những suy nghĩ và lời nói của người khác. Khi họ được khen ngợi, thì họ cảm thấy tự tin và rất hài lòng. Ngược lại, khi đối diện với lời chỉ trích, phê bình, họ dễ bị mất tự tin, hoang mang, có thể trở nên ủ dột và tự ti.

Người có tính cả nể thường coi lời khen ngợi người khác là giá trị bản thân

Người có tính cả nể thường coi lời khen ngợi người khác là giá trị bản thân

Khó chịu nếu họ làm cho ai đó giận

Khi ai đó nổi giận với họ, người cả nể sẽ luôn tìm cách để xoa dịu cơn nóng giận của người đó. Bởi vì họ hay để ý đến tâm trạng, cảm nhận của người khác nên thường sẽ có cảm giác không thoải mái, khó chịu khi làm ai đó tức giận.

Quá tải vì những việc phải làm

Phần lớn lịch trình làm việc của người cả nể thường xuyên bị rơi vào tình trạng quá tải bởi đó là những công việc mà người khác nhờ vả. Họ đồng ý làm những công việc đó bởi mong muốn có thể làm hài lòng mọi người.

Người cả nể luôn trong trạng thái quá tải

Người cả nể luôn trong trạng thái quá tải

Chọn các “đi đường vòng” để tránh xung đột

Xung đột, mâu thuẫn là điều khó tránh khỏi giữa người với người trong cuộc sống. Tuy nhiên, trong mỗi cuộc tranh luận, người cả nể sẽ không dám thể hiện suy nghĩ, quan điểm của mình. Họ luôn có suy nghĩ “dĩ hoà vi quý” và chọn cách đi đường vòng, lảng tránh để mọi chuyện bớt rắc rối.

Xem thêm:

Cách để khắc phục tính cả nể như thế nào?

Có thể thấy rằng tính cả nể sẽ khiến bạn trở nên mệt mỏi, vất vả và gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống hàng ngày. Vậy làm thế nào để khắc phục tính cả nể, theo dõi các cách dưới đây nhé.

Học cách nói “không”

Một trong những cách khắc phục tính cả nể đó là bạn phải học được cách từ chối, nói “không” khi cần thiết. Bạn không cần phải tìm lời biện minh cho sự từ chối của mình, mà chỉ cần đơn giản nói rằng bạn không muốn làm điều đó.

Học cách nói không, học cách từ chối những yêu cầu vô lý

Học cách nói không, học cách từ chối những yêu cầu vô lý

Đừng vì sợ mất lòng người khác khi bạn từ chối vì những yêu cầu vô lý đó. Hãy học cách vượt qua nỗi sợ, vượt qua rào cản trong việc từ chối, bắt đầu từ những vấn đề nhỏ nhất. Dần dần, khi bạn đã quen với việc nói “không” thì bạn sẽ cảm thấy mọi chuyện đều rất bình thường.

Để ý đến cảm xúc của bản thân

Hãy tập cho mình thói quen không để ý đến việc người khác nghĩ gì, thay vào đó hãy suy nghĩ những việc cho chính bản thân mình. Đừng để những suy nghĩ, hành động của bạn đi theo cách nghĩ của người khác. Cho nên, những điều mà bạn đang muốn làm cho bản thân thì hãy thực hiện điều đó ngay nhé.

Mạnh dạn thể hiện quan điểm, ý kiến cá nhân

Việc bạn đưa ra ý kiến, quan điểm của bản thân trước các vấn đề không có gì là sai. Điều này thể hiện rằng bạn là một cá thể độc lập, có suy nghĩ, có lựa chọn, có ý kiến riêng của mình.

Nếu bạn đưa ra ý kiến của mình sẽ nhận được các phản hồi khác nhau, nhưng nếu không đưa ra thì bạn sẽ không nhận được phản hồi nào. Khi đó, bạn sẽ không thể biết được những ý tưởng của mình tốt hay không. Vì vậy, nếu ai đó hỏi bạn hoặc cần ý kiến từ bạn thì hãy mạnh dạn nói lên quan điểm của mình.

Mạnh dạn thể hiện ý kiến, đưa ra quan điểm cá nhân

Mạnh dạn thể hiện ý kiến, đưa ra quan điểm cá nhân

Rèn luyện sự quyết đoán

Người cả nể thường dễ bị lôi kéo, thuyết phục dễ dàng. Do đó, để cải thiện tính cả nể thì bạn cần rèn luyện các kỹ năng tự chăm sóc bản thân, bao gồm cả khả năng quyết đoán.

Trước khi quyết định một vấn đề nào đó, bạn có thể tham khảo ý kiến của mọi người. Nhưng quyết định cuối cùng vẫn là bạn, nên cần phải có sự quyết đoán trong việc lựa chọn để không cảm thấy hối hận về sau.

Mong rằng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn biết cả nể là gì, cách khắc phục tính cả nể hiệu quả. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến bài viết, hãy để lại bình luận bên dưới để sieusach.info có thể hỗ trợ giải đáp chi tiết nhé.

Bài viết liên quan