Trơ trẽn là gì? 6 cách đối phó với người trơ trẽn hiệu quả

9 Tháng Chín, 2023 106 Tuyentb

Trơ trẽn là thuật ngữ thường hay được sử dụng nhiều trong cuộc sống hằng ngày. Vậy các bạn đã hiểu rõ ý nghĩa của trơ trẽn là gì chưa? Cách đối phó với người trơ trẽn như nào?. Hãy cùng sieusach.info tìm hiểu chi tiết về thuật ngữ này qua thông tin trong bài viết nhé.

Trơ trẽn là gì?

Trơ trẽn là thuật ngữ được sử dụng để nói về những người không biết ngượng, không biết xấu hổ, không biết nhục,… về việc họ đã làm hoặc đã nói. Từ “trơ trẽn” thường được sử dụng để chê bai, chế giễu và mỉa mai người khác.

Người trơ trẽn không biết xấu hổ, không biết nhục về việc mình đã làm

Người trơ trẽn không biết xấu hổ, không biết nhục về việc mình đã làm

Trơ trẽn tiếng Anh là gì? Trong tiếng Anh, từ trơ trẽn là “shameless”.

Trơ trẽn hay chơ trẽn đúng chính tả

Trong từ điển tiếng Việt chỉ có từ “trơ trẽn” và hoàn toàn không có từ “chơ trẽn”. Vì vậy từ viết đúng chính tả ở đây là từ “trơ trẽn”, còn từ viết sai chính tả là từ “chơ trẽn”.

Do cách phát âm của từ “trơ trẽn” hay “chơ trẽn” đều tương đối giống nhau nên khiến cho không ít người chưa thể xác định rõ được. Vậy nên, họ mới viết sai chính tả của từ trơ trẽn.

6 cách đối phó với người trơ trẽn hiệu quả

Qua các thông tin bên trên, chắc chắn các bạn đã hiểu rõ người trơ trẽn là gì rồi. Vậy làm sao để đối phó với những người này hiệu quả? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các cách đối phó với người trơ trẽn bên dưới đây:

Đừng bào chữa

Hãy nhớ rằng, các bạn sẽ không bao giờ cãi thắng được người trơ trẽn. Vì phải có lý do nào đó thì họ mới bị gọi là người trơ trẽn. Đối với họ, các bạn chính là vật cản trở họ thực hiện những hành vi đáng xấu hổ của mình.

Không nên bào chữa với người trơ trẽn vì bạn sẽ không bao giờ cãi thắng được

Không nên bào chữa với người trơ trẽn vì bạn sẽ không bao giờ cãi thắng được

Không gì có thể thuyết phục được họ nhìn nhận lại vấn đề từ quan điểm của các bạn. Người đó sẽ luôn cho rằng, ý kiến của bạn đều là vô nghĩa và bạn sẽ chẳng thể hiểu được những gì mà họ đang làm.

Các bạn cũng không nên có phản ứng nóng nảy khi bị những kẻ ăn nói trơ trẽn xúc phạm. Không cần phải bào chữa bất kỳ một điều gì, bởi họ đâu có hiểu lý lẽ. Khi nói chuyện, các bạn hãy sử dụng chủ ngữ là tôi thay vì bạn. Ví dụ như không nên nói “Bạn sai rồi” mà hãy nói là “Tôi thấy điều bạn đang làm là không đúng”.

Lờ họ đi

Những người trơ trẽn thường rất thích được chú ý. Vì vậy, khi họ biết rằng bạn đang không thèm để ý tới họ thì họ sẽ tìm một người khác để gây sự. Hãy tránh xa việc của họ, cũng đừng trò chuyện với họ hoặc là về họ.

Những người trơ trẽn thường bùng phát cơn giận như một đứa trẻ. Vậy nên đừng nên quan tâm tới họ, bởi cơn giận của họ có thể trở nên nguy hiểm và đe dọa đến bạn.

Hãy tự tin

Các bạn hãy nói rõ quan điểm của mình một cách tự tin và nhìn thẳng vào mắt của người kia khi nói chuyện. Các bạn không nên tỏ ra yếu ớt với họ.

Tự tin và nhìn thẳng vào mắt của người trơ trẽn khi giao tiếp với họ

Tự tin và nhìn thẳng vào mắt của người trơ trẽn khi giao tiếp với họ

Nếu cứ nhìn xuống đất hoặc nhìn đi đâu đó sau lưng họ, người đó có thể cho rằng các bạn là người yếu đuối. Vậy nên hãy tỏ ra mình là người biết lí lẽ và không yếu đuối.

Bảo vệ sự riêng tư của mình

Những người trơ trẽn thường tìm cách để sử dụng những thông tin cá nhân để chống lại bạn, dù nó có nhỏ nhặt cỡ nào đi chăng nữa. Họ có thể thêu dệt nên toàn bộ câu chuyện hư cấu rằng bạn là một con người tồi tệ.

Họ là chuyên gia trong việc thao túng người khác. Họ rất biết cách để khiến người khác cởi mở và kể chuyện bản thân cho họ.

Các bạn không nên kể cho họ nghe bất kỳ chuyện gì riêng tư, dù họ có ra vẻ bình thường hay cư xử như bạn bè với bạn. Những gì bạn nói ra hoặc chia sẻ lúc đó có thể sẽ gây hại cho chính bạn trong cuộc sống riêng tư hoặc công việc.

Giữ cho bản thân bình tĩnh

Giữ bình tĩnh trong lúc nóng giận chính là một việc rất quan trọng để tự vệ. Nếu các bạn nói ra những câu giận dữ hay có những cảm xúc bộc phát như khóc lóc thì những người trơ trẽn sẽ càng có cớ để gây khó dễ cho bạn.

Giữ bản thân bình tĩnh khi nói chuyện với người trơ trẽn

Giữ bản thân bình tĩnh khi nói chuyện với người trơ trẽn

Các bạn đừng để tâm tới những hành động của họ và đừng để bản thân bộc lộ cảm xúc với những gì mà họ làm. Hãy loại bỏ cảm xúc khỏi tình huống đó và xử lý mọi việc một cách tỉnh táo.

Mục đích của điều này là không để lộ cảm xúc khi nói chuyện với họ, giữ khoảng cách và không để cho những gì họ nói khiến bạn phải phiền lòng.

Các bạn nên hướng cuộc hội thoại sang chủ đề tích cực hơn bằng cách tập trung vào những thứ không phải là nguyên nhân dẫn đến cuộc tranh cãi. Hãy nói về thời tiết, sở thích của họ hay bất kỳ chuyện gì có thể đánh lạc hướng họ khỏi tranh cãi và không gây ra thêm xung đột.

Cắt đứt mối quan hệ

Nếu cảm thấy bản thân không thể dung hòa được mối quan hệ thì tốt nhất là các bạn nên cắt đứt quan hệ với người trơ trẽn đó. Dù cho họ có là một thành viên trong gia đình.

Một mối quan hệ lâu dài với người trơ trẽn sẽ không có lợi cho bạn. Hãy cắt đứt mối quan hệ với họ sớm nhất, ngay khi có thể.

Hy vọng bài viết này giúp bạn đọc hiểu rõ ý nghĩa của từ trơ trẽn là gì và biết cách đối phó với những người trơ trẽn trong cuộc sống. Nếu có vấn đề gì còn chưa hiểu rõ về nội dung trong bài viết, hãy bình luận bên dưới để chúng tôi giải đáp thật chi tiết nhé.

Xem thêm:

Bài viết liên quan