Carburetor là gì? Nguyên lý hoạt động của bộ chế hòa khí

16 Tháng Mười Hai, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Carburetor  hay còn gọi là bộ chế hòa khí hoặc bình xăng con hiện đang được đưa vào danh sách các bộ phận vô cùng quan trọng của một chiếc xe. Vậy hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về Carburetor là gì và nguyên lý hoạt động của bộ chế hòa khí này là gì qua bài viết sau đây nhé!

Carburetor là gì?

Carburetor là gì?

Carburetor là gì?

Xem thêm: Cách bảo dưỡng xe tay ga và những lưu ý khi chăm sóc xe ga

Carburetor hay còn được gọi là bộ chế hòa khí hay bình xăng con là một trong những dụng cụ được dùng để trộn không khí với các nhiên liệu theo một tỉ lệ thích hợp. Đồng thời, chùng còn giúp cung cấp các hỗn hợp này cho động cơ xăng và hoạt động theo một nguyên tắc hoàn toàn cơ học. Do đó, bộ phận này hiện vẫn đang được sử dụng trong số các động cơ nhỏ, động cơ cũ hay thậm chí là trong các ô tô điển hình như ô tô đua nhỏ. Tuy nhiên, hầu hết tất cả các loại xe ô tô đều được sản xuất từ sau đầu thập niên 1980 và sử dụng hệ thống phun nhiên liệu được điều khiển bởi các máy tính thay cho bộ chế hòa khí. Hiện nay, đa phần các loại xe mô tô vẫn được dùng bộ chế hòa khí bởi hệ thống này vô cùng nhỏ gọn, rẻ tiền và dễ dàng sửa chữa.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bộ chế hòa khí ( Carburetor)

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bộ chế hòa khí ( Carburetor)

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bộ chế hòa khí ( Carburetor)

Xem thêm: Slipper clutch là gì? Tác dụng của bộ nồi chống trượt Slipper Clutch

Carburetor (Bộ chế hòa khí) bao gồm có các thành phần như bướm khí, vòi xăng chính, hạt khuếch tán, bàn đạp ga,  buồng phao, bướm ga, kim van xăng từ bơm tới. Đa phần các bộ phận này đều được thiết kế theo một chuẩn mực nhất định để làm sao cho nó có thể hoạt động một cách thống nhất, kết hợp hài hòa với nhau nhằm đạt được mục đích trộn nguyên liệu lại với không khí và có tỉ lệ phù hợp nhất.

Một bộ phận cơ bản mà quan trọng nhất đối với bộ chế hòa khí chính là học khuếch tán hay còn có tên gọi khác là buồng hòa khí. Nó được thiết kế giống như một đoạn ống tuy nhiên lại có cấu tạo bị thắt lại ở đoạn giữa ống cũng như sẽ được thiết kế thêm một ống phun cho đường xăng chính.

Khi động cơ của máy hoạt động thì lúc này bướm khí và bướm ga đều được mở ra. Khi đó, phần không khí sẽ được hút và đi vào từ phía bên trên và chúng sẽ đi qua họng khuếch tán. Ở họng khuếch tán này do đã bị thắt giữa nên sẽ làm cho diện lưu thông không khí bị thu hẹp đi và ngăn chặn tốc độ của dòng khí. Chính vì vậy mà áp suất sẽ bị giảm xuống và tạo được độ chân không, điều này sẽ giúp cho bộ chế hòa khí hút nhiên liệu thông qua đường xăng chính từ buồng phao và lúc này chúng sẽ phun ra dưới dạng tia dòng. Trong không khí có tốc độ cao vì vậy nhiệt độ cũng sẽ cao hơn do đó sẽ khiến xăng bị phun theo dòng và được hòa trộn với luồng không khí đó cùng với các cơ chế bay hơi và tạo thành hỗn hợp khí cháy.

bộ chế hòa khí chính là học khuếch tán hay còn có tên gọi khác là buồng hòa khí

Bộ chế hòa khí chính là học khuếch tán hay còn có tên gọi khác là buồng hòa khí

Tuy nhiên, trong suốt quá trình hoạt động thì vẫn còn một lượng xăng nhỏ nào đó chưa kịp bay hơi. Để khắc phục điều này thì các nhà sản xuất cũng cần phải đưa ra những giải pháp độc lập thì mới có thể thúc đẩy cho quá trình bay hơi của xăng được diễn ra một cách nhanh hơn hay thậm chí có thể tiêu thụ nốt lượng xăng dư chưa được bay hơi trước khi để Bugi đánh lửa. Hơn nữa, người dùng thường lựa chọn sử dụng những loại xăng dễ làm bay hơi và sấy nóng nó cũng như khí nạp. Đồng thời có thể tạo ra mặt thoáng để giúp các dạng nhiên liệu bay hơi được triệt để. Ngoài ra, nếu muốn tăng cường thêm độ chân không ở trong buồng hòa khí thì các nhà sản xuất cũng như kỹ sư đã phải sử dụng bộ chế hòa khí bao gồm có 3 ống khuếch tán được đặt nối tiếp nhau.

Nếu người dùng muốn cho bộ chế hòa khí của mình hoạt động tốt và bình thường trong mọi chế độ làm việc thì cần phải có sự khống chế nhất định cho mức xăng ở trong buồng phao bằng các cách khác nhau, để sao cho chúng được ổn định, không thay đổi. Đây được gọi là một cơ cấu đóng mở tự động.

Cách chỉnh bộ chế hòa khí xe máy sao cho chuẩn

Cách chỉnh bộ chế hòa khí

Cách chỉnh bộ chế hòa khí

Hiện nay, xe máy là một trong những phương tiện lưu thông phổ biến nhất của người dân Việt Nam. Đặc biệt, nó cũng là phương tiện được sử dụng nhiên liệu từ xăng giúp cho động cơ có thể hoạt động. Chính vì thế, sự quan trọng của bộ chế hòa khí đối với xe máy là rất quan trọng. Trong rất nhiều trường hợp, bộ chế hòa khí này có thể gặp những trục trặc khiến cho chúng ta phải chỉnh sửa nó mới có thể đảm bảo quá trình sử dụng xe sẽ không bị cản trở . Tuy nhiên, chắc chắn không phải lúc nào người dùng cũng đủ điều kiện hay thời gian để mang “ngựa chiến” của mình đến tiệm sửa chữa. 

Như vậy, trên đây là một số thông tin về Carburetor là gì và Nguyên lý hoạt động của bộ chế hòa khí. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về các thông tin hữu ích này để có thể áp dụng vào thực tế khi gặp phải tình huống “dở khóc dở cười” này. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Bài viết liên quan