Chạn vương là gì? Có nên trở thành chạn vương hay không? 

16 Tháng Bảy, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Chạn vương là một từ được sử dụng rất nhiều trên mạng xã hội hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng biết chạn vương là gì. Chính vì vậy trong bài viết này chúng tôi sẽ lý giải Chạn vương có nghĩa là gì cũng như có nên nên trở thành chạn vương hay không? Cùng theo dõi bài viết của chúng tôi để biết đáp án nhé!

Chạn vương là gì?

Chạn vương là gì?

Chạn vương là gì?

Chạn vương là một từ lóng hiện đang được sử dụng vô cùng phổ biến trên mạng xã hội hiện nay. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp từ này tại các bài đăng trên bảng tin Facebook hay tại các mục bình luận. Từ này mang ý mỉa mai những người thanh niên thích ngồi mát ăn bát vàng, muốn đổi đời bằng việc lấy vợ giàu có. Sau khi lấy vợ cuộc sống của họ phụ thuộc vào nhà vợ, ở nhà của bố mẹ vợ không cần phải lo chuyện nhà cửa tiền bạc. 

Như vậy chúng ta có thể thấy từ này tương đương với câu “sóng gió phủ đời trai, tương lai nhờ nhà vợ”.

Nguồn gốc của từ “Chạn vương”

Chạn vương không phải là từ gần đây mới xuất hiện, từ này đã có từ rất lâu trước đây. Chạn vương cũng mang nghĩa tương đương với tục ngữ “Chó chui gầm chạn” mà các cụ từ xưa vẫn hay nói. 

Nguồn gốc của từ “chạn vương”

Nguồn gốc của từ “chạn vương”

“Chó chui gầm chạn” chúng ta có thể hiểu theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng của nó. Đối với nghĩa đen, câu này diễn tả việc con chó thích chui dưới gầm chạn, gầm giường ở những nơi có không gian tù túng và bó buộc. Nghĩa bóng của câu này ám chỉ con người ta bị dồn vào thế khó phải sống chui rúc, dựa vào người khác và gần như không có cơ hội trở mình. Ông bà ta từ xưa đã sử dụng câu tục ngữ này để nói những anh chàng đi ở rể. Từ chạn vương của giới trẻ ngày nay dùng được cho là biến tấu từ câu nói này mà ra.

Như thế nào thì bị gọi là chạn vương?

Việc ở rể xưa nay luôn là điều khiến các cánh mày râu trở nên mất giá trị trong mắt người đời. Từ xưa những người ở rể luôn bị cho là hèn kém, mặc dù hiện nay xã hội ngày càng hiện đại, văn minh nhưng tư tưởng này vẫn không thay đổi. Nên những nhà chỉ có một cô con gái muốn có người ở rể là rất khó khăn. 

Thường những nhà chỉ những nhà có quyền có thể mới có người ở rể nên những chàng rể này thường không có tiếng nói trong gia đình. Không chỉ không được người ngoài tôn trọng mà ngay cả những người trong dòng họ nhà vợ cũng không tôn trọng. Nhìn chung thì đa phần những người là Chạn vương thật sự đều rất nhu nhược, bất tài và luôn e dè nhà vợ.

Như thế nào là chạn vương

Như thế nào là chạn vương

Trên thực tế không phải chàng trai nào lấy vợ có gia thế “khủng” cũng là nhằm vào gia sản của nhà vợ. Có rất nhiều những chàng trai trước khi cưới vợ đã lập cho mình được một sự nghiệp riêng và có đủ khả năng để gánh vác gia đình. Nhưng chỉ vì lấy được vợ có gia thế hơn hẳn mình nên bị người đời ganh ghét cho là chạn vương. 

Có nên trở thành chạn vương hay không? 

Trên đời có rất nhiều cách tiến thân nhanh chóng và một trong số đó chính là lấy vợ giàu và gia thế và trở thành chạn vương. Nhưng cái giá của điều này là gì? Liệu có nên lấy vợ giàu hay không? Trong phần này của bài viết chúng tôi sẽ giúp các bạn lý giải điều này. 

Điều mà bạn phải đối mặt khi lấy vợ giàu

Khi lấy vợ giàu có bạn cần chuẩn bị tâm lý phải đối mặt với những điều như:

  • Khi bạn không có điều kiện như nhà vợ và nếu phải nhờ vợ để có được công danh sự nghiệp thì bạn có thể sẽ phải đối mặt với sự khinh thường đến từ những người trong gia đình nhà vợ. Thậm chí ngay cả vợ của bạn cũng không tôn trong bạn. Đây có thể nói là điều mà khó có người đàn ông nào chấp nhận được
Có nên trở thành chạng vương không?

Có nên trở thành chạng vương không?

  • Thêm vào đó là bạn rất khó để có thể tránh khỏi điếu tiếng từ những người cung quanh. Bởi từ xưa đến nay những người ở rể hoặc lấy vợ có gia thế hơn mình nhiều lần luôn bị người đời coi thường. Dù bạn thật sự là người có tài thì bạn cũng rất khó thoát khỏi cái bóng là nhờ nhà vợ. 
  • Bên cạnh đó thì trong gia đình nhỏ của bạn, bạn có thể sẽ bị lép vế trước vợ, nhiều vấn đề trong gia đình bạn không được quyền tự chủ quyết định. Tiếng nói của bạn trong gia đình cũng mất đi trọng lượng. 

Điều mà bạn đạt được khi lấy vợ giàu

Khi lấy vợ giàu có bạn sẽ có được những điều như: 

  • Gia đình nhà vợ có điều kiện gánh nặng về tài chính, nhà cửa của bạn sẽ được giảm bớt. Vì có gì thì cũng đã có nhà vợ lo. 
  • Không chỉ vậy bạn có thể đổi đời một cách nhanh chóng. Cuộc sống của bạn từ trước tới nay có thể thay đổi hoàn toàn chỉ sau một đám cưới. 
  • Tương lai của bạn rộng mở hơn, có nhiều cơ hội hơn trong việc gây dựng sự nghiệp của mình. 

Như vậy câu trả lời có nên lấy vợ giàu hay không hoàn toàn bằng tình huống và sự cân nhắc lựa chọn của bạn, bởi lấy vợ giàu và trở thành một “chạn vương” trong miệng người đời chưa hẳn là điều xấu và cũng chưa hẳn là sẽ mang lại cuộc sống xung sướng như bạn từng nghĩ. 

Qua bài viết chúng ta có thể hiểu chạn vương là từ được dùng để chỉ những anh chàng “tham ăn lười làm” lấy vợ giàu có để hưởng phúc không có chí tiến thủ. Hy vọng qua bài viết các bạn đã hiểu chạn vương có nghĩa là gì và có nên trở thành chạn vương hay không? 

Xem thêm:

Bài viết liên quan