Bốc bát họ là gì? Liệu có nên bốc bát họ hay không?

15 Tháng Bảy, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

Trong cuộc sống hàng ngày, có lễ chúng ta đã nghe được ở đâu đó về cụm từ bốc bát họ. Tuy nhiên, có thể bạn vẫn chưa thực sự hiểu về bốc bát họ là gì? Điều kiện ra sao và có nên bốc bát họ hay không? Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giải thích chi tiết để giúp các bạn hiểu rõ, vì vậy đừng để lỡ nhé!

Bốc bát họ là gì?

Bốc bát họ hay còn được gọi với tên khác là bốc họ, đây là hình thức cho vay tín dụng đen không chính thống hoặc không tuân theo những quy định của pháp luật. 

Bốc bát họ có nghĩa là gì?

Bốc bát họ có nghĩa là gì?

Việc cho vay chỉ dựa trên mối quan hệ cá nhân của người vay và người cho vay với thủ tục cũng rất đơn giản và không phải thế chấp tài sản. Người cho vay thường sẽ tính lãi suất rất cao. Khi vay tiền theo hình thức này thì người vay sẽ phải trả tiền theo ngày hoặc theo tháng. Chỉ cần mang theo chứng minh thư và sổ hộ khẩu đến địa chỉ cho vay bốc bát họ sẽ nhận được tiền sau khi làm xong thủ tục.

Bốc bát họ có đặc điểm nổi bật đó là lãi suất vay theo hình thức tính theo ngày, theo tháng để có thể lên đến cắt cổ nếu vay dài hạn, lãi mẹ đẻ lãi con.

Ví dụ cụ thể về hình thức cho vay bốc bát họ như sau:

  • Nếu bạn bốc bát họ 20 triệu bạn chỉ được cầm về 16 triệu thời hạn vay là trong vòng 50 ngày, và mỗi ngày bạn phải trả 400 nghìn.
  • Bốc họ 15 triệu bạn sẽ được cầm về 12 triệu, bạn sẽ phải đóng 300 nghìn/ngày trong vòng 50 ngày.

Điều kiện để bốc bát họ

Vay bốc bát họ là hình thức vay tiền đang được áp dụng phổ biến ở một số tỉnh thành lớn nhưng là phi pháp và không được pháp luật công nhận. Điều kiện để vay được bốc họ cụ thể như sau:

Vay bốc bát họ cần những gì?

Vay bốc bát họ cần những gì?

  • Chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu (photo): Hạn mức vay vốn có thể sẽ được dựa trên công việc và ngôi nhà mà bạn đang sở hữu. Bạn chỉ cần mang chứng minh thư nhân dân và sổ hộ khẩu đến nơi cho vay bốc họ. Rồi sau đó sẽ có người thẩm định hồ sơ của bạn để quyết định hạn mức cho vay. Sau khi thẩm định xong, bạn sẽ nhận được số tiền mà bạn cần vay.
  • Bạn có hộ khẩu gốc thì số tiền mà bạn vay được có thể lên tới 30 triệu đồng. Bạn sẽ phải thanh toán số tiền đó trong khoảng thời gian từ 50 – 60 ngày đúng với quy định. Giấy tờ bạn cần chuẩn bị bao gồm sổ hộ khẩu gốc và cả chứng minh nhân dân photo. Bạn sẽ nhận được tiền ngay trong ngày khi đã có người xuống thẩm định và kiểm duyệt tình trạng tài sản của mình hiện tại.
  • Nếu bạn muốn vay mức cao hơn, thì có thể bạn cần chứng minh mức thu nhập bình quân hàng tháng. Sau đó, cửa hàng tài chính sẽ thẩm định và đưa ra hạn mức vay để bạn vay.
  • Trường hợp có chứng minh thư và sổ hộ khẩu gốc, thì hạn mức vay vốn có thể được dao động từ 20 triệu đến 50 triệu. Và thời gian thanh toán có thể từ 6 tháng cho đến 1 năm.

Liệu bốc bát họ có vi phạm pháp luật hay không?

Theo quy định của bộ luật dân sự thì phần lãi suất lớn nhất khi giao dịch dân sự là 20%/năm. Tuy nhiên hình thức bốc bát họ có mức lãi suất lại là 25%/50 ngày. Tính ra thì bốc bát họ có lãi suất lên tới 140%/ năm, gấp 7 lần so với mức lãi suất quy định. Chính vì thế bốc bát họ được quy vào hình thức cho vay nặng lãi theo đúng bộ luật hình sự hiện hành.

Bốc bát họ được quy vào hình thức cho vay nặng lãi

Bốc bát họ được quy vào hình thức cho vay nặng lãi

“Theo đó tội này đã được quy định như sau:

Điều 201. Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự

  1. Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.
  2. Phạm tội thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
  3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.” (Điều 201 Bộ luật Hình sự 2015)

Có nên bốc bát họ hay không?

Bất kỳ một việc gì thì đều có mặt lợi và mặt hại của nó. Bốc bát họ này cũng vậy. Đôi khi chúng ta chỉ nhìn thấy mặt lợi đó như là giải quyết nhanh và gọn vấn đề vay tiền của bạn mà không cần phải thế chấp hay thông qua những giấy tờ, thủ tục rườm rà như ở ngân hàng. Nhưng đổi lại thì đây là hình thức tín dụng đen nên tiền lãi rất cao và chỉ có những ai đang túng quẫn hoặc chưa hiểu rõ về hình thức tính lãi của bốc bát họ thì mới chấp nhận vay nó.

Nếu không “bí” quá thì bạn không nên vay bốc bát họ

Nếu không “bí” quá thì bạn không nên vay bốc bát họ

Thực tế thấy rằng, đã không ít con nợ thường không thể gánh được số tiền mình cần trả. Nhân viên nơi cho bốc bát họ thường sẽ xiết tài sản hay thậm chí dùng nhiều hình thức “mạnh tay” để có thể thu hồi lại số tiền của mình. Đa phần những hình thức bốc bát họ dùng để đòi tiền con nợ thường là không hợp pháp.

Trên đây là tất tần tật những chia sẻ của sieusach.info về bốc bát họ là gì. Hy vọng với những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn đọc hiểu nghĩa từ bốc bát họ. Và nếu bạn có ý định vay bốc bát họ thì hãy cân nhắc thật kỹ nhé!

Xem thêm:

Bài viết liên quan