Sân si là gì trên Facebook? Làm cách nào để bớt tính sân si?

2 Tháng Ba, 2022 106 Nguyễn Tiến Thành

Sân si là một đức tính xấu của con người, chúng ta cần phải có đủ bản lĩnh để không bị sân si “lấn át”. Để hiểu chi tiết hơn về sân si là gì cũng như cách để không còn tính xấu sân si nữa thì hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của sieusach.info nhé!

Khái niệm sân si là gì? 

Sân si là gì?

Sân si là gì?

Giải nghĩa từ sân là gì?

Sân là gì? Chính là sự tức giận, không hài lòng về một việc nào đó. Mà những việc này lại hoàn toàn không có liên quan và ảnh hưởng gì đến họ cả. Tuy nhiên, họ cảm thấy ganh ghét và đố kị. Bởi vì người khác có thành tựu hoặc đạt kết quả cao hơn họ. Họ nghiễm nhiên cho rằng mình luôn là nhất, luôn luôn là số 1. Họ không bao giờ công nhận sự cố gắng của người khác để đạt được kết quả ấy, chỉ coi đó là sự may mắn nhất thời. Sau cơn tức giận ấy, họ lại tìm cách để trả đũa, hãm hại người khác gây ra những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Sân là gì? Si là gì? Sân si nghĩa là gì?

Sân là gì? Si là gì? Sân si nghĩa là gì?

Giải nghĩa từ si

Si có nghĩa là mê muội, ngu si, khờ dại,… Người có tính “si” thường không phân biệt được đúng sai, dễ dàng nghe theo sự xúi giục từ kẻ xấu. Những người này là “công cụ” để đạt được mưu đồ, mục đích của những kẻ xấu. Nhưng họ lại không hề biết là mình đang bị lợi dụng, dụ dỗ,…

Ngoài “sân si”, phật pháp còn đề cập đến chữ “tham”. Tham là lòng ham muốn vô đáy của con người. Tham không có điểm dừng, bất chấp tất cả để đạt được mục đích kể cả là những thứ không phải là của mình. Phật pháp nhắc đến 3 lòng tham của con người thường đó là: ham vật chất, ham sắc dục, ham danh vọng.

Kết luận nghĩa của từ sân si

Sân si là những người hay cảm thấy khó chịu với thành công của người khác

Sân si là những người hay cảm thấy khó chịu với thành công của người khác

Như vậy, có thể hiểu một cách khái quát rằng sân si là từ để chỉ những người, nóng tính, ganh tị, thù hận hay luôn thấy khó chịu với những sự thành công của những người khác. Trong xã hội, những con người có tính sân si không phải là ít. Nó là “chìa khóa độc” để dẫn đến nhiều đau khổ, bi kịch trong cuộc sống.

Sân si trên facebook là gì?

Hiện nay, sân si là từ được giới trẻ sử dụng khá phổ biến. Đặc biệt là trên những mạng xã hội như zalo, facebook, instagram,… Họ thường sử dụng từ này để trêu đùa hoặc phê phán, cà khịa nhau với ý nghĩa người kia thích quan tâm, để ý đến chuyện của người khác một cách “thái quá” hoặc thích nói nhăng nói cuội về một vấn đề mà mình không hiểu.

Sân si có tốt hay không?

Qua những điều trên ta cũng thấy được rằng sân si là điều vô cùng độc hại đối với nội tâm của mỗi con người. Trong chúng ta ai cũng sẽ có lúc phần “con” lấn át phần “người”. Nhưng chúng ta hơn nhau ở cái bản lĩnh, không để phần “con” đó làm hại đến bất cứ ai. Cái đáng tuyên dương ở đây là chúng ta biết kiểm soát phần “con” trong chính bản thân mình. Đồng thời, phát huy tính rộng lượng, vị tha, hòa đồng với mọi người, luôn luôn học tập tiếp thu cái mới và loại bỏ cái xấu, cái lạc hậu.

Không nên sân si với người khác

Không nên sân si với người khác

Những người hay sân si có biểu hiện như thế nào?

Những người hay sân si người khác thường có những biểu hiện sau đây:

Thường xuyên đi nói xấu người khác

Người sân si rất hay nói xấu người khác, chỉ đơn giản là vì ai đó tốt hơn mình ở điểm nào đó. Kể cả khi không có bất cứ mối liên hệ nào, họ cũng dùng những lời lẽ, hành vi tiêu cực để hạ thấp người mà mình không thích.

Những biểu hiện của sự sân si là gì?

Những biểu hiện của sự sân si là gì?

Sử dụng thủ đoạn để đạt được lợi ích cá nhân

Chỉ vì ghen tị mà người sân si còn hay sử dụng thủ đoạn nhằm đạt được lợi ích cho bản thân mình. Biểu hiện này thường thấy rõ rệt ở trong học tập, công việc hay tình cảm.

Dễ dàng nổi nóng

Đây cũng là 1 trong số những biểu hiện khá dễ thấy ở những người hay sân si. Họ dễ dàng nổi nóng và tức giận vì những điều không đúng theo ý mình. Tính xấu này sẽ là một cản trở rất lớn nếu như họ muốn trưởng thành và thành công trong tương lai.

Làm thế nào để bớt sân si?

Qua những điều trên, chắc các bạn cũng đã hiểu rõ sân si nghĩa là gì và thấy được đây là một tính xấu không nên học theo. Một xã hội có quá nhiều người hay sân si thì khó mà phát triển tốt được. Vậy, để bớt được tính sân si, chúng ta có thể làm theo những cách dưới đây:

 • Để tránh được sân si hay tham – sân – si thì cần phải biết tiết chế cảm xúc của bản thân. Chúng ta phải hiểu được bản thân mình muốn gì và cần gì. Từ đó, nỗ lực để đạt được thành tựu một cách minh bạch. 
Hạnh phúc với những gì mình đang có

Hạnh phúc với những gì mình đang có

 • Hãy tập nhìn nhận sự việc ở nhiều góc độ khác nhau, nhìn dưới góc độ của bản thân và người khác. Hãy thử một lần đặt mình vào vị trí của người khác mà cảm nhận sự việc. 
 • Không nên tin tưởng vào người khác một cách tuyệt đối dù đó là bất cứ ai. Phải biết nhận định đúng sai, đừng biến mình thành một “công cụ” để người khác lợi dụng. 
 • Luôn giữ cái tâm thanh tịnh, trong sáng, an nhàn, tĩnh lặng để nhìn nhận cuộc sống này.
 • Để bỏ tính được tính sân si, bạn cần biết cách điều chỉnh được cảm xúc. Sống tích cực hơn bằng những suy nghĩ thông thoáng, biết tiếp thu, học hỏi những điều hay. Đồng thời, loại bỏ những cái xấu xa, lạc hậu ra khỏi cuộc sống của bản thân mình.
 • Hãy trân trọng những gì mà bạn có, cuộc đời mỗi người ngắn ngủi vô cùng. Sân si sẽ không bao giờ làm bạn hạnh phúc hơn đâu. Hãy trân trọng những gì mà bản thân đã có. Hãy cố gắng vươn đến những mục tiêu tốt đẹp phía trước. 
 • Hãy quên đi những chuyện nhỏ nhặt, vặt vãnh để cuộc sống mình có ý nghĩa hơn.
 • Ngừng so sánh bản thân với ai đó, hãy so sánh bạn của hôm nay với ngày hôm qua. Bởi chỉ có như vậy bạn mới có thể thay đổi bản thân tiến lên phía trước.
Đừng nên so sánh bản thân mình với người khác

Đừng nên so sánh bản thân mình với người khác

 • Không nên đánh giá mọi chuyện qua vẻ chỉ bề ngoài của nó. Bởi nếu có hiểu được sự thật bên trong thì cũng chưa chắc bạn có phán xét đánh giá đúng.
 • Chấp nhận những điều mà không thể thay đổi và thay đổi những điều mà không thể chấp nhận.
 • Hãy luôn suy nghĩ, nhìn nhận mọi vấn đề theo tâm lý tích cực, tìm đến những thứ vui vẻ để giúp tâm trạng thoải mái hơn.
 • Dành thời gian cho bản thân nghỉ ngơi, thư giãn sau những ngày làm việc căng thẳng.

Hy vọng với bài viết trên đây đã giúp bạn đọc hiểu rõ nghĩa của từ sân si là gì? Và cuối cùng sieusach.info muốn nhắn gửi đến các bạn rằng: Hãy sống tốt cuộc đời của chính mình và đừng sân si với bất kỳ ai khác!

Xem thêm:

Bài viết liên quan