Chuồn chuồn ăn gì? Vòng đời của chuồn chuồn

13 Tháng Tư, 2024 106 Tuyentb

Chuồn chuồn ăn gì, sống ở đâu, vòng đời của chuồn chuồn như thế nào là những câu hỏi được nhiều người tìm kiếm khi tìm hiểu về loài côn trùng này. Trong bài viết dưới đây sieusach.info sẽ giúp bạn giải đáp chính xác qua những thông tin chi tiết về chuồn chuồn để bạn có thể hiểu rõ hơn nhé!

Tổng quan về loài chuồn chuồn

Chuồn chuồn thuộc họ gì?

Chuồn chuồn có tên khoa học là Odonata, là loại động vật không có xương sống, thuộc lớp sâu bọ của ngành chân khớp. Chúng có khá nhiều đặc điểm thú vị mà không phải ai cũng biết, mỗi loại chuồn chuồn sẽ có những chi tiết khác biệt nhau.

Chuồn chuồn có rất nhiều đặc điểm thú vị

Chuồn chuồn có rất nhiều đặc điểm thú vị

Chuồn chuồn có thân hình nhỏ, dài, mỏng manh, dài từ 3 – 7 cm tùy từng loại. Đầu của chuồn chuồn to tròn chiếm tỷ lệ lớn so với cơ thể, và hầu hết được bao phủ bởi 2 mắt kép nằm 2 bên đầu. Mắt của chuồn chuồn được chia thành nhiều phần nhỏ gọi là ommatidia, mỗi ommatidium có thể nhìn thấy được một phần nhỏ của hình ảnh tổng thể.

Đôi cánh của chuồn chuồn giống nhau, dài, mỏng và gần như trong suốt, cử động độc lập trong quá trình bay giúp chúng có thể điều hướng dễ dàng. Chúng có hệ gân cánh rất dày, nhiều gân chằng chịt, phức tạp, phân bổ dọc theo thân cánh. Ở cuối bờ trước của cánh có chấm đen gọi là mắt cánh, có chức năng triệt tiêu rung động cơ học và giữ cho cánh vững chắc, ổn định.

Chuồn chuồn tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh con chuồn chuồn được gọi là dragonfly.

Chuồn chuồn có mấy chân?

Chân của chuồn chuồn có 3 đôi chân, được xếp thành 2 rãnh chéo nhau nhìn giống như chiếc kẹp. 6 chiếc chân tuy nhỏ nhưng có nhiều gai nhỏ ở dầu giúp cho chuồn chuồn có thể bám chắc, linh hoạt hơn khi đậu cũng như giúp chúng có thể dễ bắt mồi trong không trung.

Chuồn chuồn có bao nhiêu răng?

Hàm răng của con chuồn chuồn rất độc đáo, cơ quan miệng kiểu nghiền, có thể  nhai, nuốt, tiêu hóa các loại thức ăn. Chuồn chuồn có tổng cộng 6 chiếc răng gồm có 2 răng dưới hàm có thể phóng ra ngoạm lấy con mồi dễ dàng, và 4 răng to ở trên giúp nghiền nát thức ăn.

Xem thêm:

Chuồn chuồn ăn gì?

Nhiều người cho rằng chuồn chuồn sẽ ăn những loài thực vật như: nhụy hoa, lá cỏ nhưng thực tế thì thức ăn của chuồn chuồn là côn trùng nhỏ khác ở cả 2 giai đoạn ấu trùng và trưởng thành.

Chuồn chuồn khi trưởng thành thường ăn côn trùng nhỏ hơn mình

Chuồn chuồn khi trưởng thành thường ăn côn trùng nhỏ hơn mình

Khi còn là ấu trùng, chuồn chuồn sẽ ăn các động vật thủy sinh như: bọ gậy, lăng quăng, nòng nọc, phù du, bọ cánh cứng…Khi trưởng thành chúng sẽ ăn các loài côn trùng nhỏ hơn mình như: muỗi, ruồi, nhộng, bọ cánh cứng, ruồi bướm hay thậm chí cả những con chuồn chuồn khác.

Các loài chuồn chuồn có khả năng tìm kiếm và săn mồi với tầm nhìn nhạy bén, cộng với khứu giác nhạy bén để định vị con mồi. Với đôi cánh mạnh mẽ chuồn chuồn không chỉ bay với tốc độ nhanh mà còn có thể thay đổi hướng bay hoặc đứng yên trên không trung vô cùng linh hoạt và điêu luyện.

Kỹ thuật săn mồi khó nhất của chuồn chuồn đó là có thể bắt được con mồi đang bay qua sự quan sát, xem xét các yếu tố tác động từ môi trường, sau đó chúng có thể dùng chân để chộp lấy con mồi. Trong khi bay, chuồn chuồn còn có thể dùng chân để giữ con mồi và ăn ngay khi đang bay.

Lượng thức ăn mà chuồn chuồn có thể nạp vào cơ thể tương đương với trọng lượng của nó. Khi xử lý thức ăn chúng sẽ ăn sạch sẽ khẩu phần của mình trong khoảng 30 phút. Nếu so sánh với một con người thì lượng thức ăn này cực kỳ lớn, một người bình thường sẽ phải mất 1 tuần hoặc hơn mới có thể tiêu thụ được lượng thức ăn bằng với trọng lượng của mình.

Vòng đời của chuồn chuồn như thế nào? Chuồn chuồn sống được bao lâu?

Chuồn chuồn có tuổi thọ dao động thấp nhất khoảng 6 tháng tính từ khi còn trong trứng cho đến khi chết. Vòng đời của chuồn chuồn được phân chia làm 2 giai đoạn như sau:

Vòng đời của chuồn chuồn chia làm 2 giai đoạn chính

Vòng đời của chuồn chuồn chia làm 2 giai đoạn chính

Giai đoạn 1

Khi trứng nở, đây là giai đoạn đầu của chuồn chuồn và được gọi là giai đoạn ấu trùng. Ở giai đoạn này chúng dành phần lớn thời gian sống trong nước và thời gian kéo dài từ 1 – 4 tháng. Thời gian này, chuồn chuồn sẽ ăn nhiều loại thức ăn khác nhau như nòng nọc, muỗi,…và hoạt động như một kẻ săn mồi ăn thịt. Sau khi cơ thể đủ dinh dưỡng và trải qua nhiều lần lột xác, chuồn chuồn sẽ bước vào giai đoạn 2.

Giai đoạn 2

Sau khi từ ấu trùng chuồn chuồn hoàn tất lột xác và trưởng thành chui ra giai đoạn lột xác. Lúc này chuồn chuồn trưởng thành sau khi chui ra vài giờ sẽ chờ cánh khô và đủ mạnh mới có thể bay. Đây được cho là giai đoạn quan trọng trong vòng đời của chuồn chuồn vì thời điểm này chúng rất yếu dễ bị trở thành mồi của những kẻ săn mồi khác. Ngoài ra, nếu ở trong môi trường khắc nghiệt như gió quá mạnh khiến chúng bị va đập có thể sẽ gây tử vong.

Tuy nhiên, sau thời gian ngắn, khi cơ thể của chuồn chuồn trở nên cứng cáp, bắt đầu cất cánh bay. Chúng sẽ trở thành các tay săn mồi đáng sợ nhưng vẫn có thể thành mồi của những con vật lớn và mạnh hơn. Chuồn chuồn trưởng thành sẽ chỉ sống đủ lâu để trưởng thành và sinh sản, tùy theo điều kiện thời tiết và môi trường sẽ quyết định vòng đời của chúng dài hay ngắn. Với thời tiết khô ẩm, chúng có thể sống ít nhất 6 tháng nhưng trong thời tiết lạnh thì chúng sẽ dễ chết và chỉ sống lâu hơn vài tuần.

Chuồn chuồn sống ở đâu?

Nhiều người cho rằng chuồn chuồn sống ở trên cạn nhưng thật ra hầu hết loài vật này sống chủ yếu trong môi trường nước, đặc biệt là giai đoạn ấu trùng. Sau giai đoạn ấu trùng thì chuồn chuồn mới tiến hóa và trưởng thành, có khả năng bay.

Chuồn chuồn thường sinh sống trên các ao hồ, vùng nước

Chuồn chuồn thường sinh sống trên các ao hồ, vùng nước

Những con trưởng thành thường sẽ bay ra khỏi nơi sinh sống đến các nơi gần hồ, sông, nước để tìm kiếm thức ăn. Thế nhưng, chúng cũng không thể sống trên cạn lâu nên môi trường nước vẫn là nơi chuồn chuồn tồn tại, sinh sống. Vì vậy, có thể nói rằng trong môi trường ẩm ướt như ao hồ, hay trên mặt nước hoặc trên cành lá cây thủy sinh vẫn là nơi ở chính của chuồn chuồn.

Chuồn chuồn sinh vào mùa nào?

Mùa hè là mùa sinh sản của chuồn chuồn, tùy vào từng loại, vùng địa lý sẽ có thời gian sinh sản khác nhau. Chuồn chuồn là loài côn trùng có vòng đời phức tạp và giai đoạn trưởng thành có thể chỉ kéo dài vài ngày cho đến vài tuần. Trong giai đoạn này, chúng tiến hóa từ ấu trùng thành con trưởng thành và tiến hành sinh sản.

Cách nuôi chuồn chuồn như thế nào?

Nuôi chuồn chuồn là hoạt động thú vị hiện nay được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, để nuôi chuồn chuồn thành công thì bạn cần hiểu rõ hơn về cách ăn, tập tính, môi trường sống của chúng.

Bắt chuồn chuồn

Đầu tiên bạn cần tìm mua chuồn chuồn tại các cửa hàng thú cưng, và chọn những con chuồn chuồn có sức khỏe tốt, không bị bệnh tật.

Chuẩn bị lồng nuôi

Lồng nuôi rộng và đủ thoáng để chuồn chuồn có thể bay lượn. Nên đặt lồng ở những nơi có đủ ánh sáng, trong lồng có các vật dụng như cành cây, đá, những thứ mà chúng có thể leo lên đậu và nghỉ ngơi.

Nuôi chuồn chuồn thế nào?

Nuôi chuồn chuồn thế nào?

Thức ăn, nước uống

Về dinh dưỡng, thức ăn của chuồn chuồn chủ yếu là muỗi, ruồi và các loài côn trùng nhỏ hơn. Bạn có thể mua một số loài côn trùng còn sống ở các cửa hàng bán thú cưng, chim cảnh và cho chúng và lồng để chuồn chuồn có thể tự săn bắt.

Bên cạnh đó, cần có hệ thống tưới nước cho chuồn chuồn có thể để vào chén hoặc làm hệ thống nước nhỏ giọt. Và bạn nên nhớ rằng nước không quá sâu, tránh cho chuồn chuồn bị đuối nước.

Chăm sóc

Cuối cùng, bạn cần chăm sóc, đảm bảo an toàn cho chuồn chuồn bằng cách vệ sinh lồng thường xuyên. Đồng thời bảo vệ chúng khỏi các con vật nuôi khác như chó, mèo…

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về chuồn chuồn ăn gì, vòng đời của chuồn chuồn ra sao và những thông tin liên quan về loài côn trùng này. Tìm hiểu về chuồn chuồn không chỉ có lợi cho những người có ý định nuôi loài côn trùng này mà còn giúp tăng thêm nhiều vốn kiến thức về thế giới tự nhiên. Hãy chia sẻ bài viết nếu bạn cảm thấy thú vị và hữu ích nhé!

Bài viết liên quan