Chim sẻ ăn gì? Đặc điểm, cách nuôi chim sẻ con mới nở

13 Tháng Mười, 2023 106 Tuyentb

Chim sẻ ăn gì là câu hỏi mà nhiều người khi nuôi luôn tìm kiếm để có thể chọn đúng thực phẩm phù hợp. Để hiểu rõ hơn về đặc điểm, cách nuôi, cách chăm sóc chim sẻ, đặc biệt là chim sẻ con mới nở, hãy tham khảo thông tin dưới đây.

Thông tin sơ lược về loài chim sẻ

Chim sẻ có tên tiếng Anh là Passer domesticus, sống theo bầy đàn và phân bố chủ yếu ở các khu vực châu Á, châu  u, châu Mỹ, Địa Trung Hải,… Loài chim này nếu sống trong môi trường tự nhiên thuận lợi thường sinh sản khá nhanh. Nên bạn có thể dễ dàng bắt gặp chúng trên các cánh đồng, các khu vực thôn quê, trên đường phố.

Chim sẻ sống theo bầy đàn, phân bố ở nhiều khu vực trên thế giới

Chim sẻ sống theo bầy đàn, phân bố ở nhiều khu vực trên thế giới

Ở Việt Nam, có rất nhiều chim sẻ sinh sống, chúng nhỏ nhắn, khôn lanh, có đặc tính sống gần con người để dễ dàng tìm kiếm thức ăn. Chính vì vậy, chúng được nhiều người chơi chim cảnh yêu thích và muốn mua về nuôi.

Đặc điểm của chim sẻ như thế nào?

Chim sẻ có kích thước nhỏ, trung bình khoảng 10 – 15cm bao gồm cả phần đuôi, tính theo chim trưởng thành. Trọng lượng của chim sẻ chỉ nặng khoảng 24 – 40g, có những con nặng tới 50g. Một số đặc điểm của chim sẻ giúp bạn có thể dễ dàng nhận ra chúng như:

 • Phần đầu của chim sẻ nhỏ hơn so với thân hình, nhưng nhìn chung cả tổng thể vẫn cân đối.
 • Mỏ chim ngắn, nhọn, có 2 lỗ mũi ở phía trên. Mỏ của chúng rất cứng, nên chúng có thể trực tiếp đi lấy đồ ăn cho vào trong miệng và nuốt.
 • Đôi mắt loài chim sẻ thường nhỏ, tròn và có màu đen.
 • Cổ của chúng ngắn, nối liền phần đầu với phần thân, thân chim tròn trịa.
 • Đôi chân ngắn, nhỏ, mỗi chân 4 ngón, móng sắc nhọn giúp chúng có thể bám chắc vào cây.
Hình ảnh chim sẻ

Hình ảnh chim sẻ

 • Phần lông của chúng có 2 lớp, lớp lông tơ mềm mịn bên trong và lớp lông thô cứng bên ngoài.
 • Vận tốc bay của loài chim này rất nhanh đạt từ 35 – 38 km/h và có thể cao hơn khi chúng bị loài khác săn đuổi.

Đặc tính của chim sẻ

Đặc tính của chim sẻ như thế nào là câu hỏi nhiều người thường tìm hiểu khi có ý định nuôi loài chim này. Chim sẻ thường sinh sản vào mùa xuân bởi khí hậu dễ chịu, nguồn thức ăn dồi dào, nên chim non mới sinh ra có điều kiện tốt để phát triển.

Khi mùa sinh sản đến, chim đực và chim mái sẽ giao phối và cùng nhau làm tổ đẻ trứng. Tổ chim sẻ thường được làm trên các vách đá, cột điện hay các bụi quanh nhà.

Mỗi lần chim cái sẽ đẻ khoảng 3-5 trứng, chim bố và chim mẹ sẽ cùng nhau ấp trong khoảng 15 ngày là nở. Chim non sẽ được bố mẹ chăm sóc cho đến khi chúng có thể bay được, cùng nhập đàn đi kiếm thức ăn trong tự nhiên.

Xem thêm:

Chim sẻ ăn gì?

Đây là loài động vật ăn tạp, khi sống trong môi trường tự nhiên chúng ăn cả thực vật và động vật. Tuy nhiên, mỗi giai đoạn khác ăn thì thức ăn của chim sẻ thay đổi để phù hợp với hệ tiêu hóa của chúng. Cụ thể, thức ăn của chim sẻ như sau:

 • Thức ăn cho chim sẻ non: Lúc này chim sẻ sẽ ăn sâu để hệ tiêu hóa của chúng dễ tiêu hóa hơn và giàu dinh dưỡng.
Thức ăn của chim sẻ tùy theo từng giai đoạn

Thức ăn của chim sẻ tùy theo từng giai đoạn

 • Chim sẻ có kích cỡ trung bình: Lúc này thức ăn của chim đa dạng hơn, chim có thể ăn các loài động vật, thực vật và các loại hạt.
 • Chim khi trưởng thành: Nguồn thức chủ yếu của chúng là các loại côn trùng nhỏ, cào cào, bướm, sâu bọ, hạt các loại, động – thực vật khác.

Cách nuôi chim sẻ đúng kĩ thuật

Việc nuôi chim sẻ đúng cách sẽ giúp chim phát triển tốt, ít bị bệnh tật và mau lớn. Bạn có thể tham khảo chi tiết kinh nghiệm nuôi chim sẻ dưới đây:

Lựa chọn giống chim

Chọn giống khỏe mạnh, đẹp cũng có ảnh hưởng lớn đến đời chim sau. Do đó, khi mua chim sẻ bạn nên chọn những địa chỉ mua bán uy tín, có thể xem xét nguồn gốc và kiểm tra được hình dáng hiện tại của chim để chọn là tốt nhất.

Chọn chuồng hoặc lồng nuôi

Chim sẻ mua về nuôi làm cảnh hay nuôi thịt đều cần chuồng hoặc lồng để chúng có thể sinh sống khỏe mạnh. Chuồng nên chọn loại có kích thước đủ lớn, bên ngoài có lưới mắt dày, bên nên để thêm một số cành cây xanh, khung gỗ, rơm rạ để tiện cho chim nằm ấm, hoặc thuận lợi để sinh sản.

Cách nuôi chim sẻ tại nhà đúng cách

Cách nuôi chim sẻ tại nhà đúng cách

Chuồng chim nên thiết kế mái che để chim có thể trú ngụ khi trời mưa cũng như có các thanh đỡ để chúng có thể phơi nắng, bay nhảy. Trong chuồng chim nên có đầy đủ các dụng cụ hỗ trợ cho chim ăn uống như: Máng nước, bát thức ăn, cây đậu, nên dưới có chỗ để chim đi vệ sinh, và dễ dàng cho bạn dọn dẹp hàng ngày.

Bên cạnh đó, cung cấp đầy đủ các loại thức ăn dưỡng chất và vitamin cần thiết cho sự phát triển của chim như: sâu, ngũ cốc,…

Hướng dẫn cách nuôi chim sẻ non

Đảm bảo nhiệt độ cho chim non: Khi chim sẻ non mới nở, chim con không mở mắt và không có lông hoặc có nhưng rất ít. Trong giai đoạn này sẽ không có khả năng điều chỉnh thân nhiệt, nên chúng có thể sẽ chết vì nóng hoặc lạnh. Do đó khi nuôi chim sẻ con mới nở bạn cần phải chú ý đến nhiệt độ, đặc biệt là vào ban đêm, nhiệt độ xuống thấp, bạn nên dùng đèn sưởi hoặc đèn sợi đốt tạo ra nhiệt để sưởi ấm.

 • Tổ chim: Bạn có thể nuôi trong lồng hoặc quây lưới nếu nuôi số lượng lớn. Bạn nên lót thêm vải làm tổ cho chim để có thể giữ nhiệt độ tốt nhất. Thường xuyên dọn dẹp sạch sẽ phân chim và thức ăn thừa rơi vãi xung quanh tổ để đảm bảo vệ sinh.
 • Thời gian cho chim non mới nở ăn: Trong giai đoạn 7 ngày đầu tiên, bạn nên cho chim sẻ non ăn khoảng 30 phút cho ăn 1 lần và cho ăn trong vòng 14 giờ/ngày. Sau 7 ngày, vẫn tiếp tục cho chim ăn dế, nhộng và có thể giãn thời gian ăn từ 1 – 2 tiếng/lần.
Chim sẻ non mới nở phải cho chúng ăn liên tục

Chim sẻ non mới nở phải cho chúng ăn liên tục

 • Thức ăn: Khi chim còn nhỏ mới nở, bạn nên cho chúng ăn sâu non, côn trùng nhỏ, nhộng, dế nhỏ, cào cào,.. Hãy đảm bảo thức ăn không quá to, tốt nhất nên cắt thức ăn thành từng miếng nhỏ. Đối với chim non mới nở chỉ cần nuôi ăn khoảng 2 tuần thì chúng mới có thể tự ăn được.

Khi chim đã lớn hơn bạn hãy cho chúng ăn thức ăn hạt nhỏ để chúng quen dần. Khi chúng đủ lớn thì hãy bắt đầu cho chúng ăn những thức ăn cứng hơn.

Một số câu hỏi khác liên quan

Chim sẻ non ăn gạo được không?

Đối với chim sẻ non hệ tiêu hóa còn yếu vậy nên khi cho chúng ăn người nuôi cần phải nghiên cứu các thức ăn dễ tiêu hóa để chúng có thể hấp thụ được.

Chim sẻ non tiêu hóa còn kém không nên cho ăn gạo

Chim sẻ non tiêu hóa còn kém không nên cho ăn gạo

Gạo là nguyên liệu dễ kiếm, tốt cho sức khỏe nên theo suy nghĩ của nhiều người sẽ tốt cho chim. Tuy nhiên, khi chim còn non gạo lại không phải là thực phẩm lý tưởng và phù hợp. Gạo khi vào cơ thể chim sẽ gặp ẩm có xu hướng nở, trương ra nên có thể gây khó chịu cho hệ tiêu hóa và các vấn đề khác của chim. Cho nên tốt nhất khi chim còn nhỏ bạn không nên cho chúng ăn gạo

Giá chim sẻ bao nhiêu tiền?

Hiện trên thị trường có rất nhiều loài chim khác nhau với số lượng lớn, tùy theo mục đích nuôi mà giá chim sẻ có sự khác nhau.

 • Nuôi lấy thịt: Giá chim sẻ sẽ dao động từ 5000 – 10.000đ/con.
 • Chim sẻ nuôi phóng sinh: Giá dao động từ 20.000 – 25.000đ/con.

Chim sẻ bay vào nhà tốt hay xấu?

Trong văn hoá Việt Nam, chim sẻ bay vào nhà hay làm tổ trong nhà là một điềm báo may mắn. Điều này có thể báo hiệu cho gia đình sẽ có một mùa màng bội thu, công việc làm ăn buôn bán gặp nhiều may mắn, thuận lợi.

Như vậy, với câu hỏi chim sẻ ăn gì, đặc điểm của chim sẻ cũng như cách nuôi chim sẻ non mới nở đã được giải đáp chi tiết trong bài viết. Hy vọng qua những thông tin này sẽ giúp cho bạn có được kiến thức chăm sóc chim sẻ tốt hơn.

Bài viết liên quan