Cruise control là gì? Hệ thống điều khiển hành trình sử dụng ra sao?

21 Tháng Bảy, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Chắc hẳn thuật ngữ Cruise control hay Adaptive control không còn quá xa lạ đối với dân lái xe ô tô chuyên nghiệp. Đây chính là thành quả của sự kế thừa công nghệ điện tử vào hệ thống điều khiển trên xe ô tô. Để bạn đọc biết rõ hơn về hệ thống này, bài viết sau đây chúng tôi sẽ lý giải cụm từ Cruise control là gì và hệ thống điều khiển hành trình sử dụng ra sao?

Tổng quan về hệ thống Cruise control

Cruise control là gì?

Cruise control là hệ thống kiểm soát hành trình có khả năng giữ và kiểm soát tốc độ của xe ô tô kể cả khi người dùng không đặt chân lên bàn đạp ga. Chính vì vậy, khi di chuyển người dùng chỉ cần đạp phanh là hệ thống này sẽ tự động được đắt và quyền điều khiển sẽ được trả lại cho người lái xe.

Cruise control là gì? chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người dùng

Cruise control là gì? chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người dùng

Đây là hệ thống được đánh giá rất có ích trên các chặng đường dài như cao tốc dài hoặc xa lộ, hỗ trợ người điều khiển giảm mỏi và đau chân do phải giữ tư thế đạp ga trong khoảng thời gian dài. Tính năng này cũng giúp cho vận tốc của xe được đảm bảo trong suốt lộ trình mà không vượt quá giới hạn cho phép của luật giao thông.

Adaptive Cruise Control là gì?

Adaptive Cruise Control là hệ thống kiểm soát hành trình có khả năng theo dõi tốc độ của xe phía trước nhằm đảm bảo cho việc điều chỉnh tốc độ của ô tô giữ 1 khoảng cách an toàn với xe phía trước mà không cần sự can thiệp từ người lái.

Chức năng của Cruise control là gì?

Chắc hẳn những câu hỏi như tính năng Cruise control là gì đang là thắc mắc chung của đông đảo người dùng. Sau đây, chúng tôi sẽ phân tích rõ chức năng của hệ thống này nhằm giúp cho bạn đọc hiểu rõ hơn về nó.

Cruise control  có chức năng giám sát hành trình của xe ô tô

Cruise control  có chức năng giám sát hành trình của xe ô tô

Cruise control có chức năng tự động giảm ga và tự động phanh giúp hành trình được kiểm soát vận tốc suốt hành trình theo ý muốn của tài xế. Ngoài ra, hệ thống này còn có chức năng cảnh báo va chạm cho người điều khiển và hỗ trợ giảm tốc độ chạy để đảm bảo an toàn.

Sau khi kích hoạt, xe sẽ được tự động điều khiển bướm ga nhằm duy trì tốc độ đã định sẵn khi rada phát hiện khoảng cách giữa xe phía trước đã nằm trong ngưỡng an toàn. Chính vì vậy, tính năng Cruise control còn rất thích ứng để điều chỉnh tốc độ của xe nhằm duy trì sự an toàn khi tham gia giao thông.

Cấu tạo của hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control

Ngoài càng bộ phận như chân ga, dây cáp, bộ phận cơ cấu cơ khí,… thì hệ thống Cruise Control còn sử dụng dây cáp nối từ bộ phận chấp hành điện tử đến vị trí bướm ga. Từ đó giúp điều khiển bướm ga độc lập và tự động hơn so với điều khiển bằng thủ công do người lái.

Sau khi kiểm soát hành trình Cruise Control được bật thì bộ chấp hành sẽ di chuyển để dây cáp điều khiển được bướm ga. Cùng lúc đó, sợi dây cáp nối với bàn đạp ga trong xe cũng sẽ tự động di chuyển lên xuống.

Hệ thống điều khiển hành trình (Cruise control) sử dụng ra sao?

Cách sử dụng chế độ cruise control cơ bản như sau:

Hệ thống Cruise control sẽ được kích hoạt và sử dụng bằng các nút điều khiển tối giản nhất trên vô lăng xe ô tô. Đa số các xe đều được thiết kế nút chức năng “thiết lập, tăng, giảm, bắt đầu lại” với nhiều kí hiệu khác nhau như: Can, RES, +/- hoặc SET +, SET -.

Hệ thống điều khiển Cruise Control trên xe ô tô

Hệ thống điều khiển Cruise Control trên xe ô tô

Chính vì vậy, để kích hoạt hệ thống Cruise Control System thì bạn chỉ cần kích hoạt nút ON/OFF. Sau đó chỉ cần nhấn ga để xe chạy và lựa chọn một tốc độ mong muốn rồi kích hoạt nút SET + hoặc SET – để duy trì tốc độ di chuyển này. Vào thời điểm này thì chế độ Cruise Control sẽ xuất hiện trên đồng hồ hiển thị thông số vận hành của xe hơi. Ngoài ra, người điều khiển có thể lựa chọn tốc độ mong muốn bằng cách thực hiện nhấn phím SET + hoặc SET -. Nếu trong quá trình vận hành gặp phải chướng ngoại vật và người lái muốn tắt đi tính năng Cruise Control thì chỉ cần đạp phanh hoặc nhấn nút CAN trên vô lăng xe.

Một số điều cần lưu ý khi sử dụng công nghệ Cruise control

Để đảm bảo hệ thống Cruise Control System vận hành đảm bảo an toàn nhất, người dùng cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Cần sử dụng chế độ Cruise Control đi kèm với chế độ cảnh báo để phòng chống tai nạn đáng tiếc xảy ra do người lái quá mệt mỏi và thiếu tập trung sau 1 chặng đường dài.

Không sử dụng hệ thống Adaptive Cruise control  trong điều kiện thời tiết xấu

Không sử dụng hệ thống Adaptive Cruise control  trong điều kiện thời tiết xấu

–  Không nên sử dụng tính năng Cruise Control trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt hoặc đường sình lầy, trơn trượt.

Hy vọng rằng, sau khi đọc bài viết này những câu hỏi như: Chế độ Cruise Control là gì, hệ thống Cruise Control là gì, kiểm soát hành trình Cruise Control là gì, công nghệ Cruise Control là gì,… sẽ không còn làm khó dễ được bạn. Chúng tôi mong rằng từ những thông tin ở phía trên bạn đã vạch ra được những tiêu chí để lựa chọn được chiếc xe ô tô ưng ý và phù hợp với của bản thân mình nhất.

Nguồn: https://sieusach.info/

Xem thêm: 

Bài viết liên quan