Dân cư Hoa Kì có nguồn gốc chủ yếu từ đâu? Sống tập trung ở đâu?

19 Tháng Chín, 2023 106 Tuyentb

Dân cư Hoa Kì có nguồn gốc rất đa dạng, tới từ nhiều khu vực trên khắp thế giới. Trong bài viết này chúng ta hãy đi tìm hiểu xem dân cư Hoa Kì có nguồn gốc chủ yếu từ đâu và sống tập trung ở đâu.

Tìm hiểu về Hoa Kì

Hoa Kỳ hay còn được gọi là Mỹ, là một quốc gia cộng hòa lập hiến liên bang thuộc châu Mỹ. Quốc gia này nằm ở Tây Bán cầu, lãnh thổ gồm có 50 tiểu bang và 1 đặc khu liên bang (có 48 tiểu bang lục địa), thủ đô là Washington, D.C., còn thành phố lớn nhất là New York.

Lãnh thổ Hoa Kỳ gồm phần lớn diện tích của Bắc Mỹ, bán đảo A-la-xca và quần đảo Ha-oai. Phần trung tâm rộng lớn, có sự thay đổi rõ rệt từ ven biển vào nội địa, từ phía nam lên phía bắc.

Hoa Kì gồm phần lớn diện tích Bắc Mỹ, bán đảo A-la-xca và quần đảo Ha-oai

Hoa Kì gồm phần lớn diện tích Bắc Mỹ, bán đảo A-la-xca và quần đảo Ha-oai

Hoa Kì nằm ở bán cầu Tây, lãnh thổ Hoa Kỳ có bờ biển dài, tiếp giáp với Đại Tây Dương và Thái Bình Dương nên rất thuận lợi cho việc phát triển tổng hợp kinh tế biển và giao lưu kinh tế với các quốc gia khác.

Phần lãnh thổ của Hoa Kì nằm ở trung tâm Bắc Mĩ và được phân hóa thành 3 vùng tự nhiên đó là: Vùng trung tâm, vùng Tây, vùng Đông.

Dân cư Hoa Kì có nguồn gốc chủ yếu từ đâu?

Thành phần dân cư Hoa Kì rất đa dạng, có đại diện của hầu hết các chủng tộc trên thế giới.

Dân cư Hoa Kì có nguồn gốc chủ yếu từ châu Âu, chiếm tới 83% dân cư. Nhưng hiện nay, dân cư có gốc châu Á và Mĩ Latinh đang có sự gia tăng mạnh. Dân cư gốc châu Phi có khoảng 33 triệu người. Dân Anh điêng (người bản địa) hiện nay chỉ còn khoảng 3 triệu người.

Thành phần dân cư Hoa Kì chủ yếu có nguồn gốc từ Châu Âu

Thành phần dân cư Hoa Kì chủ yếu có nguồn gốc từ Châu Âu

Với sự đa dạng về dân cư cùng với số lượng dân cư đông đúc mang lại cho Hoa Kỳ nguồn lực lượng lao động dồi dào. Đặc biệt là có đội ngũ người lao động tri thức ở nhiều lĩnh vực.

Nguồn lao động tại đây đến từ khắp nơi trên thế giới theo nhiều con đường như: Du học, hợp tác, xuất khẩu lao động,… Vì vậy, Hoa Kì không phải mất nhiều chi phí để đào tạo ban đầu mà có thể tận dụng nguồn lao động từ bên người đã được đào tạo từ trước để phát triển kinh tế – xã hội và vận hành thị trường lao động.

Tuy nhiên, đi đôi với số lượng dân số tăng cao thì chi phí phúc lợi xã hội để đáp ứng nhu cầu cuộc sống của dân cư cũng sẽ tăng theo.

Phân bố dân cư ở Hoa Kì

Dân cư Hoa Kì phân bố không đều, dân cư Hoa Kì sống tập trung chủ yếu ở ven bờ Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và đặc biệt là vùng Đông Bắc. Ở vùng núi phía Tây và vùng Trung tâm thì dân cư rất là thưa thớt.

Mật độ phân bố dân cư của Hoa Kỳ

Mật độ phân bố dân cư của Hoa Kỳ

Nhưng dân cư Hoa Kỳ hiện nay đang có xu hướng di chuyển từ vùng Đông Bắc xuống phía Nam và ven bờ Thái Bình Dương. Nguyên nhân là do tác động của nhiều nhân tố, chủ yếu là khoáng sản, khí hậu, lịch sử khai thác lãnh thổ và trình độ phát triển kinh tế.

Xem thêm:

Đặc điểm dân cư Hoa Kì

Sự đa dạng về văn hóa

Là một quốc gia có sự đa dạng về nguồn gốc dân cư và tập trung nhiều chủng tộc người từ khắp nơi trên thế giới cho nên phong tục, tập quán của dân cư Hoa Kỳ cũng trở lên đa dạng theo bản sắc cội nguồn của nguồn gốc dân cư ấy.

Phong tục, tập quán của dân cư Hoa Kì vô cùng đa dạng

Phong tục, tập quán của dân cư Hoa Kì vô cùng đa dạng

Tuy nhiên điều này cũng gây khó khăn trong việc quản lý xã hội. Đi đôi với dân cư đa dạng và có số lượng đông thì việc quản lý xã hội cũng trở lên khó khăn hơn.

Sự chênh lệch về thu nhập

Chênh lệch về thu nhập giữa người giàu và người nghèo ngày càng gia tăng. Tuy Hoa Kì là một quốc gia phát triển và là cường quốc kinh tế trên thế giới nhưng không phải người dân nào tại quốc gia này cũng có nguồn thu nhập kinh tế cao. Thực chất khoảng cách giàu nghèo tại đây là rất lớn, đặc biệt là số lượng người vô gia cư và không có tài sản ở đây luôn là một vấn đề xã hội cần được quan tâm và giải quyết.

Sự phân hóa giàu nghèo sâu sắc nên sinh ra nhiều tệ nạn gây mất an ninh, an toàn xã hội.

Trên đây là các thông tin về Hoa Kì, hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ dân cư Hoa Kì có nguồn gốc từ đâu, sống chủ yếu ở đâu. Đừng quên theo dõi website sieusach.info thường xuyên để cập nhật thêm nhiều tin tức hữu ích nhé!

Bài viết liên quan