Đất lành chim đậu là gì? Ý nghĩa, bài học rút ra

14 Tháng Sáu, 2023 106 Tuyentb

“Đất lành chim đậu” là câu tục ngữ được sử dụng nhiều trong cuộc sống, nói về kinh nghiệm chọn nơi ở phù hợp. Vậy đất lành chim đậu là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về câu tục ngữ này qua những thông tin bên dưới đây nhé. 

Đất lành chim đậu là gì?

Theo nghĩa đen, đất lành chim đậu là câu tục ngữ nói về vùng đất bình yên, có nhiều thức ăn, không bị săn bắn, giết hại và chim chóc kéo về làm tổ nhiều.

Theo nghĩa bóng, đất lành chim đậu là lời khuyên răn con người cần phải biết tránh xa những nơi loạn lạc, tìm đến nơi bình yên, có điều kiện tốt và phù hợp để sinh sống, phát triển.

Giải thích chi tiết ý nghĩa của câu tục ngữ “đất lành chim đậu”

Giải thích chi tiết ý nghĩa của câu tục ngữ “đất lành chim đậu”

Ngoài ra, câu tục ngữ “Đất lành chim đậu” còn thể hiện rõ khát vọng được sống trong hòa bình, an lành và hạnh phúc của tổ tiên ta từ ngàn đời nay. Ông bà ta hay nói câu “Đất lở chim bay, đất lành chim đậu” là hoàn toàn đúng đắn. Chỉ có điều kiện tốt, môi trường tốt, vùng đất bình yên, không chiến tranh, loạn lạc thì con người mới được hạnh phúc, được giáo dục, học tập và có điều kiện phát triển tốt.

Các loài vật thường rất tinh khôn, chúng luôn là các cá thể đầu tiên cảm nhận, đánh hơi được sự nguy hiểm trước cả con người. Mỗi khi sắp có động đất, núi lở, thiên tai,… xảy ra, chim chóc và muôn loài ở trong rừng thường chạy đi tìm nơi an toàn để trú ẩn đầu tiên.

Đất lành chim đậu tiếng Anh là gì? Câu tục ngữ “đất lành chim đậu” tiếng Anh là “Birds are perch in safe land”.

Bài học rút ra từ câu tục ngữ: “Đất lành chim đậu”

Sau khi tìm hiểu rõ đất lành chim đậu là gì ở bên trên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về bài học rút ra từ câu tục ngữ này.

Đất lành thì chim chóc sẽ đến đậu và làm tổ nhiều

Đất lành thì chim chóc sẽ đến đậu và làm tổ nhiều

“Đất lở chim bay, đất lành chim đậu” là câu nói của những người xưa, một câu nói mà có lẽ ban đầu cũng chỉ là sự quan sát khi ở đâu đó tươi mát, có cây cối nhiều thì sẽ có chim đến đậu nhiều và làm nơi trú ẩn sinh sống. Song khi tìm hiểu kỹ hơn về câu tục ngữ thì chúng ta lại hiểu thêm một nghĩa khác là ở nơi làm ăn tốt, dễ kiếm tiền, dễ sống thì con người sẽ đến nơi đó ở nhiều.

Loài vật cũng rất là khôn ngoan, nhất là động đến nơi ăn ở của chúng. Chim là loài rất yêu thích sự tự do, bay lượn giữa bầu trời. Chúng ta có thể nhìn ra được sự thoải mái và tự tại của chúng. Tuy nhiên, cánh chim bay mãi rồi cũng sẽ có lúc mỏi mệt và kiệt sức. Những chú chim nhỏ cần có một nơi chốn bình yên để nương náu, nghỉ chân vì gió rét và chặng đường bay dài mỏi mệt ngoài không trung. Vì thế việc chọn chỗ nghỉ ngơi cũng phải kỹ càng.

Thấy khu vực khó khăn thì ai mà dám ở, nơi tốt thì ai cũng sẽ chen chân vào để tranh một chỗ. Đây cũng là một quy luật rất bình thường ở trên đời.

Người xưa đã mượn hình ảnh những chú chim biết chọn nơi tốt để dừng chân, người xưa cũng có đôi điều răn dạy đến chúng ta về cách sống ở trên đời. Ai cũng thích có một cuộc sống yên bình, thích những người tử tế và những nơi dễ sống.

Người ta có thể không cần chọn một nơi trù phú, giàu có nhưng nhất thiết phải là nơi dễ thích nghi và điều kiện sống dễ dàng. Ngay cả trong các mối quan hệ tình cảm cũng thế, có ai ở bên một người không quan tâm đến mình mãi đâu?.

Con người đều có xu hướng yêu thích cái đẹp, gần gũi với những người tử tế với mình và mong cuộc sống bình yên. Gặp điều kiện xấu khiến cho người ta dễ dàng nản chí và từ bỏ.

Ngược lại, điều kiện tốt thì sẽ dễ dàng lấy được thiện cảm, níu chân người ở lại tốt hơn. Từ câu chuyện chọn nơi dừng chân của những chú chim, chúng ta có thể suy rộng ra được những bài học ở trên đời.

Tương tự, các mối quan hệ tình cảm cũng vậy, con người thường gần gũi với những người yêu thương mình và xa lánh những người đã làm mình tổn thương. Tuy nhiên, có một số mối quan hệ cố chấp dù biết trước đau đớn mà vẫn lao đầu vào.

Thế giới rộng lớn nên chúng ta sẽ gặp được rất nhiều người. Mỗi người lại có những quan điểm khác nhau. Nhưng nhìn chung, ai cũng mong muốn mình sẽ gặp được những điều tốt đẹp.

Câu tục ngữ đất lành chim đậu cho chúng ta bài học rất lớn về chọn nơi ở, chọn người

Câu tục ngữ đất lành chim đậu cho chúng ta bài học rất lớn về chọn nơi ở, chọn người

Theo quan niệm “Đất lở chim bay, đất lành chim đậu” thì chúng ta cần phải biết chọn nơi tốt mà nương nhờ, chọn người tốt mà gửi gắm. Nhưng thế nào mới là người tốt, điều đó cũng chưa nói chắc được.

Người giàu có thì rất tốt nhưng lại không biết lo làm ăn, suốt ngày ăn chơi sa đọa thì hỏng. Người tốt tính, yêu bạn nhưng điều kiện kinh tế lại không có thì cũng rất khó lòng. Vậy các bạn không cần phải chọn một người quá giàu có, miễn là biết lo làm ăn và yêu thương bạn thật lòng..

Trong nhiều trường hợp, yếu tố phong thủy có ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sinh sống và kinh doanh của nhiều người. Bởi vậy, khi xây nhà ở, khai trương công ty hay khởi công làm việc đều sẽ chọn ngày lành. Thậm chí nhiều người còn tuân theo quy định về màu sắc, hướng khởi hành, đặt tên,… sao cho hợp với phong thủy.

Những mảnh đất hay nơi ở xấu đều sẽ bị tránh đi, không ai đặt mua hay nhòm ngó tới. Đất lành chính là những nơi có vị trí đắc địa, thuận lợi cho việc cư trú và kinh doanh buôn bán.

Nhưng thực trạng ngày nay, đất lành ngày càng ít đi và có nhiều thay đổi xảy ra trong đời sống hàng ngày. Đất lành để cho chim đậu còn hiếm huống chi là để con người sinh sống. Con người cũng dần bớt đi sự thân thiện, thật giả lẫn lộn bởi hoàn cảnh đẩy đưa.

Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích để các bạn hiểu rõ đất lành chim đậu là gì? Bài học rút ra từ câu tục ngữ này là gì? nếu còn vấn đề gì thắc mắc về nội dung của bài viết,các bạn hãy đặt câu hỏi bên dưới phần bình luận để chúng tôi giải đáp chi tiết.

Bài viết liên quan