Đèo nào dài nhất Việt Nam? TOP 10 đèo dài nhất Việt Nam 2024

17 Tháng Bảy, 2023 106 Tuyentb

Đối với những người hay đi phượt, yêu thích khám phá thiên nhiên thì sẽ không thể bỏ qua con đèo dài nhất Việt Nam. Vậy đèo nào dài nhất Việt Nam? Hãy cùng chúng tôi khám phá top 10 đèo dài nhất Việt Nam hiện nay trong bài viết này nhé.

đèo nào dài nhất Việt Nam

Đèo nào dài nhất Việt Nam?

Đèo Ô Quy Hồ – đèo dài nhất Việt nam

Đây là đèo dài nhất ở Việt Nam với độ dài lên đến 50km, độ cao gần 2.000m so với mực nước biển. Con đèo này nằm trên tuyến quốc lộ 4D cắt ngang dãy núi Hoàng Liên Sơn, đỉnh đèo là ranh giới nằm giữa 2 tỉnh Lai Châu và Lào Cai. Đèo Ô Quy Hồ là một cung đường rất đáng để trải nghiệm dành cho các phượt thủ. 

Đèo Ô Quy Hồ dài nhất Việt Nam

Đèo Ô Quy Hồ dài nhất Việt Nam

Đối với dân phượt đèo Ô Quy Hồ, đổ đèo vào những ngày nắng đẹp trời, trong xanh chính là một may mắn trong đời. Đứng trên đỉnh đèo ngắm nhìn cảnh đẹp hùng vĩ của thiên nhiên núi rừng. Bên phía bên Lào Cai thì sương mù giăng lối, còn bên phía Lai Châu lại có nắng ấm chan hoà, mùa hè thường có mây bao phủ, mùa đông có băng tuyết vô cùng hấp dẫn khách du lịch trong nước và cả nước ngoài.

Đèo Mã Pì Lèng

Đèo Mã Pì Lèng là con đèo dài 20km nằm trên quốc lộ 4C ở vùng đất xã Pải Lủng và Pả Vi thuộc huyện Mèo Vạc của tỉnh Hà Giang. Đây là một trong những cung đường nguy hiểm bậc nhất của vùng núi phía Bắc.

Đèo Mã Pì lèng

Đèo Mã Pì lèng – con đèo nguy hiểm nhất miền Bắc

Khi đi khám phá con đèo này, các bạn sẽ được ngắm khung cảnh đồi núi heo hút, hoang sơ nhưng lại vô cùng hùng vĩ. Không khí nơi đây cũng rất trong lành và mát mẻ dễ chịu.

Đường đèo uốn khúc quanh co, dưới chân đèo là vực sâu sông Nho Quế đã xẻ giữa một bên là đỉnh Mã Pì Lèng và một bên khác là đường đi Săm Pun. Nếu có cơ hội thì các bạn hãy thử khám phá đổ đèo Mã Pì Lèng này nhé.

Đèo Bắc Sum

Đèo Bắc Sum cũng nằm trong top đèo dài nhất của Việt Nam hiện nay với dài 7km và độ cao hơn 450m so với mực nước biển. Đây là đoạn đường đèo nằm trên quốc lộ 4C nối từ xã Minh Tân (thuộc huyện Vĩnh Xuyên, Hà Giang) lên đến xã Quyết Tiến (thuộc huyện Quản Bạ, Hà Giang).

Đèo Bắc Sun

Đèo Bắc Sun thuộc tỉnh Hà Giang

Nơi này gắn liền với lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Dốc Bắc Sum từng là con đường liên lạc rất quan trọng của bộ đội ta; là cầu nối để trao đổi sức người, sức của giữa các vùng trên cao nguyên núi đá hiểm trở. Ngày nay, nhờ có đoạn đường đèo này mà việc đi lại của người dân giữa các xã được dễ dàng hơn, thúc đẩy phân phối và tiêu thụ nông sản cho bà con vùng sâu vùng xa.

Khi lên trên đèo, các bạn sẽ được tận hưởng không khí hơi se lạnh, ngắm nhìn cảnh sắc thiên nhiên ở thung lũng Tam Sơn vô cùng tuyệt diệu. Nếu đi vào mùa đông thì các bạn lại cảm nhận được những làn mây trắng quấn quanh chân núi trông bồng bềnh đến tuyệt đỉnh, khiến ai cũng phải ngất ngây và trầm trồ với vẻ đẹp của thiên nhiên.

Đèo Khau Phạ

Đây là con đèo hiểm trở và dài nhất nằm trên tuyến quốc lộ 32 với độ dài hơn 30km và độ cao từ 1,200 – 1,500m so với mực nước biển. Đèo Khau Phạ đi qua rất nhiều địa danh nổi tiếng như La Pán Tẩn, Tú Lệ, Mù Cang Chải, Chế Cu Nha, Nậm Có,…

Đèo Khau Phạ có độ dốc lớn nhất ở Việt Nam

Đèo Khau Phạ có độ dốc lớn nhất ở Việt Nam

Đèo Khau Phạ là một trong những cung đường đèo có độ dốc cao nhất ở Việt Nam. Nếu các bạn muốn đi khám phá  nơi đây thì tháng 9 hoặc tháng 10 là đẹp nhất. Bởi không khí lúc này sẽ vô cùng tuyệt diệu, lúa trên những chân ruộng bậc thang chín vàng vô cùng thu hút.

Đèo Mã Phục

Đèo Mã Phục là đèo dài khoảng 4km, cao 700m so với mực nước biển, nằm trên quốc lộ 3, vùng giáp ranh giữa huyện Hòa An và Quảng Hòa của tỉnh Cao Bằng, Việt Nam. Con đèo này được gọi tên như thế là vì hai bên đường quốc lộ có khối đá vôi lớn dựng đứng vào nhau giống như hai con ngựa đang nằm phủ phục. Đây chính là con đèo đẹp nhất trong các con đèo nằm ở vùng núi phía Bắc.

Đèo Mã Phục

Đèo Mã Phục – con đèo đẹp nhất Việt Nam

Khi chinh phục ngọn đèo này, các bạn sẽ được tận hưởng khung cảnh ở hai bên đèo rất đẹp, không khí trong lành lại không quá khắc nghiệt. Không những thế các bạn còn được ngắm nhìn những cánh đồng hoa tam giác mạch vào mùa xuân và những ruộng ngô mỗi khi mùa hè tới.

Đèo Sa Mù

Đèo Sa Mù là đèo dài 20km, cao 1400m so với mực nước biển, nằm trên trên Đường Hồ Chí Minh ở vùng giáp ranh giữa xã Hướng Phùng và Hướng Việt thuộc huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Đèo Sa Mù - dài 20km, cao 1400m so với mực nước biển

Đèo Sa Mù – dài 20km, cao 1400m so với mực nước biển

Khi chinh phục đèo Sa Mù, các bạn sẽ được tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên với sự giao thoa của đất trời. Bởi lẽ dù có đi vào thời điểm nào trong năm đi nữa thì trên đèo cũng toàn sương mù bao phủ hoàn toàn các khung cảnh xung quanh.

Điều đặc biệt nhất ở nơi đây chính là màu trắng của sương bị lẫn cùng màu xanh của cây cối, màu đỏ của đất và màu xám của con đường. Tất cả đã tạo nên một bức tranh tổng thể với màu sắc thiên nhiên hài hòa gây ấn tượng mạnh cho du khách.

Đèo Đá Đẽo

Đèo Đá Đẽo là đèo nằm trên Đường Hồ Chí Minh ở giữa huyện Minh Hóa và huyện Bố Trạch của tỉnh Quảng Bình. Đây cũng là con đèo được xếp vào top 10 đèo dài nhất Việt Nam với chiều dài 17km.

Đèo Đá Đẽo

Đèo Đá Đẽo

Khi các phượt thủ đi chinh phục con đèo này sẽ được tận hưởng cảnh sắc xanh thẳm của rừng Trường Sơn ở phía Tây tỉnh Quảng Bình. Những khúc cua tay áo hay cánh rừng già nguyên sinh ở đây sẽ làm cho các bạn u mê vì khung cảnh quá hùng vĩ cho mà xem.

Đèo Hải Vân

Đèo Hải Vân còn được gọi là đèo Ải Vân (vì trên đỉnh đèo ngày xưa có một cửa ải) hay đèo Mây (vì trên đỉnh đèo thường hay có mây che phủ). Con đèo này dài 20km, cao 500m so với mực nước biển, nằm cắt ngang dãy núi Bạch Mã, ở giữa ranh giới của tỉnh Thừa Thiên Huế (ở phía Bắc) và thành phố Đà Nẵng (ở phía Nam).

Đèo Hải Vân - nằm cắt ngang dãy núi Bạch Mã

Đèo Hải Vân – nằm cắt ngang dãy núi Bạch Mã

Đây chính là cung đèo rất nổi tiếng hiểm trở bậc nhất của Việt Nam. Đến với cung đèo này, các bạn sẽ được tận hưởng những cảnh vẻ đẹp nên thơ, không khí mát mẻ và dễ chịu.

Mặc dù có địa hình hiểm trở, chênh vênh nhưng đèo Hải Vân vẫn có lượng xe cộ đông đúc đi lại. Các bạn sẽ được ngắm nhìn quan cảnh thiên nhiên “sơn thủy hữu tình” gắn liền với nhiều kiến trúc cổ xưa ghi đậm dấu ấn lịch sử.

Đèo Cả

Đèo Cả là một trong những ngọn đèo lớn và hiểm trở nhất tại miền Trung của Việt Nam. Đèo cao 333m so với mực nước biển, dài 12km, nằm trên quốc lộ 1 cắt ngang qua dãy núi Đại Lãnh nằm ở chỗ giáp ranh giữa hai tỉnh Phú Yên (thị xã Đông Hòa) và Khánh Hòa (huyện Vạn Ninh).

Đèo Cả Phú Yên

Đèo Cả Phú Yên

Đèo Cả cũng là một trong những cung đèo lớn và nguy hiểm bậc nhất của miền Trung. Thiên nhiên nơi đây có một bên là đèo đá sâu thăm thẳm, bên còn lại là đồi núi trùng điệp nối liền với nhau. Chính vì thế nơi đây đã thu hút được rất nhiều du khách thích khám phá đến tham quan.

Đèo Cả có không khí mát mẻ quanh năm nên các bạn có thể tham quan vào nhiều thời điểm trong năm. Nếu có cơ hội thì các bạn hãy thử đi ngay nhé.

Đèo Phượng Hoàng

Đèo Phượng Hoàng là đèo nằm trên quốc lộ 26 ở huyện M’Drắk của tỉnh Đắk Lắk, gần ranh giới với tỉnh Khánh Hòa. Đèo này cũng nằm trong top những đèo dài nhất Việt Nam với chiều dài 12km. Nó có tên như thế là do cung đèo này trông giống như cánh chim bay giữa trời.

Đèo Phượng Hoàng

Đèo Phượng Hoàng

Tuy địa hình đèo khá nguy hiểm nhưng có rất nhiều khung cảnh núi rừng hùng vĩ, tuyệt đẹp. Không khí cũng không quá khắc nghiệt, mát mẻ vào mùa hè nên có rất nhiều người đến thăm.

Hy vọng bài viết này mang đến các thông tin hữu ích để các bạn biết được top 10 đèo dài nhất Việt Nam và chọn được địa điểm đi phượt lý tưởng. Nếu có vấn đề gì còn thắc mắc về nội dung nhắc đến trong bài viết, các bạn hãy đặt câu hỏi bên dưới bài viết để chúng tôi giải đáp chi tiết nhé.

Bài viết liên quan