Các tỉnh đồng bằng sông Hồng: Đặc điểm, diện tích và địa hình

27 Tháng Bảy, 2023 106 Tuyentb

Vùng đồng bằng sông Hồng là vùng có điều kiện kinh tế phát triển rất tốt ở nước ta với mật độ dân số cao, điều kiện tự nhiên thuận lợi. Vậy đồng bằng sông Hồng có nhiều thuận lợi để làm gì? Đặc điểm, diện tích và địa hình của vùng đồng bằng sông Hồng là gì?. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua những thông tin ở bài viết này nhé.

Tìm hiểu khái quát về đồng bằng Sông Hồng

Diện tích đồng bằng sông Hồng khoảng 15 nghìn km2, chiếm 4.5% diện tích của cả nước. Các tỉnh đồng bằng sông Hồng gồm có: Vĩnh Phúc, Hà Nội, Bắc Ninh, Hà Nam, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định và Ninh Bình.

Đây là vùng duy nhất của nước ta không có đường biên giới trên đất liền với bất kỳ một quốc gia nào. Nhưng nó lại là tiếp giáp với khu vực Trung du miền núi bắc bộ, bắc trung bộ và biển đông nên khu vực này rất dễ dàng giao lưu kinh tế với các vùng khác ở trong nước và nước ngoài.

Các tỉnh đồng bằng sông Hồng

Các tỉnh đồng bằng sông Hồng

Vị trí đồng bằng sông Hồng rất thuận lợi, gồm những đặc điểm sau:

 • Nằm ở khu vực hạ lưu giữa hai con sông là sông Hồng và sông Thái Bình.
 • Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm của phía Bắc.
 • Giáp với vịnh Bắc Bộ nên rất giàu tiềm năng kinh tế.
 • Là cầu nối giữa vùng Tây Bắc, Đông Bắc và Bắc Trung Bộ.

Đồng bằng sông Hồng có nhiều thuận lợi để làm gì?

Đồng bằng sông sông Hồng có nhiều thuận lợi để trồng lúa, gạo bởi nơi này có đất phù sa với diện tích rộng, màu mỡ và phân bố trên những địa hình bằng phẳng. Đồng thời, nơi này còn có khí hậu nhiệt đới ẩm với lượng mưa lớn giúp cung cấp nguồn nước dồi dào, rất thuận lợi cho việc tăng gia sản xuất nông nghiệp như trồng lúa nước, vụ thu đông,…

Đặc điểm về tự nhiên của đồng bằng Sông Hồng

Sau khi tìm hiểu rõ đồng bằng sông Hồng có nhiều thuận lợi để làm gì ở bên trên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về đặc điểm tự nhiên của vùng đồng bằng này nhé.

Địa hình

Địa hình đồng bằng sông Hồng tương đối thấp và bằng phẳng, chủ yếu là đồng bằng. Đây là vùng đồng bằng châu thổ có diện tích lớn thứ 2 ở nước ta. Địa hình của vùng đồng bằng này bằng phẳng, có đất phù sa màu mỡ nên rất thuận lợi cho hoạt động sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là trồng lúa nước.

Vùng đồng bằng sông Hồng có địa hình khá bằng phẳng

Vùng đồng bằng sông Hồng có địa hình khá bằng phẳng

Khí hậu

Khí hậu đồng bằng sông Hồng là nhiệt đới ẩm gió mùa với lượng mưa lớn, độ ẩm cao, nhiệt độ trung bình năm cao. Vì vậy rất là thuận tiện cho việc sản xuất nông nghiệp.

Sông ngòi

Mạng lưới sông ngòi ở vùng đồng bằng sông Hồng dày đặc, có nhiều con sông lớn thuộc hệ thống của sông Hồng và sông Thái Bình. Mạng lưới sông ngòi giúp bồi đắp phù sa, cung cấp nước tưới tiêu, các loại thủy sản, phát triển giao thông đường thủy và du lịch cho vùng.

Đất đai

Ở vùng này, đất đai rất đa dạng, có nhiều loại đất khác nhau như đất phù sa, đất phèn, đất mặn,… Trong đó, đất phù sa ngọt là loại đất chủ yếu, chiếm diện tích lớn nhất, được bồi đắp bởi hệ thống sông Hồng và sông Thái Bình. Loại đất này phân bố ở hầu hết các tỉnh đồng bằng sông Hồng nên rất thuận lợi cho việc phát triển nông nghiệp. Ngoài ra, vùng đồng bằng này còn có một số loại đất khác như sau:

 • Đất pheralit ở vùng tiếp giáp giữa trung du và miền núi Bắc Bộ.
 • Đất đầm lầy thụt phân bố ở Nam Định, Ninh Bình, Hà Nam và Bắc Ninh.
 • Đất phèn, đất mặn phân bố dọc theo vịnh Bắc Bộ.
 • Đất xám trên phù sa cổ phân bố ở Vĩnh Phúc và Hà Tây.

Tài nguyên khoáng sản

Khoáng sản ở vùng đồng bằng sông Hồng đây không có nhiều, một số loại khoáng sản có giá trị có thể kể đến là đá ở Hải Phòng và Ninh Bình; đất, sét cao lanh ở tỉnh Hải Dương; khí tự nhiên ở Thái Bình; than nâu ở Hưng Yên. Với sự đa dạng về khoáng sản này, việc phát triển công nghiệp ở khu vực này cũng rất thuận lợi.

Các loại tài nguyên khoáng sản tại đồng bằng sông Hồng

Các loại tài nguyên khoáng sản tại đồng bằng sông Hồng

Tài nguyên sinh vật

Các loại sinh vật ở đồng bằng sông Hồng khá phong phú, có các vườn quốc gia lớn như Cát Bà, Tam Đảo, Ba Vì, Cúc Phương và Xuân Thuỷ có giá trị để phát triển về du lịch sinh thái. Tài nguyên sinh vật ở trong vùng cũng rất phong phú với nhiều loài động thực vật quý hiếm, đặc trưng cho giới sinh vật của Việt Nam. Mặc dù trong vùng có các khu dân cư và đô thị được phân bố dày đặc nhưng giới sinh vật vẫn được bảo tồn ở trong các vườn quốc gia.

Thuận lợi và khó khăn trong phát triển kinh tế ở vùng đồng bằng sông sông Hồng

Qua các thông tin bên trên, chắc chắn các bạn cũng trả lời được câu hỏi đồng bằng sông Hồng có nhiều thuận lợi để làm gì? Đồng bằng sông Hồng gồm những tỉnh nào? Tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về thuận lợi và khó khăn trong phát triển kinh tế ở vùng đồng bằng này.

Điều kiện thuận lợi và khó khăn khi phát triển kinh tế của đồng bằng sông Hồng

Điều kiện thuận lợi và khó khăn khi phát triển kinh tế của đồng bằng sông Hồng

Điều kiện thuận lợi

Vùng đồng bằng sông hồng có những điều kiện thuận lợi là:

 • Đất phù sa chiếm phần diện tích lớn, màu mỡ và phân bố trên nền địa hình bằng phẳng. Đây là tài nguyên quý giá nhất của vùng tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển nông nghiệp.
 • Vùng này có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa với mùa đông lạnh, tạo điều kiện để người dân đa dạng hóa các sản phẩm nông nghiệp, tiến hành thâm canh tăng vụ và đưa vụ đông trở thành vụ chính.
 • Khoáng sản không phong phú nhưng lại có giá trị cao, đó là các mỏ đá (ở Hải Phòng, Hà Nam, Ninh Bình), than nâu (ở Hưng Yên), sét cao lanh (ở Hải Dương), khí tự nhiên (ở Thái Bình). Điều này giúp tạo điều kiện thuận lợi để phát triển các ngành công nghiệp như sản xuất vật liệu xây dựng, khai thác khí tự nhiên.
 • Nguồn nước dồi dào của sông Hồng, nước khoáng và vùng biển rộng lớn ở phía Đông Nam đã cung cấp đủ nước cho sản xuất sinh hoạt. Đồng thời còn giúp phát triển du lịch, đánh bắt nuôi trồng thủy sản, giao thông vận tải biển,…
 • Có đường bờ biển dài đến 400km kéo dài từ Hải Phòng đến Ninh Bình. Nhờ vậy tạo điều kiện thuận lợi để nuôi trồng và khai thác thuỷ hải sản, phát triển giao thông đường biển và du lịch. Tài nguyên biển đang được khai thác hiệu quả nhờ vào việc phát triển nuôi trồng, đánh bắt thủy sản và du lịch.

Điều kiện khó khăn

Mặc dù có khá nhiều những đặc điểm tài nguyên thiên nhiên và điều kiện thuận lợi nhưng vùng đồng bằng sông Hồng cũng có không ít những khó khăn. Đó là:

 • Quỹ nông nghiệp hạn chế, đất trong đê lại không được bồi đắp thường xuyên nên đất đang dần bị thoái hoá, phần rìa đồng bằng hiện nay toàn đất bạc màu.
 • Địa hình thấp, có rất nhiều ô trũng, mùa mưa dễ gây ra ngập lụt kéo dài và cuốn trôi mất hoa màu.
 • Thời tiết ở vùng đồng bằng sông Hồng chịu ảnh hưởng của gió mùa đông bắc với những đợt rét đậm, rét hại. Ngoài ra, khí hậu nhiệt đới ẩm cũng dễ phát sinh ra dịch bệnh, độ ẩm cao gây khó khăn trong bảo dưỡng các máy móc, thiết bị sản xuất.
 • Nguồn tài nguyên trong khu vực cũng bị hạn chế, phần lớn đều phải nhập khẩu nguyên nhiên liệu từ các vùng khác về.

Hy vọng bài viết sẽ mang đến những thông tin hữu ích để các bạn hiểu rõ về đồng bằng sông Hồng. Từ đó, các bạn có thể trả lời được các vấn đề như đồng bằng sông Hồng có nhiều thuận lợi để làm gì? Hiện nay, đồng bằng sông Hồng gồm bao nhiêu tỉnh thành phố? Nếu các bạn có vấn đề gì còn thắc mắc về nội dung của bài viết, hãy bình luận bên dưới để chúng tôi giải đáp chi tiết nhé.

Bài viết liên quan