Hồ Ba Bể ở đâu? đẹp nhất vào mùa nào? Sự tích hồ Ba Bể

27 Tháng Chín, 2023 106 Tuyentb

Hồ Ba Bể sở hữu môi trường sinh thái phong phú với vẻ đẹp hoang sơ, trở thành địa điểm hấp dẫn nhiều du khách đến thăm mỗi năm. Vậy, Hồ Ba Bể ở đâu? Thuộc tỉnh nào? Sự tích nào gắn liền với Hồ Ba Bể? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp những thông tin thú vị về hồ Ba Bể, theo dõi nhé.

Hồ Ba Bể ở đâu, thuộc tỉnh nào?

Hồ Ba Bể là một địa điểm nổi tiếng, được ví như “ngọc lục bảo”, nằm ẩn mình giữa núi rừng hùng vĩ. Có rất nhiều du khách còn băn khoăn không biết chính xác hồ Ba Bể nằm ở đâu?

Hồ Ba Bể nằm ở Bắc Kạn là hồ nước ngọt lớn quan trọng của Việt Nam

Hồ Ba Bể nằm ở Bắc Kạn là hồ nước ngọt lớn quan trọng của Việt Nam

Hồ Ba Bể thuộc xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn nằm cách Hà Nội khoảng 240km về phía Đông Bắc. Từ trung tâm thành phố Bắc Kạn đi đến hồ Ba Bể mất khoảng 69,5km, đi qua QL3 và ĐT 258. Nếu xuất phát từ TP. Hồ Chí Minh sẽ mất khoảng 1820,3km để đến nơi.

Hồ có diện tích mặt nước lớn hơn 650ha, có chiều dài gần 8km, ở giữa hồ là 2 hòn đảo nhỏ nổi lên có tên là đảo An Mã và đảo Bà Góa.

Hồ Ba Bể được ghi nhận là một trong 100 những hồ nước ngọt lớn nhất thế giới, thuộc Vườn Quốc gia Ba Bể. Cho đến năm 1995, hồ Ba Bể đã được công nhận là 1 trong 20 hồ nước ngọt đặc biệt cần được bảo vệ. Và đến cuối năm 2004, vườn quốc gia Ba Bể đã được công nhận là Vườn di sản của ASEAN.

Hồ Ba Bể được hình thành cách đây hơn 200 triệu năm qua cuộc kiến tạo của lục địa Đông Nam Á vào cuối kỷ Cambri. Sau đó đã hình thành nên một khối nước khổng lồ giữa lưng chừng núi đá vôi với diện tích bề mặt xấp xỉ 5 triệu m2 chiều sâu hơn 30m. 3 nhánh của hồ thông với nhau được gọi tên là Pé Lầm, Pé Lù và Pé Lèng.

Xem thêm:

Hồ Ba Bể đẹp nhất vào mùa nào?

Hồ Ba Bể được bao bọc bởi dãy núi đá và rừng nguyên sinh nên thời tiết ở đây luôn mát mẻ, không khí trong lành. Nếu muốn đi tránh cái nóng oi ả của mùa hè hãy đến hồ Ba Bể vào khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 9. Vào thời điểm này hồ Ba Bể mát mẻ, trong lành.

Hồ Ba Bể có thời tiết luôn mát mẻ, trong lành

Hồ Ba Bể có thời tiết luôn mát mẻ, trong lành

Còn nếu yêu thích sự nhộn nhịp, muốn được hòa mình và cảm nhận lễ hội, tìm hiểu về văn hóa dân tộc Tày thì nên đến hồ Ba Bể vào mùa xuân từ ngày 9 – 11 tháng giêng hàng năm. Thời điểm này có lễ hội Lồng Tồng của dân tộc Tày thuộc xã Nam Mẫu rất độc đáo.

Để có thể chiêm ngưỡng trọn vẹn cảnh sắc tươi đẹp nơi đây thì bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thuê một chiếc thuyền máy để ngao du khắp hồ nhé. Khi được ngồi trên thuyền bạn sẽ được ngắm nhìn làn nước trong xanh và hít thở không khí trong lành mà bạn khó có thể tìm thấy nơi thành thị phồn hoa.

Câu chuyện sự tích hồ Ba Bể

Để hiểu rõ hơn về nguồn gốc hồ Ba Bể được hình thành như thế nào, chúng ta sẽ đi tìm hiểu về truyền thuyết hồ Ba Bể qua tóm tắt câu chuyện như sau:

Ngày xửa ngày xưa, vào dịp đầu năm ở xã Nam Mẫu thuộc tỉnh Bắc Kạn có phong tục mở hội cầu Phật. Vào ngày này, dân làng đều ăn mặc đẹp, nô nức đến chùa thắp hương, khấn vái để mong nhận được nhiều may mắn.

Truyện sự tích hồ Ba Bể

Sự tích hồ ba bể

Một hôm, có một bà lão bị bệnh hủi đến làng để ăn xin. Người bà có mùi hôi hám khó chịu, thân hình gầy gò, lở loét, khiến mọi người xa lánh, xua đuổi. Tuy nhiên, có người đàn bà góa cùng cậu con trai thấy bà tội nghiệp đã cho bà lão ăn uống và ở nhờ.

Đến khuya, hai mẹ con thức giấc vì có tiếng động lớn, nhìn ra chỗ bà lão nằm thì không thấy đâu mà chỉ thấy một con giao long đang uốn mình. Hai mẹ con sợ hãi rụng rời, đành nhắm mắt, nín thở, nằm im phó mặc cho số phận.

Sáng ra, họ lại không thấy con giao long đâu và chỉ thấy bà lão đang nằm trên chõng trong nhà. Trước khi chuẩn bị đi bà lão nói rằng vùng này sắp lũ lụt lớn và đưa cho 2 mẹ con góa phụ một gói tro bếp dặn đem rắc quanh nhà để thoát khỏi kiếp nạn này, còn có 2 mảnh vỏ trấu sẽ biến thành chiếc thuyền giúp 2 mẹ con.

Quả nhiên, tối hôm đó, khi mọi người đang đến dự lễ Phật giữa làng, thì bỗng nhiên nước từ đâu chảy đến cuồn cuộn làm ngập cả một vùng đất rộng lớn. Chỉ riêng ngôi nhà nhỏ của 2 mẹ con nhà nọ vẫn khô ráo, nguyên vẹn, nước ngập tới đâu là nền nhà nâng lên tới đó. Trước thảm cảnh của dân làng, người mẹ đã đem 2 vỏ trấu thả xuống nước, lập tức biến thành thuyền giúp 2 mẹ con cứu vớt người bị nạn.

 Hai mẹ con thả vỏ trấu xuống nước thành thuyền để cứu người bị nạn

Hai mẹ con thả vỏ trấu xuống nước thành thuyền để cứu người bị nạn

Khi nước rút, những phần đất bị sụp xuống đã biến thành hồ Ba Bể, còn phần nền nhà của 2 mẹ con về sau là phần gò nổi lên giữa hồ, nên người dân ở đây thường gọi là gò Bà Góa.

Câu chuyện sự tích hồ Ba Bể này đã được truyền miệng từ thế hệ này sang thế hệ khác của người dân nơi đây. Đồng thời, qua câu chuyện này cũng là để giáo dục con cháu đời sau về tình yêu thương, đùm bọc giữa người với người, và những người ăn ở hiền lành ắt sẽ gặp được nhiều chuyện tốt.

Trên đây là những thông tin về hồ Ba Bể ở đâu, thuộc tỉnh nào và câu chuyện sự tích về hồ Ba Bề mà chúng tôi đã tổng hợp. Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích về địa điểm du lịch này, để có nhiều trải nghiệm thú vị hơn cho chuyến đi của mình.

Bài viết liên quan