Máy ảnh crop là gì? Ưu điểm của máy ảnh Crop

13 Tháng Mười Hai, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

Chắc chắn đối với những bạn hay tiếp xúc nhiều và có thói quen tìm hiểu về máy ảnh thì hẳn đã từng nghe qua cái tên máy ảnh Crop. Vậy nó là gì và ưu điểm có gì nổi trội, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Máy ảnh crop là gì?

Máy ảnh crop là gì?

Máy ảnh crop là gì?

Máy ảnh Crop là loại máy ảnh được trang bị cảm biến APS-C bởi cảm biến của máy ảnh thường được chế tạo vô cùng rộng rãi ở kích thước nhỏ hơn 23.7mm x 15.7mm và được gọi là cảm biến APS-C. Đặc biệt, với việc sản xuất cảm biến lớn sẽ cần có công nghệ và kỹ thuật cao và thường dẫn đến chi phí lớn cùng với đó là giá thành lại không hề rẻ. Do đó, để sản phẩm được dễ dàng tiêu thụ hơn thì cảm biến Crop được ra đời.

Ưu điểm của máy ảnh Crop

Độ sâu của trường ảnh rộng

Độ sâu của trường ảnh rộng

– Độ sâu của trường ảnh thường rộng hơn khi chụp được cùng tiêu cự, cùng khung hình so với máy ảnh Full Frame. Điều này có nghĩa là khi chụp macro lấy nét sẽ được sâu hơn. Ví dụ, khi chụp macro với ống 90mm, nếu muốn tạo ra cùng một khung hình, khi đó người cầm máy Crop sẽ phải lùi lại và dẫn đến xa chủ thể hơn, theo đó độ sâu của trường ảnh sẽ được rộng hơn

– Nên tận dụng phần trung tâm của ống kính bởi đa số các ống kính cho sắc nét nhất là ở phần trung tâm và sau đó là mờ dần ra viền. Tuy nhiên, điều này sẽ không quá khác biệt so với các ống kính tối tân hiện nay.

Giá thành body và ống kính rẻ

Giá thành body và ống kính rẻ

– Giá thành body và ống kính sẽ rẻ hơn nhiều so với máy ảnh Full Frame.

– Số lượng lens máy ảnh phổ thông được nhiều hơn Full Frame.

– Kích thước body và ống kính thường nhỏ hơn, trọng lượng nhẹ hơn.

– Ngoài ra, còn có một ưu điểm nữa đang đảo lộn trong giới chơi ảnh đó chính là khả năng chụp xa hơn do hệ số cuat crop đã được nhân lên cho tiêu cự. Ví dụ, nếu ống kính 50mm khi được gắn trên Crop thì sẽ cho ra khung hình tương đương là 75mm trên Full Frame.

Điều này sẽ không hoàn toàn đúng nếu so sánh giữa 2 cảm biến Full Frame và Crop có cùng đời sản xuất cũng như mật độ Pixel như nhau. Cụ thể, nếu một cảm biến Full Frame có độ phân giải là 36 Mp thì khi cắt cúp với đúng tỷ lệ đường chéo 1.5 thì bạn sẽ thu được một cảm biến có độ phân giải là 10 Mp. Do đó, nếu nói máy ảnh Crop 10Mp chụp xa hơn máy Full Frame 36 Mp thì chính là một sai lầm. Bởi thực chất, hình ảnh của nó chỉ đơn giản là bị cắt cúp đi so với hệ số crop 1.5 mà thôi.

Cảm biến Full Frame và Crop

Cảm biến Full Frame và Crop

Lưu ý:

Máy crop rất thích hợp với những người mới tập tành chụp ảnh và cho ra độ sâu trường ảnh thường rộng và nét sâu hơn các vật thể nhỏ xíu. Đồng thời, giá cả của một chiếc máy ảnh crop cũng không quá đắt. Tuy nhiên, khi đó chất lượng ảnh của chúng sẽ cũng rất khó sắc nét bằng các máy ảnh full frame.

So sánh máy ảnh crop và máy ảnh full frame

Độ sâu trường ảnh

Độ sâu trường ảnh của máy ảnh crop

Độ sâu trường ảnh của máy ảnh crop

Độ sâu trường ảnh của máy ảnh crop thường rộng hơn khi chụp với cùng tiêu cự, khung hình hơn so với máy ảnh full frame. Điều này có nghĩa là khi chụp cận cảnh lấy nét sẽ được sâu hơn.

Cảm biến

Với cùng một ống kính cảm biến thì full frame thường sẽ cho góc nhìn rộng hơn là cảm biến crop.

Hệ số crop

Hệ số crop

Hệ số crop

Khi sử dụng ống kính ở trên máy ảnh crop, nếu để có được một góc nhìn tương đương trên full frame thì ta phải nhân với hệ số 1.5, thường được gọi là hệ số crop.

Tiêu cự

Tiêu cự chính là sự khác biệt lớn nhất của 2 loại cảm biến này. Máy ảnh full-frame sẽ có cảm biến “đầy đủ” còn loại máy ảnh crop sẽ là loại bị “cắt xén”.

Tiêu cự chính là sự khác biệt

Tiêu cự chính là sự khác biệt

Nếu như bạn đang sử dụng một loại máy ảnh có cảm biến crop như Nikon D5300, D7200, 70D hay máy ảnh Sony A6000,… thì khi chụp ở cùng một tiêu cự khi đó ảnh sẽ có góc độ nhìn hẹp hơn so với bạn chụp trên máy ảnh cảm biến full frame.

Giữa máy ảnh Crop và Full-Frame thì nên chọn loại nào?

– Khi bạn muốn chụp chân dung, phong cảnh hay macro: Nếu là chân dung, thì máy ảnh Full-Frame sẽ rất dễ giúp bạn sở hữu được những khung hình xóa phông vô cùng mượt mà hơn. Còn nếu là phong cảnh, thì máy ảnh Full-Frame sẽ cho ra dải Dynamic Range rộng hơn, tuy nhiên máy Crop lại cho ra độ sâu trường ảnh được rộng hơn. Tương tự với việc chụp Macro cũng vậy, nếu máy Crop cho phép bạn được lấy nét sâu hơn các vật thể nhỏ xíu.

Máy Full-Frame thông thường là sẽ đắt hơn rất nhiều so với máy Crop

Máy Full-Frame thông thường là sẽ đắt hơn rất nhiều so với máy Crop

– Tùy thuộc vào mức tài chính: Máy Full-Frame thông thường là sẽ đắt hơn rất nhiều so với máy Crop.

– Mức độ nhu cầu về chất lượng ảnh: Tùy thuộc vào mức độ bạn muốn chụp chuyên nghiệp hoặc chỉ là chụp chơi, chất lượng hình ảnh cao.

Khi ở điều kiện không tốt như ánh sáng leo lắt thì các bạn sẽ thấy được nếu tăng độ nhạy sáng, thì máy ảnh full frame sẽ cho chi tiết ít độ nhiễu, rõ ràng, sạch sẽ và chất lượng ảnh có độ sắc nét hơn crop rất nhiều.

Như vậy, trên đây là một số thông tin về máy ảnh Crop là gì. Hy vọng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về loại máy ảnh này để đưa ra được sự lựa chọn hợp lý nhất. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Bài viết liên quan