Máy ảnh EOS là gì? Đặc điểm về dòng máy ảnh EOS

14 Tháng Mười Hai, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Chắc hẳn, đối với nhiều người việc lựa chọn máy ảnh luôn là một trong những điều khó khăn nhất từ cấu hình, thiết kế, cho đến giá bán.Vậy hãy cùng tìm hiểu xem máy ảnh EOS là gì và có đặc điểm như thế nào qua bài viết sau.

Máy ảnh EOS là gì và nguồn gốc của nó như thế nào?

Máy ảnh EOS là gì

Máy ảnh EOS là gì

Máy ảnh EOS được ra đời từ thương hiệu máy ảnh Canon và nó được xem là một dự án hoàn toàn mới của Canon, bởi nó sở hữu hệ thống chụp ảnh lấy nét tự động AF và không có gương lật, đây đều là những đặc điểm nổi bật của dòng máy ảnh EOS này.

Đặc điểm về dòng máy ảnh EOS

Đặc điểm về dòng máy ảnh EOS

Đặc điểm về dòng máy ảnh EOS

Được biết đến với tên gọi là dòng Canon 650 vì vậy chiếc máy ảnh EOS đầu tiên của thương hiệu này cũng gần giống với Canon T90. 

Điểm nổi bật nhất của dòng EOS này đó chính là hệ thống lấy nét tự động giúp mang đến cho người dùng chất lượng hình ảnh cao và vô cùng dễ vận hành đối với những người mới bắt đầu sử dụng.

Bên cạnh đó, dòng máy ảnh EOS này còn nổi tiếng với thiết kế vô cùng nhỏ gọn, tinh tế và chất lượng hình ảnh trên cả tuyệt vời. Máy sở hữu màn hình LCD cảm ứng được hoạt động với tốc độ nhanh như màn hình của một chiếc điện thoại thông minh. Và điểm đặc biệt hơn hết là nó sở hữu bộ cảm biến lớn với độ phân giải hình ảnh rất cao từ hiệu ứng Bokeh.

Ưu điểm của máy ảnh EOS

Ưu điểm của máy ảnh EOS

Ưu điểm của máy ảnh EOS

Chụp ảnh ổn định trong điều kiện ánh sáng yếu

ổn định trong điều kiện ánh sáng yếu

Ổn định trong điều kiện ánh sáng yếu

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng máy ảnh Canon

Nếu bạn muốn chụp một cảnh vật với thời gian phơi sáng dài mà không có dây bấm nhả màn trập thì đó lại không phải là lý do khiến bạn lo lắng. Khi đó, hãy đặt chiếc máy ảnh lên chân máy và sử dụng nó ở chế độ hẹn giờ có sẵn trong máy ảnh của bạn để có thể nhả màn trập. Bằng cách đó, bạn sẽ không cần phải chạm tay vào máy và những nguy cơ rung máy cũng không còn nữa. Ngoài ra, máy ảnh DSLR của Canon cũng có thể lựa chọn hẹn giờ 2 giây, vì vậy bạn sẽ không phải đợi tới 10 giây như trước và lo lắng bức ảnh sẽ bị xấu. 

Thiết kế với nhiều đường kẻ, hoa văn, và không gian

Đây có lẽ là một trong những cách lý tưởng để có thể sở hữu những bức hình thú vị mặc dù bạn đang ở bất cứ đâu. Việc này rất cần thiết để có thể đạt được những hiệu ứng nhằm tạo ra sự kinh ngạc từ con số không. Không chỉ vậy, bạn sẽ bị những chi tiết không đáng chú ý thu hút, khi đó hãy thử nheo mắt lại bởi điều này sẽ giúp bạn bỏ qua được hết các tiểu tiết. Tuy nhiên, bạn cũng nên khởi đầu với việc sắp xếp bố cục đơn giản mà lại mang lại hiệu quả cao. 

Tới những nơi khó tới

Để chụp được một bức hình đẹp đối với các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp có lẽ sẽ dễ dàng như đánh răng vậy. Con người thường bị cuốn hút và muốn chính phục những điều khó vì vậy bạn sẽ chụp đẹp hơn khi sự nỗ lực tăng cao để tới được những nơi khó tới. Việc này đặc biệt hữu dụng khi chụp tại những nơi đã được chụp đi chụp lại quá nhiều. Chức năng Ngắm Trực Tiếp của Canon được tích hợp thêm tính năng lấy nét tự động giúp cho người dùng chụp chính xác từ những góc chụp khó, hiếm gặp mà lại không phải lăn lê bò toài. Một thủ thuật thú vị nữa chính là chụp qua cốc nước hay cửa sổ hoặc tìm kiếm hình ảnh phản chiếu của đối tượng mà bạn nhắm đến muốn chụp trong nước, gương, hay thậm chí là các vật thể có khả năng phản chiếu khác.

Sáng hợp lý

Khi có được độ sáng hợp lý, hiển nhiên những bức hình đẹp cũng chỉ còn là vấn đề thời gian. Thông thường, khi ánh sáng dịu nhẹ sẽ tôn ảnh chân dung được hiệu quả nhất, bởi nếu ánh sáng gắt sẽ có thể tạo bóng không được đẹp lên khuôn mặt đối tượng. Đặc biệt, để tăng độ sâu và tạo chiều,người dùng nên thử chiếu sáng vào đối tượng từ bên cạnh hoặc với một góc 45 độ. 

Sử dụng hiệu quả ống kính góc rộng

Sử dụng hiệu quả ống kính góc rộng

Sử dụng hiệu quả ống kính góc rộng

Xem thêm: Máy ảnh crop là gì? Ưu điểm của máy ảnh Crop

Ống kính góc rộng là một trong những loại rất được ưa chuộng khi chụp phong cảnh, kiến trúc hay sự kiện. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có thể dễ dàng sở hữu được những bức hình đẹp cùng với những ống kính góc rộng. Có một số yếu tố quan trọng mà người dùng cần cân nhắc khi sử dụng như sau:

– Những đường chéo năng động:

Khi bạn hướng ống kính góc rộng lên hoặc xuống, thì khi đó ống kính sẽ tạo được những đường hội tụ. Điều này được hiểu dễ dàng là những đường song song nhưng lại hội tụ với nhau. Kỹ thuật đơn giản này cho phép người dùng tạo ra được những hình ảnh năng động một cách vô cùng dễ dàng.

– Gia tăng độ sâu của trường ảnh:

Ống kính góc rộng sẽ giúp gia tăng độ sâu của trường ảnh, đây là một trong những tính năng mà bạn có thể tận dụng. Bằng việc khép khẩu độ, bạn hoàn toàn có thể tăng chất lượng quang học và tăng độ sâu của trường ảnh để nhằm đảm bảo hình ảnh được sắc nét từ tiền cảnh tới hậu cảnh.

– Méo góc:

Do ống kính góc rộng phải nén một góc rộng hơn vào phim, vì vậy sẽ gây lên những hiện tượng không thể tránh khỏi đó là các đối tượng tại biên ảnh bị méo hình. Chính vì vậy, người dùng có thể quan sát hiện tượng méo hình này một cách dễ dàng tại các góc.

– Vấn đề về độ phơi sáng: 

Do người dùng nhìn thấy quá nhiều phần của cảnh và ống kính góc rộng lại có thể đưa vào quá nhiều phần trời. Do đó, điều này sẽ dẫn tới việc thiết bị đo sáng của máy ảnh cảm nhận cảnh quá sáng và gây ra kết quả là ảnh bị thiếu sáng. Lúc này, bạn hoàn toàn có thể hướng máy ảnh vào đối tượng chính của mình để giúp đọc đo sáng và có thể cố định được mức phơi sáng đó nhằm chụp được những bức hình đẹp nhất.

– Dẫn bố cục vào hậu cảnh/đối tượng:

Khi cảnh của bạn được trải rộng ra cả tiền cảnh và hậu cảnh thì người dùng cần có một đường dẫn hướng trong hình để có thể ‘hướng’ mắt người nhìn từ tiền cảnh đến hậu cảnh tốt nhất, tránh làm cho mắt người xem bị lạc hướng. 

– Tiền cảnh và hậu cảnh:

Đôi khi sẽ có một cảnh bất ngờ chứa cả tiền cảnh và hậu cảnh, đặc biệt là cả hai cảnh này đều rất thú vị bởi được liên hệ chặt chẽ với nhau. Hơn nữa, để thể hiện cả tiền cảnh và hậu cảnh thì người dùng cần sử dụng một ống kính góc rộng lý tưởng, sau đó chọn một điểm nhìn có thể kết hợp cả tiền cảnh và hậu cảnh vào cùng một cảnh và kết hợp khép khẩu độ để có thể tạo độ sâu trường ảnh hợp lý.

Như vậy, trên đây là một số thông tin hữu ích về máy ảnh EOS là gì, hy vọng sẽ giúp người dùng hiểu rõ hơn để có thể rút ra nhiều kinh nghiệm sâu sắc cho bản thân. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

 

Bài viết liên quan