Máy hút bụi bị nóng – khắc phục nhanh nếu không muốn gây cháy nổ

11 Tháng Một, 2022 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

Máy hút bụi bị nóng, kêu to,… khi sử dụng thường phát sinh từ một số trục trặc bên trong máy. Những nguyên nhân cũng như cách giải quyết tình trạng này sẽ được sieusach.info chỉ cho bạn trong bài viết này.

Nguyên nhân gây ra tình trạng nóng máy hút bụi khi hoạt động

Máy hút bụi nóng quá tự ngắt có thể làm gián đoạn công việc dọn dẹp của bạn. Thậm chí nó còn có thể gây ra chập điện, cháy nổ nguy hiểm.

Máy hút bụi bị nóng có thế gây chập điện, cháy nổ

Máy hút bụi bị nóng có thế gây chập điện, cháy nổ

Xem thêm: Lợi ích không thể bỏ qua của máy hút bụi công nghiệp túi vải

Một số nguyên nhân khiến máy hút bụi nóng, phát ra tiếng ồn lớn có thể kể đến như:

Tắc đường ống hút, túi lọc bụi

Rác có kích thước lớn, tóc, lông thú,… kẹt lại trong đường ống và làm nó bị tắc nghẽn. Điều này làm ảnh hưởng đến lực hút vốn có của máy. Khiến cho motor phải tăng công suất để đạt hiệu quả làm việc bình thường.

Bên cạnh đó, nếu túi lọc bụi bị đầy hoặc bị thủng, rách làm bụi bị tràn hoặc thoát ra ngoài bám vào động cơ, bít chặt các lỗ thoáng khí. Hiện tượng này ảnh hưởng đến khả năng tỏa nhiệt. Động cơ không được làm mát đầy đủ vừa làm giảm hiệu suất hoạt động vừa gây nóng máy.

Nếu sử dụng máy hút bụi để xử lý những loại rác có kích thước lớn khiến chúng bị tắc lại tại bàn chải xoay. Điều này cũng là nguyên nhân giảm lực hút của máy, dẫn đến nóng máy khi làm việc.

Túi đựng bụi bị đầy làm động cơ phải tăng công suất khiến máy bị nóng

Túi đựng bụi bị đầy làm động cơ phải tăng công suất khiến máy bị nóng

Motor máy hút bụi bị nóng

Một số nguyên nhân từ motor như trục motor bị kẹt hoặc motor bị nóng là nguyên nhân chính gây ra tình trạng này.

Động cơ sau một thời gian hoạt động sẽ hết dầu mỡ bôi trơn nên bị khô. Các trục quay, ổ quay bị tăng ma sát khi hoạt động làm nhiệt độ của máy hút bụi bị tăng cao. Bên cạnh đó, nếu trục động cơ bị kẹt làm tăng tải  và làm lượng nhiệt sinh ra trong các cuộn dây cũng bị tăng lên nhanh chóng.

Những chiếc máy hút bụi gia đình có công suất nhỏ và vừa sẽ có khả năng tản nhiệt kém. Khi làm việc, động cơ của máy sẽ quay với một tốc độ lớn nhằm tạo ra lực hút. Nếu hoạt động quá lâu, motor bị nóng quá mức và không được tản nhiệt dẫn đến việc máy tự ngắt.

Cầu chì máy hút bụi bị hỏng làm máy hút bụi bị nóng

Nếu cầu chì bên trong máy hút bụi bị hỏng thì máy có thể làm việc không đúng cách, không thể bật lên được hoặc máy làm việc bình thường nhưng động cơ sẽ nhanh chóng bị nóng lên. Nếu để lâu thì có thể làm hỏng cả cầu chỉ và motor.

Kiểm tra motor và cầu chì của máy

Kiểm tra motor và cầu chì của máy

Xem thêm: Máy hút bụi xưởng gỗ có cần thiết không? Nên chọn máy hút bụi nào?

Bên cạnh đó, việc sử dụng các linh kiện không chính hãng cũng là một nguyên nhân làm máy bị nóng, hỏng hóc hoặc chập cháy.

Sử dụng máy liên tục

Máy hút bụi chỉ nên làm việc trong khoảng 45-55 phút sau đó nghỉ 15 phút rồi mới tiếp tục dọn vệ sinh. Nếu để máy làm việc trong thời gian quá dài, liên tục sẽ khiến động cơ bị quá tải, sinh ra lượng nhiệt lớn và làm nóng máy.

Bên cạnh đó, hãy kiểm tra xem nguồn điện có đúng với dòng điện định mức máy yêu cầu, đảm bảo nguồn điện ổn định để motor không bị ngắt quãng. Tình trạng này kéo dài sẽ làm động cơ bị nóng, hỏng động cơ thậm chí là gây cháy nổ nghiêm trọng.

Cho máy nghỉ 10-15 phút sau khi hoạt động từ 45-55 phút

Cho máy nghỉ 10-15 phút sau khi hoạt động từ 45-55 phút

Cách khắc phục máy hút bụi bị nóng đơn giản tại nhà

Khi làm việc với máy hút bụi, bạn cần lắng nghe và chú ý đến những tính trạng bất thường của máy để kịp thời có phương án khắc phục và xử lý kịp thời và hạn chế những tình huống đáng tiếc có thể xảy ra.

Sử dụng máy hút bụi đúng cách

Không nên để máy làm việc trong thời gian quá dài, hãy chú ý thời gian để tắt cho máy nghỉ.

Nếu diện tích bề mặt cần dọn vệ sinh rộng, lượng bụi lớn thì bạn cần lựa chọn các loại máy hút bụi công nghiệp để tránh tình trạng sử dụng máy công suất nhỏ và bị quá tải.

Chọn mua máy hút bụi của những thương hiệu nổi tiếng

Chọn mua máy hút bụi của những thương hiệu nổi tiếng

Vệ sinh và bảo dưỡng máy đúng cách

Sau mỗi lần sử dụng, tốt nhất bạn nên vệ sinh cẩn thận đường ống hút, màng lọc bụi, túi đựng bụi, thay mới túi lọc bụi thủng, rách. Với các loại rác lớn, bạn nên xử lý trước khi dùng máy hút bụi.

Đừng quên kiểm tra dầu mỡ bôi trơn cho động cơ để đảm bảo động cơ hoạt động êm ái, trơn tru.

Sử dụng linh kiện chính hãng, mua máy hút bụi tại địa chỉ uy tín

Trường hợp phải thay mới động cơ hoặc các chi tiết bên trong máy, hãy lựa chọn hãng chính hãng để đảm bảo chất lượng, hạn chế hỏng hóc làm tốn kém chi phí sửa chữa.

Khi chọn mua máy hút bụi, bạn cũng nên chú ý tới một số thương hiệu nổi tiếng, có uy tín (Kumisai, Palada, Supper Clean, Kungfu Clean,…) để yên tâm về chất lượng sản phẩm trong quá trình vận hành máy.

Với những thông tin trên đây, chúng tôi mong rằng bạn sẽ biết cách kiểm tra và xử lý máy hút bụi bị nóng tại nhà. Nếu cần tư vấn chọn mua loại máy hút bụi phù hợp, hãy để lại thông tin và sieusach.info sẽ hỗ trợ bạn.

Bài viết liên quan