Phải làm thế nào khi máy hút bụi yếu?

21 Tháng Ba, 2022 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

Máy hút bụi là thiết bị không thể thiếu trong mỗi hộ gia đình “hiện đại” trong xã hội ngày nay. Đặc biệt là ở các thành phố lớn, vì thế nắm bắt một số điều cơ bản khi máy hút bụi bị hư hỏng để có cách xử lý chính là điều vô cùng cần thiết.

Một trong những lỗi thường gặp nhất khi sử dụng máy hút bụi đó là tình trạng máy hút bụi yếu. Vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do đâu? Cách xử lý như thế nào? Dõi theo bài viết dưới đây người dùng sẽ có được câu trả lời cho mình.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy hút bị bị yếu đi

Thùng chứa của máy đầy nước, rác

Khi thùng chứa của máy hút bụi hút nước công nghiệp bên trong đầy nước hoặc đầy rác cũng gây ra sự suy giảm lực hút từ trong máy, gây nên tình trạng máy hút bị kém, hút với lực yếu. Thường xuyên kiểm tra bộ phận này của máy, nếu nhiều rác thì đổ bỏ hết và vệ sinh sạch sẽ rồi mới dùng máy tiếp, như vậy máy mới có thể làm việc tốt và đảm bảo.

Túi chứa rác bị đầy

Túi chứa rác bị đầy

Màng lọc bụi bị tắc

Đây là bộ phận đặt sau túi lọc và trước moter hút để lọc thêm 1 lần nữa nhằm tránh bụi bẩn bám vào động cơ làm giảm khả năng tản nhiệt và hiệu quả hoạt động.

Xem thêm: Các mẫu máy hút bụi công nghiệp lớn giá tốt hiện nay

Rác bị kẹt trong máy

Khi bạn sử dụng và hút rác từ sàn hay đồ vật có thể vô tình rác bị tắc nghẽn trong khoang máy hoặc bộ phận ống hút, ống nhũn, bàn hút bụi,… và rác không lọt được xuống phần thùng chứa trong máy gây nên tắc nghẽn, làm suy giảm lực hút khiến máy hút kém, yếu. Bạn cần phải tháo máy ra kiểm tra nếu có rác tắc bên trong máy cần phải loại bỏ và vệ sinh sạch

Motor hút bị yếu

Đây là bộ phận tạo ra lực hút của máy, motor máy hút bụi gồm 2 phần là khoang hút và động cơ điện. Nếu tất cả những nguyên nhân trên đều không phải thì chúng ta có thể nghi ngờ bộ phận động cơ hút, tuy nhiên bộ phận này rất ít khi trục trặc, chỉ khi sử dụng với tần suất lớn và thời gian dài thì mới có thể gặp trục trặc ở động cơ điện.

Không thường xuyên lau chùi, vệ sinh máy

Nguyên nhân nữa gây nên tình trạng máy hút bụi kém là do không vệ sinh và bảo dưỡng máy thường xuyên.

Cách khắc phục máy hút bụi bị kém

– Để khắc phục các trường hợp máy hút bụi bị kém, người dùng cần tháo máy hút bụi ra để vệ sinh máy sạch sẽ, kiểm tra xem các đường ống có bị nghẹt không? Động cơ của máy xem cánh quạt có bị kẹt, hay có tiếng kêu bất thường không?

– Tiến hành tháo các bộ phận ra và tiến hành lau chùi, vệ sinh, bảo dưỡng từng bộ phận kỹ càng.

– Người dùng tiến hành kiểm tra các điểm tiếp xúc trong máy, thường là sự tiếp xúc của thân máy với các ống inox, bàn hút bụi, vòi hút bụi, ống nhún, kiểm tra xem bụi, rác có bị kẹt lại trong máy hay không.

Sửa chữa máy hút bụi bị yếu

Sửa chữa máy hút bụi bị yếu

– Kiểm tra thùng chứa của máy. Nếu thùng chứa có đầy bụi rác, người dùng nên đổ hết rác đi, vệ sinh sạch sẽ thùng chứa rồi mới tiến hành hút bụi.

– Cần thường xuyên vệ sinh, lau chùi và bảo dưỡng máy như vậy mới giúp máy hoạt động tốt, công suất máy không bị giảm khiến hút kém, yếu và lực hút của máy được đảm bảo.

Xem thêm: 

Một số lưu ý khi sử dụng để giúp cho máy hút bụi được bền lâu

– Để máy có thể hoạt động được tốt, yêu cầu người dùng cần thường xuyên vệ sinh sạch sẽ cho túi lọc bụi, màng lọc để đảm bảo đường hút được thông thoáng, không bị tắc. Đồng thời, bạn nên hạn chế bật máy hút bụi liên tục, bởi máy hút bụi gia đình thường hạn chế về tản nhiệt động cơ. Vì thế, nếu bạn bật tắt liên tục sẽ làm nóng chổi than dẫn đến nhanh mòn.

– Ngoài ra, người dùng cần đặc biệt chú ý, dọn dẹp sạch sẽ mọi bụi bẩn 1 lượt trước khi hút bụi, đặc biệt là túi nilong để hạn chế bị tắc đường ống hút

– Hơn nữa, người dùng cần phải chú ý, ở phía sau máy hút bụi có cửa xả khí ra ngoài. Chính vì thế, khi sử dụng máy hút bụi bạn cần chú ý không được hạn chế cửa xả, bởi điều này sẽ dẫn tới động cơ bị nóng và lực hút bị giảm.

– Trên thân máy có một lỗ hút tránh quá tải, khi hoạt động bình thường cơ cấu lò xo sẽ đóng lỗ hút, còn khi đường hút bị tắc thì lỗ hút sẽ được mở để tránh cho việc motor bị quá tải.

Máy hút bụi yếu là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của máy, vì thế tìm ra nguyên nhân và biện pháp xử lý là việc làm vô cùng cần thiết mà người dùng cần quan tâm.

Bài viết liên quan