Ngày cá tháng tư là ngày nào? Tại sao lại có ngày nói dối?

11 Tháng Ba, 2022 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

Ngày cá tháng tư là ngày nào? Tại sao ngày cá tháng tư gọi là ngày nói dối? Bạn có đang thắc mắc điều này không? Nếu có hãy cùng tìm hiểu và theo dõi bài viết dưới đây về ngày đặc biệt này nhé!

Ngày cá tháng tư là ngày nào? Ngày 1 tháng 4 là ngày gì?

Ngày cá tháng tư là một ngày lễ đặc biệt, nhất là giới trẻ luôn mong ngóng ngày này. Vậy ngày cá tháng tư là ngày gì? có ý nghĩa thế nào?

Ngày cá tháng Tư là ngày nào?

Ngày cá tháng Tư là ngày nào?

Ngày 1/4 dương lịch hàng năm được gọi là ngày Cá tháng Tư – tiếng Anh là April Fool’s Day. Trong ngày này mọi người sẽ được nói dối, nói đùa hoặc bày những trò đùa giỡn nhau nhằm mục đích mang lại sự vui vẻ, hài hước. Tất nhiên, khi nói đùa hay nói dối trong ngày này mọi người sẽ không phải chịu sự chỉ trích hay phán xét nào.

Tuy cá tháng Tư không phải là một ngày lễ lớn nhưng được nhiều người trên thế giới chào đón và mong chờ. Bởi đó là một ngày hội mang đến nhiều tiếng cười và niềm vui cho mọi người. Trên thế giới một số nước còn coi ngày nói dối 1 tháng 4 là ngày lễ truyền thống như: Anh, Mỹ, Canada, Pháp, Úc…

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày cá tháng tư là gì?

Chắc hẳn ai cũng biết cá tháng tư là ngày nào? ngày 1/4 là ngày gì? Nhưng không phải ai cũng biết nguồn gốc và ý nghĩa của ngày này đúng không?

Nguồn gốc ngày Cá tháng Tư

Ngày Cá tháng Tư có nguồn gốc đầu tiên ở nước Pháp xuất hiện từ khoảng thế kỷ 16. Theo truyền thống thường lệ của nước Pháp mùa lễ hội năm mới sẽ bắt đầu từ 1 – 4. Thế nhưng khi đó Hoàng Đế Charles IX năm 1582 đột nhiên ra lệnh đổi ngày đầu năm mới sang ngày 1 tháng 1 dương lịch.

Nguồn gốc thú vị của ngày nói dối 1 tháng 4

Nguồn gốc thú vị của ngày nói dối 1 tháng 4

Tại thời bấy giờ đất nước rộng mà phương tiện di chuyển lại lạc hậu, hạn chế. Để tin truyền đến mọi nơi người truyền tin chủ yếu chạy bộ. Do đó, không phải ai cũng nhận được tin thay đổi này của Hoàng đế. Thay đổi bất ngờ cộng thêm việc tiếp nhận hạn chế nên nhiều người dân Pháp vẫn tiếp tục đón năm mới như thường lệ vào ngày 1/4.

Sự ngoan cố này được nhiều người biết và một số người đã cho đó là điều kỳ cục, ngớ ngẩn khiến họ cảm thấy buồn cười. Và chính từ lúc này nhiều người đã trêu đùa gọi ngày 1 tháng 4 đó là ngày nói dối. Cũng từ đây “ngày nói dối” hay ngày “Cá tháng Tư” ra đời. 

Dần dần ngày Cá tháng Tư lan truyền khắp nước Pháp sau đó sang Anh và Scotland. Đến khoảng thế kỷ 18 ngày này đã trở thành truyền thống tại một số nước châu Âu. Trải qua nhiều năm, các nước giao thương với nhau và ngày lễ thú vị này đã được biết đến cùng như nhận được sự yêu thích của mọi người.

Ở Việt Nam, nhiều năm gần đây ngày cá tháng Tư cũng được giới trẻ hưởng ứng. Nhiều trò đùa, nhiều câu chuyện nói dối hài hước, tai quái nhưng không gây hại để trêu trọc bạn bè, những người thân quen tạo không khí vui vẻ cho mọi người. 

Ý nghĩa ngày nói dối 1 tháng 4 là gì?

Ý nghĩa ngày 1 tháng 4 được coi là một ngày hội vui vẻ, mang đến cho con người những tiếng cười sảng khoái. Đối với những người tinh nghịch, có khiếu hài hước đây là một lễ hội rất hấp dẫn. Bạn có thể thỏa thích lừa mọi người bằng những trò đùa, những lời nói dối. Nhưng tuyệt đối không gây hại cho người khác và chắc chắn sẽ không sợ ai giận dỗi, chỉ trích.  

Nói chung, trên mỗi quốc gia ngày nói dối có ý nghĩa tinh thần, mang đến những tiếng cười vui vẻ giúp mọi người giải tỏa căng thẳng, áp lực trong cuộc sống. Hơn nữa, ở mỗi quốc gia khác nhau sẽ có những trò đùa mang ý nghĩa riêng biệt tùy theo văn hóa đặc trưng của mỗi nước.

Trò đùa ngày Cá tháng Tư trên thế giới như thế nào?

Ngoài những ý nghĩa mang đến tinh thần vui vẻ, mang đến tiếng cười. Mỗi quốc gia trên thế giới sẽ có những trò đùa riêng biệt mang ý nghĩa khác nhau.

Trò đùa cá tháng Tư ở Việt Nam

Cá tháng Tư có nguồn gốc từ nước Pháp và Việt Nam cũng bị ảnh hưởng từ văn hóa của nước này. Nên ngày 1.4 hàng năm cũng xem là ngày nói dối và được các bạn trẻ tiếp nhận hưởng ứng tích cực. 

Trò đùa phổ biến cá tháng Tư

Trò đùa phổ biến cá tháng Tư

Trong những ngày này mọi người thường dùng câu nói dối để trêu đùa nhau. Đặc biệt trong giới trẻ nhiều người gọi vui ngày này là ngày tỏ tình. Bởi mọi người có thể thật giả, trêu đùa, bày ra những trò tinh quái để tỏ tình với người mình thích. Bởi nếu không thành công thì có thể xem đó là câu nói dối mà không sợ bị bẽ mặt khi họ từ chối. 

Ngoài ra còn một số trò đùa đang hot ở Việt Nam:

  • Troll bố mẹ bạn bị điểm kém vào ngày này
  • Troll mẹ rằng người yêu đã có bầu và xin cách giải quyết
  • Troll chồng có bầu bằng que tránh thai 2 vạch

Cá tháng Tư tại Pháp

Ở Pháp nơi nguồn gốc của ngày này thường gọi những người bị lừa là Poissons D’Avril. Poissons D’Avril trong tiếng Pháp nghĩa là con cá tháng Tư. Có lẽ cũng vì thế mà từ Cá tháng Tư ra đời.

Trò đùa 1 tháng 4 ở Anh

Tại Anh ngày cá tháng tư những trò đùa được gọi tên tiếng Anh là April Fool. Cho đến những năm 50 của thế kỷ 20, Peter Opie và Inoa 2 nhà nghiên cứu văn học dân gian ở Anh và các quốc gia có gốc từ Anh đã đưa ra quy định. Các trò đùa ngày 1 tháng 4 sẽ chấm dứt vào buổi trưa. Những trò đùa trong ngày này sau buổi trưa sẽ tự xem mình là kẻ ngốc nghếch.

Ngày 1/4 tại Scotland

Ngày 1/4 tại Scotland trước kia có tên là Hunt-the-Gowk có nghĩa là săn chim cúc cu và còn có nghĩa khác là kẻ ngốc. Trò đùa truyền thống của người Scotland vào ngày cá tháng Tư rất thú vị. Bạn có thể yêu cầu một người nào đó chuyển giúp một tin nhắn. Nhưng nội dung tin nhắn này phải được giữ kín hoặc niêm phong với yêu cầu cần giúp đỡ. Trong tin nhắn sẽ ghi: “Dinna laugh, dinna smile. Hunt the gowk another mile“ (dịch tạm: Dinna cười to, dinna cười mỉm. Hãy săn chim cúc cu ở nơi khác). Và người nhận cũng sẽ được yêu cầu tiếp tục chuyển tin nhắn đến những người khác.

Ngày nói dối ở Romania

Một trong những trò đùa, nói dối ngày cá tháng Tư phổ biến ở đây đó là hét lên: “Păcăleală de 1 Aprilie!”. Păcăleală de 1 Aprilie! có nghĩa là chơi khăm cá tháng Tư. Khi người khác hét từ này với người đối diện thì người đó sẽ trở thành “kẻ ngốc tháng tư”.

Ngày cá tháng Tư ở Ấn Độ

Tại Ấn Độ ngày cá tháng Tư rất phổ biến trong cả văn học và điện ảnh. Ở đây còn sản xuất bộ phim April Fool năm 1964 với bài hát chủ đề được nhiều người yêu thích. Thậm chí bộ phim này đã trở nên nổi tiếng và đại diện cho nền điện ảnh Ấn.

Trò đùa cá tháng Tư ở Iran

Tại Iran cũng hưởng ứng ngày cá tháng Tư này bằng những trò chơi vui nhộn vào ngày thứ 13 của năm Ba Tư. Ngày này thường là ngày 1 hoặc 2 tháng 4. Trong sổ sách còn lưu lại ở Iran đã ghi nhận trò này được tổ chức từ năm 536 TCN. Trò này có tên là Sizdah Bedar và đến bây giờ vẫn còn tồn tại, có thể nói đây là trò đùa truyền thống lâu nhất thế giới. Chính điều này khiến nhiều người cho rằng ngày cá tháng Tư có nguồn gốc từ truyền thống này.

Những trò đùa cấm kỵ nên tránh nói dối trong ngày cá tháng Tư

Ngày cá tháng Tư bạn có thể được phép nói dối. Nhưng tuyệt đối đừng nên đùa hay nói dối những điều dưới đây nhé:

Cầu hôn

Điều cấm kỵ trong ngày nói dối cá tháng Tư

Điều cấm kỵ trong ngày nói dối cá tháng Tư

Hôn nhân là chuyện trọng đại của cả một đời người. Đó là chuyện cần sự nghiêm túc và chân thật nhất. Việc bạn mang chuyện cầu hôn ra để làm trò đùa rồi lật kèo để gây bất ngờ cho đối phương là suy nghĩ nên bỏ. 

Chắc chắn nếu bạn dùng trò đùa này bạn sẽ mất điểm, thậm chí mối quan hệ của bạn cũng sẽ có chút rạn nứt. Có thể nửa kia của bạn sẽ rất hụt hẫng chợt nhận ra tình cảm của 2 bạn  cần phải nhìn nhận lại. 

Chia tay

Trò đùa chia tay thường thấy ở các cặp đôi đang yêu thương nhau và đem ra đùa ngày cá tháng Tư. Trên thực tế, đã có nhiều cặp đôi “lừa thành thật” mỗi năm đều được lan truyền trên mạng xã hội. Tình cảm là chuyện không thể đem ra đùa giỡn.

Sức khỏe, cái chết

Mang mạng sống ra làm trò đùa không được xem là hài hước mà đó là sự vô duyên, nhạt nhẽo không hề gây cười chút nào. Đem cái chết ra đùa giỡn cho thấy bạn không tôn trọng đối phương. Vì vậy, nên nghiêm túc khi sử dụng trò đùa này.

Ngoài ra trò đùa với đồ ăn trong ngày nói dối bạn cũng nên hạn chế. Có thể bạn nghĩ là vô hại nhưng đó lại là trò đùa làm ảnh hưởng đến sức khỏe người khác. Bởi có thể bạn sẽ khiến họ bị dị ứng hoặc ngộ độc mà không hề hay biết. Tuyệt đối không nên xem nhẹ chuyện này.

Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã hiểu được ngày cá tháng tư là ngày nào, cá tháng tư là gì? cũng như nguồn gốc, ý nghĩa của ngày đặc biệt này rồi đúng không? Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn và có những giây phút vui đùa ý nghĩa bên những người xung quanh mình.

Xem thêm: 

Bài viết liên quan