Tìm hiểu cấu tạo, công dụng và nguyên lý máy sấy khí nén

27 Tháng Mười, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

Máy sấy khí nén là một thiết bị được ứng dụng phổ biến trong công nghiệp sản xuất và đời sống. Loại máy này có khả năng làm khô và làm sạch khí nén trước khi được đưa vào hệ thống hoạt động. Vậy máy sấy khí là gì? Hay nguyên lý máy sấy khí nén ra sao? Công dụng của máy sấy khí trong công nghiệp là gì? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết ngay trong bài viết ngày hôm nay.

Máy sấy khí là gì? Cấu tạo máy sấy khí nén như thế nào?

Trước khi tìm hiểu về công dụng hay nguyên lý của máy sấy khí nén, ta cần hiểu được máy sấy khí là gì đầu tiên.

Khái niệm về máy sấy khí

Khi tại hệ thống khí nén bất kỳ có độ ẩm khá cao sẽ dẫn đến sự hình thành môi trường cho rỉ sét và vi khuẩn sinh sôi. Điều này có thể làm hỏng các thiết bị và ô nhiễm dược phẩm, thực phẩm, … Vì thế, người ta đã phát minh máy sấy khí nén – loại thiết bị loại bỏ được độ ẩm từ hệ thống khí nén nhằm bảo vệ các thiết bị hạ lưu. 

Máy sấy khí nén là loại máy có khả năng loại bỏ được hơi ẩm trong máy nén khí.

Máy sấy khí nén là loại máy có khả năng loại bỏ được hơi ẩm trong máy nén khí.

Không chỉ loại bỏ được nước đang có trong khí nén, máy sấy khí còn có thể loại bỏ được nước ở dạng hơi, ngay sau đó sấy khô chúng đến khi chúng ngưng tự thành nước, thông qua bộ bẫy nước và thoát ra ngoài.

Cấu tạo của máy sấy khí trên thị trường

Hiện nay, trên thị trường có 2 loại máy sấy khí phổ biến như: máy sấy khí làm lạnh & máy sấy khí hấp thụ. Máy sấy khí làm lạnh có thể nói khá tương đồng với chiếc tủ lạnh bạn thường thấy, chúng cũng có khả năng làm đông lạnh và thực hiện tách hơi nước ra khỏi khí nén. Máy sấy khí hấp thụ lại sử dụng những hạt hút ẩm nhằm tách hơi nước khỏi đầu ra. Chính vì vậy, 2 loại máy sấy khí này cũng có cấu tạo khá khác nhau. Cụ thể:

Cấu tạo của máy sấy khí làm lạnh, bao gồm 8 bộ phận:

 • Hộp điện nguồn
 • Mặt điều khiển
 • Quạt làm mát
 • Giàn trao đổi nhiệt
 • Van xả nước tự động
 • Máy nén khí gas lạnh
 • Bộ điều khiển áp suất
 • Đường khí nén vào

Cấu tạo máy sấy khí nén hấp thụ, gồm 5 bộ phận:

 • Tháp hấp thụ chứa hạt hút ẩm
 • Van xả khí một chiều
 • Van tái sinh một chiều
 • Bộ phận giảm âm thanh
 • Van khí nén vào

Công dụng của máy sấy khí trong công nghiệp

Đúng như tên gọi máy sấy khí nén, chúng có chức năng làm sạch khí nén, nước và vô số tạp chất trong không khí trước khi được đưa vào máy nén khí. Một chiếc máy sấy khí nén cũng sẽ giúp hệ thống máy móc của chúng ta hoạt động theo các hiệu quả và trơn tru nhất.

Công dụng của máy sấy khí trong công nghiệp.

Công dụng của máy sấy khí trong công nghiệp.

Bên cạnh đó, vì ống dẫn khí sẽ không bị đóng cặn do các nơi nước tích tụ, nên máy sấy khí cũng giúp cho các thiết bị máy móc không dễ bị ăn mòn, kéo dài tuổi thọ.

Nguyên lý máy sấy khí nén

Vì trên thị trường hiện nay có 2 loại máy sấy khí, nên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cả nguyên lý hoạt động của cả 2 máy sấy khí nén này. 

Nguyên lý máy sấy khí nén lạnh trong thực tế

Máy sấy khí nén lạnh hay còn được gọi là máy sấy khí kiểu lạnh. Đây được coi là dòng máy phổ thông nhất hiện nay do chi phí đầu tư thấp, dễ dàng vận hành và sửa chữa. Chúng hoạt động dựa trên những nguyên lý làm giảm nhiệt độ của khí nén, từ đó nước được tách ra khỏi không khí. 

Nguyên lý máy sấy khí nén lạnh trong thực tế.

Nguyên lý máy sấy khí nén lạnh trong thực tế.

Cụ thể: Khi máy được vận hành, dòng khí nén sẽ được đi qua các bộ phận trao đổi nhiệt trong máy sấy khí. Tại đây, quá trình làm lạnh được bắt đầu bằng việc cho dòng khí chuyển động ngược chiều với các ống dẫn. Khi nhiệt độ đạt khoảng 2 – 6 độ C, hiện tượng ngưng sương sẽ xuất hiện. Điều này giúp tất cả lượng hơi nước trong máy khí nén ngưng tụ lại với nhau.

Tiếp theo, nước, dầu và hàng loạt các tạp chất sẽ được tách ra khỏi dòng khí nén và được di chuyển ra ngoài qua van thoát nước (hay còn gọi là van xả nước tự động). Đối với dòng khí nén đã được làm sạch và có nhiệt độ thấp sẽ được đưa nước tới bộ phận trao đổi nhiệt. Điều này nhằm mục đích nâng cao nhiệt độ trong máy khí nén trước khi được đưa vào hoạt động.

Đối với nguyên lý máy sấy khí nén lạnh này, doanh nghiệp có thể tránh được thành trạng khí nén có nhiệt độ quá thấp và đồng thời bảo vệ được sự ổn định trong suốt chu kỳ vận hành thiết bị.

Nguyên lý máy sấy khí nén hấp thụ chi tiết nhất

Khác với nguyên lý máy sấy khí nén lạnh kể trên, máy sấy khí nén hấp thụ có nguyên lý tách nước khỏi khí nén thông qua các chất được hấp thụ với nước, cụ thể như sau:

Nguyên lý máy sấy khí nén hấp thụ chi tiết nhất.

Nguyên lý máy sấy khí nén hấp thụ chi tiết nhất.

Đầu tiên, bình thứ nhất trong máy sấy nén khí hấp thụ sẽ chứa các hóa chất chuyên dùng nhằm sấy khô, thực hiện quá trình hút ẩm. Thông thường, người ta sẽ sử dụng Silicagel SiO2 làm chất sấy khô, bởi chúng có nhiệt độ điểm sương từ -50 độ C và tái tạo được từ 120 – 180 độ C.

Tiếp theo, bình thứ hai trong máy sấy khí nén này sẽ tái tạo lại khả năng hấp thụ nước của những đồ vật được sấy khô.

Trong quá trình hoạt động này, khí nén được ra khỏi máy nén khí sẽ được chuyển sang bình thứ nhất để sấy khô. Khi đó, lượng hơi ẩm có sẵn trong khí nén sẽ kết hợp với các chất hấp thụ khác và tạo thành giọt nước. Những giọt nước này sẽ từ từ lắng xuống đáy bình và đưa ra ngoài bằng van xả nước theo nguyên lý máy sấy khí nén. Phần khí nén khô còn lại sẽ được làm sạch và theo cửa ra của bình chứa nhằm cung cấp khí nén cho các thiết bị cần sử dụng.

Vì sở hữu nguyên lý hoạt động máy sấy khí nén đạt tiêu chuẩn cao, nên khả năng tách nước của những thiết bị áp dụng nguyên lý này có thể lên tới 99.99%. Đi cùng với đó là chi phí sử dụng loại thiết bị này khá cao và có khả năng tổn thất nhiều khí nén nên thường chỉ được sử dụng trong một số ngành đặc thù hay có những yêu cầu cao về chất lượng như thực phẩm và dược phẩm.

Nên chọn loại máy sấy khí lạnh hay hấp thụ?

Sau khi tìm hiểu về những cấu tạo và nguyên lý máy sấy khí nén, không ít người còn băn khoăn không biết nên lựa chọn loại máy nào phù hợp. 

Nên chọn loại máy sấy khí lạnh hay hấp thụ?

Nên chọn loại máy sấy khí lạnh hay hấp thụ?

Mục đích sử dụng và khả năng chi trả cho dòng máy sấy khí nén này sẽ không ai giống ai. Vì vậy, chúng tôi chỉ có thể đưa ra một vài lời gợi ý như:

 • Nếu công việc bạn đang làm đòi hỏi một lượng khí nén có độ sạch và độ khô cao như trong chế biến thực phẩm, sấy khô thiết bị y tế và vỏ thuốc,… rất có thể, máy sấy khí hấp thụ sẽ là lựa chọn phù hợp nhất đối với bạn.
 • Trong trường hợp, bạn không cần đến quá nhiều lượng khí nén và mức độ sạch có thể thấp hơn. Hãy ưu tiên máy sấy khí nén lạnh! Bởi, chi phí vận hành thấp, độ bền cao cùng một giá thành vô cùng phải hợp lý.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về “Tìm hiểu về cấu tạo, công dụng và nguyên lý máy sấy khí nén trong công nghiệp”. Hy vọng bạn đã hiểu được những lợi ích và nguyên lý hoạt động của loại máy sấy khí nén tuyệt vời này. Đừng quên thường xuyên truy cập sieusach.info để cập nhật những thông tin về các thiết bị có ích cho đời sống hiện đại khác!

Xem thêm:

Bài viết liên quan