Thành ngữ tai bay vạ gió nghĩa là gì? Cách tránh tai bay vạ gió

15 Tháng Tám, 2023 106 Tuyentb

Tai bay vạ gió là câu thành ngữ được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên, có ít người hiểu rõ được ý nghĩa của tai bay vạ gió là gì? Vậy nên, chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin chi tiết về câu thành ngữ này trong bài viết để các bạn hiểu rõ hơn. 

Tai bay vạ gió là gì?

Tai bay vạ gió là câu thành ngữ được sử dụng để nói về sự cố, rắc rối hay tai họa xảy ra bất ngờ khiến cho người gặp hoang mang, lo lắng và không biết phải xử lý như thế nào.

Tai bay vạ gió là những sự cố xảy ra một cách bất ngờ

Tai bay vạ gió là những sự cố xảy ra một cách bất ngờ

Tai bay vạ gió tiếng Anh là gì? Trong tiếng Anh, tai bay vạ gió là cụm từ unexpected misfortune” hoặc unforeseen adversity”. 

Cách tránh tai bay vạ gió

Như vậy với các thông tin bên trên, chắc chắn các bạn đã hiểu rõ thế nào là tai bay vạ gió rồi. Để tránh được tai bay vạ gió từ miệng mà ra, chúng ta cần phải chú ý những điều sau đây.

Kiệm lời để tránh rắc rối

Cổ nhân có câu:  Họa tự miệng mà ra. Ít nói vài lời, đời yên bình thêm vài phần.

Họa hay phúc đều là do bản thân chúng ta tự chiêu dụ đến. Để tránh họa từ miệng mà ra, các bạn cần phải ghi nhớ 3 điều sau:

  • Không nên nói cho người khác biết về cái khổ và sự nghèo nàn của bản thân. Bởi không phải ai cũng cảm thông và thấu hiểu về sự khó khăn của người khác. Nếu bạn rêu rao mình gặp xui xẻo thế nào, khó khăn ra sao thì sẽ chỉ trở thành trò đùa cho họ và hoàn toàn không hề có lợi cho bản thân.
  • Chuyện thị phi của người khác thì không nên tham gia vào. Đây chính là lý do khiến cho nhiều mối quan hệ gặp trục trặc bởi sự không hiểu nhau. Những gì các bạn nghĩ là đúng, nhưng qua cách nhìn và lập trường của người khác thì lại trở thành sai lầm. Cho dù các bạn có lý đi chăng nữa thì trong mắt người khác, ít nhiều các bạn cũng là một kẻ nhiều chuyện.
  • Không nên tiết lộ bí mật và chuyện riêng tư của bản thân cho người khác. Lòng người rất khó đoán, dù có thân thiết đến mấy cũng có thể trở mặt thành thù. Vậy nên, các bạn không nên để cho đối phương biết quá nhiều điều riêng tư và điểm yếu của mình.

Ăn mặc cho phù hợp

Một số người thích ăn mặc xa hoa, lộng lẫy nhằm thu hút sự chú ý của người khác. Nhưng trên thực tế, việc mặc những bộ đồ sang trọng, đeo vàng,… không hề mang lại may mắn, mà rất có thể còn mang lại những điều xui xẻo cho các bạn. Những tên cướp tên trộm có lẽ cũng đang nhòm ngó, để ý đến các bạn rồi.

Đeo quá nhiều trang sức có giá trị sẽ khiến cho kẻ xấu để ý

Đeo quá nhiều trang sức có giá trị sẽ khiến cho kẻ xấu để ý

Bên cạnh đó, trong thực tế nếu cái giàu được phô trương như này chỉ khiến cho bạn bè không muốn giúp đỡ khi chúng ta thật sự gặp phải khó khăn. Nó chỉ thu hút sự chú ý của những người có tâm địa xấu xa hoặc lừa đảo.

Tất nhiên, quần áo mà lôi thôi luộm thuộm, bẩn thỉu thì cũng sẽ thu hút những thứ xui xẻo không mời cũng tự đến. Người có phúc khí thường sẽ không để cho bản thân sống cẩu thả như vậy. Vì vậy, dù có của cải hay thiếu thốn thì trang phục mặc trên người cũng cần phải phù hợp đúng hoàn cảnh và địa vị.

Ở yên một chỗ để tránh tai họa

Khi một ai đó gặp chuyện không may mắn, họ thường sẽ được người thân, bạn bè khuyên ở nhà kẻo sẽ lại gặp thêm xui xẻo. Nhưng có nhiều người lại không chịu nổi mà vẫn muốn ra ngoài. Hậu quả là gặp phải tay bay vạ gió, hối hận thì cũng đã muộn màng. 

Hơn nữa, theo luật nhân quả, chúng ta gặp tai họa cũng là có nguyên nhân của nó. Lúc này thay vì làm to chuyện lên, các bạn nên tĩnh tâm lại suy nghĩ về bản thân mình và những người xung quanh. Hãy dùng tâm thiện để nhìn nhận vấn đề, biết đâu sẽ có được hướng xử lý phù hợp.

Tránh bia rượu, ham muốn

Khi các bạn đang không may mắn, hãy tránh uống rượu và ăn quá nhiều đồ không có lợi cho sức khỏe như đồ nhiều dầu mỡ, thức ăn nhanh,… Các bạn nên ăn thanh đạm một chút. Tâm thanh tịnh thì sẽ an lòng và ít có ham muốn.

Không nên uống rượu bia để bản thân được tỉnh táo, minh mẫn

Không nên uống rượu bia để bản thân được tỉnh táo, minh mẫn

Tránh uống rượu bia sẽ giúp giữ tinh thần được tỉnh táo để không bị lừa dối và bốc đồng mù quáng. Hơn nữa, ít ham muốn, ít đòi hỏi sẽ không bị dẫn dắt bởi sự cám dỗ từ người khác về tình cảm, tiền tài,… và tránh được tai họa.

Sống khiêm nhường, không cậy mạnh

Lùi một bước biển rộng trời cao, khi gặp phải chuyện không vừa ý thì đừng vội hành sự. Bởi như vậy vừa tốn công vô ích, mà cũng là đang chiêu mời họa đến. Các bạn cần phải nhớ một điều rằng, dù bản thân có biết đạo lý nhiều thì cũng có thể là do số phận không có được hay nhân duyên không tốt. 

Vậy nên, khi có mâu thuẫn là do các đời trước bản thân đã kết ác duyên. Nợ thì phải trả là một đạo lý bất di bất dịch, như thế thì mới có thể thiện giải được những mâu thuẫn. 

“Lưới trời lồng lộng, tuy thưa mà khó thoát”

Dù ai đó có cướp đoạt, lừa dối, quỵt nợ hay thiếu nợ thì trước sau gì cũng phải hoàn trả lại đầy đủ cho các bạn, không thể thiếu chút nào. Cuộc sống luôn có công bằng, luật nhân quả là bất biến, bây giờ chưa thấy thì tương lai sẽ rõ ràng. 

Lấy nhu để thắng cương

Trên đời không thiếu những kẻ tiểu nhân muốn tranh đoạt và làm hại người khác. Nếu thật sự gặp phải loại người này, các bạn đừng nên cố gắng để tranh giành với họ. 

Không nên cố gắng tranh giành với những kẻ tiểu nhân

Không nên cố gắng tranh giành với những kẻ tiểu nhân

Các bạn cần phải hiểu được đạo lý “lấy nhu thắng cương, lấy yếu thắng mạnh”. Đối phương dù có mạnh thế nào thì cũng mặc kệ họ. Các bạn cần phải lấy tiêu chuẩn cao để nghiêm khắc yêu cầu của bản thân, kiềm chế sự tức giận, tránh làm bất cứ điều gì gây tổn hại cho những người khác. Hãy cố gắng nhẫn nhịn, ôn nhu để tình hình không trở nên tồi tệ hơn.

Tu tâm dưỡng tính

Phật giáo đã giảng giải tu sửa tâm tính là tìm những thiếu sót bên trong mà thay đổi chính mình, sống để ngày càng thiện hơn, tích phúc đức và từ đó cải biến số mệnh. 

Thực ra, khi chúng ta sống thiện và luôn nghĩ cho người khác mà không cầu gì cho bản thân cũng là lúc chúng ta cảm nhận được sự hạnh phúc đến từ sâu thẳm bên trong bản chất thiện lương của sinh mệnh. 

Tư tưởng tiêu cực vì lo lắng trước những sóng gió cuộc đời cũng vì thế mà tiêu tan. Thay vào đó, các bạn sẽ là có dũng khí để có thể bình thản bước qua được những bước ngoặt trong cuộc đời.

Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích để các bạn hiểu rõ tai bay vạ gió là gì? Cách để tránh được tai bay vạ gió trong cuộc sống như nào?. Nếu còn gì chưa hiểu rõ về nội dung của bài viết, các bạn hãy bình luận bên dưới để chúng tôi giải đáp thật chi tiết nhé.

Xem thêm:

Bài viết liên quan