Phân trùn quế là gì? Phân trùn quế loại nào tốt?

23 Tháng Sáu, 2023 106 Tuyentb

Phân trùn quế được ví là “thức ăn” thần kỳ cho mọi loại cây trồng vì chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao và an toàn với sức khỏe người dùng. Để biết phân trùn quế là gì? Vai trò và cách sử dụng?,…quý bạn đọc hãy theo dõi những nội dung thông tin chi tiết dưới đây của sieusach.info, chắc chắn sẽ giúp ích bạn rất nhiều đó!

Phân trùn quế là gì? Tìm hiểu thành phần, đặc điểm phân giun quế

Phân trùn quế là gì?

Phân trùn quế còn được biết đến với tên gọi là phân trùn đỏ, phân giun quế. Đây là loại phân hữu cơ, được làm từ phân giun nguyên chất. Giun quế sau khi ăn chất hữu cơ như phân bò, trâu, ngựa, dê, heo, gà, rau củ quả,….sẽ thải ra phân. Quá trình sản xuất phân trùn quế được gọi là ủ sâu và bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà để phục vụ cho việc trồng rau ở ban công hay khu vườn nhỏ của mình.

Phân trùn quế là loại phân bón hữu cơ, tốt cho cây trồng

Phân trùn quế là loại phân bón hữu cơ, tốt cho cây trồng

Phân trùn quế được xếp vào loại phân hữu cơ vi sinh tự nhiên, giàu hàm lượng chất dinh dưỡng và có hệ sinh thái phong phú, phù hợp với hầu hết các loại cây trồng. Đặc biệt, phân giun quế còn được mọi người sử dụng trong quá trình ươm cây giống và trồng các loại rau, củ quả hữu cơ.

Phân trùn quế tiếng Anh là Vermicompost.

Thành phần của phân giun quế

Phân giun quế chứa rất nhiều khoáng chất thiết yếu cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng như đạm, lân, kali, canxi. Cùng với đó là các yếu tố vi lượng như đồng, sắt, mangan giúp cho cây trồng khỏe mạnh, cho năng suất tốt hơn. Các chất dinh dưỡng có trong phân trùn quế giúp cho cây trồng hấp thụ nhanh hơn, không gây nóng như một số loại phân hữu cơ khác.

Bên cạnh đó, phân trùn quế còn có hệ sinh vật vi sinh tự nhiên rất đa dạng, hàm lượng cao và sức sống tốt. Nhiều nhất là các loại vi sinh vật cố định như đạm, vi sinh vật phân giải lân, vi sinh vật phân giải xenlulo. Các loại vi sinh vật này giúp ích trong việc phân giải hợp chất dinh dưỡng khó hấp thụ, cải tạo đất trồng, tăng thêm màu mỡ và độ phì nhiêu cho đất.

Hàm lượng chất hữu cơ có trong phân trùn quế khá cao, khoảng trên 20% mang tới nhiều lợi ích cho cây trồng. Trong phân trùn quế còn chứa lượng axit Humic và axit Fulvic lớn. Hai hợp chất này là thành phần chính tạo ra chất mùn – một loại keo đất giúp việc giữ chất dinh dưỡng trong đất lâu hơn, phân giải với tốc độ chậm giúp cây trồng hấp thụ tốt hơn và tránh bị rửa trôi dinh dưỡng trong mùa mưa.

Đặc điểm của phân trùn quế

Đặc điểm của phân giun quế

Đặc điểm của phân giun quế

Phân trùn quế có 7 đặc điểm sau:

–  Thành phần 100% hữu cơ, được tạo ra từ phân trùn nguyên chất, là loại phân thiên nhiên nên có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất trong tất cả các loại phân.

–  Sau khi thu hoạch, phân trùn quế có thể được sử dụng ngay mà không cần xử lý thêm gì không giống như phân chuồng phải ủ hoai mục trước khi sử dụng.

–  Phân giun quế không có mùi hôi khó chịu do đường ruột trùn quế đã xử lý.

–  Chất bùn trong phân trùn quế xử lý được các loại nấm hại, độc tố trong đất giúp bảo vệ cây trồng.

–  Phân trùn đỏ có độ pH trung tính, chứa hợp chất acid humic giúp tăng khả năng trung hòa độ pH, ổn định độ pH trong đất, tránh tình trạng mất cân bằng độ pH khi sử dụng phân bón hóa học không đúng cách.

–  Phân trùn quế có dạng hình khối giúp tăng khả năng giữ nước của đất, chống xói mòn, giúp cho đất tơi xốp, giữ ẩm lâu.

Phân trùn quế có tác dụng gì? Phân trùn quế có tốt không?

Không chỉ là loại phân bón hữu cơ mang tới nhiều lợi ích cho cây trồng phân trùn quế còn có nhiều tác dụng giúp cải thiện tình trạng đất bị cằn cỗi, thiếu chất dinh dưỡng, bạc màu. Để biết phân trùn quế có tốt không hãy theo dõi những tác dụng tuyệt vời mà sieusach.info tổng hợp dưới đây.

Kích thích nảy mầm

Phân trùn quế có đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cùng khả năng giữ ẩm cao giúp cho đất luôn tơi xốp, tạo điều kiện thuận lợi cho hạt nảy mầm. Những hạt nảy mầm sẽ phát triển khỏe mạnh và đồng đều.

Cung cấp chất dinh dưỡng

Những loại rác thải hữu cơ, phân gia súc chính là thức ăn của trùn quế. Trùn quế ăn lượng thức ăn bao nhiêu thì sẽ thải ra lượng phân bấy nhiêu. Phân trùn sau khi thải ra sẽ ở dạng dễ hấp thu đối với thực vật, chứa hàm lượng dinh dưỡng cần thiết đối với sự phát triển.

Cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng

Cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng

Nâng cao sức đề kháng

Trùn quế có rất nhiều lợi ích trong việc phân giải các chất khó tan ở trong đất, cố định đạm, phân giải chất xúc tác sinh học để cây trồng hấp thụ dưỡng chất tối đa. Đồng thời, tăng cường đề kháng, hạn chế được sự phát triển của các sinh vật có hại trong đất.

Tiết kiệm chi phí

Năng suất của cây trồng sẽ tăng cao khi sử dụng một số loại phân bón nhất là khi kết hợp sử dụng cùng với phân trùn quế sẽ làm tăng năng suất khoảng 30%. Bên cạnh đó còn giúp tiết kiệm chi phí mua phân mà năng suất thu hoạch vẫn đảm bảo hoặc tăng cao.

Cải tạo đất hiệu quả

Độ pH của đất sẽ mất cân bằng và không còn được đảm bảo nếu sử dụng trong thời gian dài mà không cải tạo. Lúc này, khi sử dụng phân trùn quế sẽ giúp cải tạo đất mang, tăng độ tơi xốp và chất dinh dưỡng cho đất vì loại phân này có độ pH trung tính.

Cải tạo đất trồng hiệu quả

Cải tạo đất trồng hiệu quả

Tăng sinh khối, giữ hoa, quả phát triển

Phân bón trùn quế giữ vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ cây trồng tăng sinh khối đối với các loại rau, cây thu hoạch lấy thân. Còn đối với những cây ăn trái thì sẽ giúp mầm hoa không bị rụng nhiều, cung cấp đủ dinh dưỡng nuôi quả. Và đối với cây cảnh lấy hoa còn giúp cho hoa có màu sắc đẹp, bông nở to và lâu tàn hơn.

Cách sử dụng phân trùn quế đem lại hiệu quả tốt nhất

Phân trùn quế được xem là loại phân hữu cơ, cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng và cải tạo đất. Hầu hết, mọi người sử dụng phân giun quế để bón lót, bón lỏng để cây trồng phát triển và điều hòa, cải tạo đất.

Đối với việc làm phân bón lỏng

Sử dụng 1kg phân trùn cho vào thùng nhựa trộn với 10 lít nước. Tiếp đó, dùng máy bơm oxy có công suất nhỏ thường sử dụng để sục khí cho hồ cá để sục 24-36h. Sau đó, lấy nước cho vào bình xịt, xịt đều lên các cây và có tác dụng như phân bón lá rất tốt. Ngoài ra, phân trùn quế còn có tác dụng ngăn ngừa sâu bệnh, phần bã bạn có thể sử dụng để bón cho cây như bình thường.

Dùng để kích thích sự nảy mầm

Dùng 20-30% phân giun quế trộn cùng với đất, hãy đảm bảo cây đủ phát triển trong 3 tháng mà không cần đến bất kỳ loại thức ăn nào. Phân bón trùn quế còn có khả năng tăng tỷ lệ nảy mầm của hạt giúp cây con phát triển nhanh, tỷ lệ sống cao.

Sử dụng bón gốc

Sử dụng phân trùn quế bón gốc cây

Sử dụng phân trùn quế bón gốc cây

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng phân giun quế để bón gốc cây. Cụ thể:

–  Cây cảnh: trộn 3 phần đất với 5 phần xơ dừa, đất sạch, tro trấu đề làm đất trồng cây mới hoặc thêm 5kg phân vào gốc để cây sử dụng trong một năm.

–  Cây rau ăn củ, quả: Trộn phân trùn quế với đất theo tỉ lệ 1:1 và có thể sử dụng nhiều lần. Với rau mầm thì sử dụng 30gr hạt giống với 1kg phân trùn quế. Đối với các loại rau đại trà thì sử dụng 250-300kg phân giun quế bón cho 1000m2 đất trồng.

–  Cây ăn trái:  Bón cho cây từ 0.5 -1kg phân cho một gốc cây. Một năm bón từ 1-2 lần.

–  Cây tiêu: Bón từ 1-2kg phân trùn đỏ cho một nọc tiêu, mỗi năm bón từ 1-2 lần.

Sử dụng để cải tạo đất

Phân bón trùn quế có chứa hàng ngàn kén trùn có lợi nên khi bón vào đất và gặp điều kiện thuận lợi thì kén trùn quế sẽ nở và sinh sống trên chính mảnh đất đó. Nơi nào có trùn quế sinh sống thì đất luôn màu mỡ, tơi xốp.

Sử dụng phân trùn quế làm chất điều hòa chất

Cách sử dụng phân trùn quế làm chất điều hòa chất có rất ít người biết. Hãy bỏ phân trùn quế và tưới nước thường xuyên ở vùng đất cằn cỗi thì lớp đất đó được cải tạo một cách đáng kể. Sử dụng từ 3000-5000kg phân cho 1 ha.

Cách làm phân trùn quế tại nhà

Cách làm phân trùn quế tại nhà rất đơn giản, bạn thực hiện như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu:

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu cần thiết sau:

–  Trùn giống (sinh khối trùn quế)

–  Xô hoặc chậu có nắp để nuôi trùn quế

–  Khay hoặc chậu để chứa dịch trùn

–  Rác thải hữu cơ như vỏ trái cây, bã đậu, rau, nước vo gạo,….

–  Vật liệu chứa cacbon như giấy báo, lá khô, bìa carton,…

–  Đất ẩm

–  Phân bò

–  Bạt nilon

Chuẩn bị trùn giống

Chuẩn bị trùn giống

Trùn giống mọi người có thể mua ở các cửa hàng hoặc bắt trùn ở trong phân trùn đã mua trước đó. Phân bón trùn quế có chứa trùn sống nên mọi người có thể tận dụng để lấy trùn quế để nhân giống. Trùn quế giống là dạng sinh khối giống như trùn bố, trùn mẹ, trùn con, trừng và phân trùn. Tùy tùng khu vực mà giá bán trùn giống khác nhau, dao động từ 20.000 – 60.000 đồng.

Cách làm phân trùn quế

–   Cho một lớp đất ẩm vào chậu hoặc thùng xốp. Tiếp đó rải một lớp rác hữu cơ lên trên. Nếu có một ít phân trùn quế thì bạn cho vào thì tốt.

–   Cho vào chậu từ 5-7kg sinh khối trùn quế, rải thật đều

–   Nếu như bạn sử dụng thùng xốp nuôi trùn thì hãy đục 1-2 lỗ nhỏ thoát nước ở phía dưới.

–   Đóng nắp chậu kín để tránh sự phá hoại của chuột hoặc côn trùng

–   Phủ một tấm vải sẫm màu lên thùng đựng hoặc che lại những lỗ hổng. Điều này sẽ tạo môi trường để trùn quế phát triển tốt nhất.

–   Đặt chậu nuôi làm phân trùn quế ở nơi không có ánh sáng vì trùn quế sự ánh sáng. Hãy kê chậu, thùng nuôi trên cao và đặt khay, chậu nhựa hứng dịch trùn quế để tưới cho cây.

Chăm sóc trùn quế

Thức ăn của trùn để làm phân trùn quế đó chính là rác thải hữu cơ. Nên thái hoặc xay nhỏ thức ăn để trùn quế dễ ăn hơn. Thỉnh thoảng bạn hãy ngâm bìa vào nước rồi xé nhỏ, đổ vào chậu nuôi; thức ăn hàng ngày cho trùn nên để ở giữa chậu. Nếu sử dụng phân bò làm thức ăn cho trùn quế thì bạn phải sử dụng phân bò tươi, hòa tan với nước rồi tưới vào để trùn quế ăn. Tránh cho ăn phân tươi trực tiếp vì sẽ gây mùi, thu hút côn trùng gây hại.

Không được cho trùn quế ăn các loại thức ăn có chứa tinh dầu như vỏ cam, quýt, bưởi, chanh,…Nên cho trùn quế ăn với lượng vừa phải. Thức ăn phải mịn, mềm, nhiều và cần phải bón ăn hàng ngày.

Cho trùn quế ăn hàng ngày

Cho trùn quế ăn hàng ngày

Bón nhiều phân trùn quế có sao không? Phân trùn quế loại nào tốt?

Mặc dù phân trùn quế rất tốt cho cây trồng nhưng bạn cũng không nên bón quá nhiều. Nên bón một cách hợp lý, đúng liều lượng để tiết kiệm chi phí và mang lại hiệu quả cao. Nếu chẳng may bón quá nhiều thì bạn hãy cứ yên tâm vì cây sẽ không bị làm sao hết.

Một số loại phân trùn quế tốt được chọn mua nhiều đó là:

–  Phân trùn quế dạng nước: Viff Max 250ml, Masinari 250ml

–  Phân trùn quế dạng viên nén: phân trùn quế viên nén Sfarm, phân trùn quế viên nén Organic Choice

–  Phân trùn quế hạt mận dùng tốt cho hoa hồng và hoa lan

–  Phân trùn quế Sfarm 2kg dạng mùn, giàu dinh dưỡng, cải tạo đất trồng

Lưu ý khi sử dụng phân trùn quế

Để sử dụng phân trùn quế hiệu quả, tốt cho cây trồng bạn cần lưu ý những điều quan trọng sau:

–  Chú ý độ ẩm của phân trùn quế. Nếu phân trùn quế quá khô (độ ẩm dưới 35% thì sẽ khiến cho vi sinh vật có ích chết. Điều này sẽ làm giảm tác dụng của phân bón trùn quế. Vậy nên, khi bón phân trùn quế bạn không nên phủ ẩm và cũng không nên để phân giun quế tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

–  Khi sử dụng phân trùn quế bón cho cây trồng bạn cần phải cách ly với các loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc điều hòa sinh trưởng từ 7-10 ngày.

–  Cần bổ sung thêm nấm đối kháng trichoderma để giúp vi sinh vật có lợi ở trong phân trùn quế sống và phát triển thuận lợi trong môi trường tự nhiên. Các chế phẩm trichoderma còn giúp cho cây trồng không bị sâu bệnh tấn công. Bổ sung trichoderma 15-20 ngày/lần

–  Hãy bổ sung thêm dịch trùn quế cho cây trồng vì trong dịch trùn quế luôn có các vi sinh vật có lợi.

–  Không bón quá nhiều phân trùn quế trong một lần bón vừa không mang lại hiệu quả mà còn lãng phí. Bạn có thể kết hợp phân trùn quế với một số loại phân bón khác để tăng thêm dưỡng chất cho cây.

Với các thông tin có trong bài viết “Phân trùn quế là gì? Có tốt không? Vai trò và cách sử dụng” hy vọng sẽ giúp ích bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, quý bạn đọc hãy comment phía dưới sieusach.info sẽ phản hồi nhanh nhất.

Bài viết liên quan