Phân vi sinh là gì? Phân loại, tác dụng, cách sử dụng và bảo quản

1 Tháng Sáu, 2023 106 Tuyentb

Phân vi sinh là sản phẩm không còn xa lạ gì đối với ngành nông nghiệp. Nếu sử dụng đúng cách sẽ mang lại hiệu quả vô cùng tốt cho cây trồng. Vậy phân vi sinh là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu các thông tin chi tiết về loại phân này nhé.

Phân vi sinh là gì?

Phân vi sinh (phân bón hữu cơ sinh học) là sản phẩm được sản xuất từ một hay nhiều loại vi sinh vật có lợi trong môi trường. Trong quá trình sản xuất, phân bón sẽ được pha trộn cùng các vi sinh và nguyên liệu hữu cơ để lên men. Nhờ vậy, các loại vi khuẩn mầm bệnh gây hại còn tồn tại trong thành phần sẽ bị triệt tiêu hoàn toàn tạo nên một loại phân bón cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cây trồng.

Phân vi sinh được sử dụng nhiều trong lĩnh vực nông nghiệp

Phân vi sinh được sử dụng nhiều trong lĩnh vực nông nghiệp

Thành phần phân vi sinh gồm nhiều loại vi sinh vật có lợi khác nhau, một số phân bón và nguyên liệu hữu cơ để làm thức ăn cho vi sinh vật tồn tại. Các vi sinh vật đó có thể là những vi sinh vật có chức năng cố định đạm, hòa tan lân, phân giải các chất hữu cơ, thúc đẩy cây trồng tăng trưởng hoặc đối kháng giúp cây chống lại mầm bệnh trong đất.

Tác dụng của phân vi sinh

Qua những thông tin bên trên chắc chắn các bạn đã hiểu rõ phân vi sinh là gì rồi. Tiếp theo, trong phần này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về tác dụng của loại phân này để sử dụng cho hiệu quả.

Tác dụng của phân vi sinh đối với cây trồng, đất canh tác

Tác dụng của phân vi sinh đối với cây trồng, đất canh tác

–  Các vi sinh vật hoạt động giúp hỗ trợ lẫn nhau để cải tạo đất được tơi xốp và màu mỡ hơn.

–  Ngoài chứa các vi sinh vật, phân vi sinh còn chứa phân bón và chất hữu cơ đã được vi sinh vật phân giải sẵn. Chính vì vậy, chúng cung cấp hàm lượng chất dinh dưỡng cao cho cây trồng. Hơn nữa, những dinh dưỡng này lại mang đến độ màu mỡ và phì nhiêu cho đất canh tác.

–  Các chất hữu cơ được vi sinh vật phân giải sẽ tạo ra đầy đủ hợp chất dinh dưỡng, khoáng đa lượng, trung lượng và vi lượng. Những yếu tố này không thể thiếu được trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây.

–  Phân bón hữu cơ vi sinh sẽ làm giảm tối đa lượng chất hóa học ở trong đất. Các vi sinh vật sẽ giúp tiêu diệt những thành phần độc hại, dư lượng vô cơ ở trong đất và chuyển hóa chúng thành nguồn chất có lợi cho cây.

–  Các sản phẩm vi sinh không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường và rất an toàn với sức khỏe con người cùng các sinh vật khác.

Nhìn chung, phân bón vi sinh chính là giải pháp tốt để cải tạo đất. Chúng cung cấp nguồn vi sinh vật có lợi cho đất và nguồn dinh dưỡng bền vững cho cây trồng mà vẫn đảm bảo an toàn cho môi trường và mọi sinh vật sống khác.

Các loại phân vi sinh hiện nay

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại phân vi sinh được bán. Tùy thuộc vào nhu cầu dinh dưỡng mà các bạn có thể lựa chọn được loại sản phẩm phù hợp. Sau khi hiểu rõ khái niệm phân vi sinh là gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các loại phân này ở dưới đây:

Phân bón vi sinh vật cố định đạm

Loại phân này có chứa các loại vi sinh vật đảm nhiệm chức năng cố định Nitơ. Do Nitơ là chất rất cần thiết cho sự sinh trưởng mà cây trồng chỉ có thể hấp thu được Nitơ đã được chuyển hóa từ phân bón hoặc phần ít trong đất được vi sinh vật có sẵn trong đất chuyển hóa. Vậy nên các bạn cần phải sử dụng phân bón vi sinh cố định đạm để giúp cây phát triển tốt.

Phân vi sinh cố định đạm được sử dụng để giúp cây trồng phát triển tốt

Phân vi sinh cố định đạm được sử dụng để giúp cây trồng phát triển tốt

Phân bón vi sinh vật giúp hòa tan lân

Đây là loại phân được sử dụng nhiều nhất bởi phân lân thu được từ các quặng Apatit và Photphorit nên khó hòa tan trong đất hoặc phải thời gian dài mới hòa tan được. Vậy nên, phân lân thường sẽ được bón lót hoặc trộn vào đất trước khi trồng cây. Để hòa tan nhanh hơn, phân vi sinh hòa tan lân có chứa các vi sinh vật có chức năng hòa tan lân giúp cho cây hấp thụ lân được nhanh hơn.

Phân bón vi sinh vật giúp điều hòa sinh trưởng

Ngoài các loại vi sinh vật phân giải dinh dưỡng, hiện nay còn có nhiều loại tạo ra chất điều hòa sinh trưởng cho cây. Thành phần chủ yếu trong loại phân này là vi sinh vật và vi khuẩn có lợi tiết ra các chất Auxin, Gibberellin để kích thích khả năng phát triển bộ rễ của cây.

Sản phẩm này giúp điều hòa các bộ phận của cây phát triển ổn định và lớn nhanh hơn. Ngoài ra, nó còn giúp tăng hiệu suất nảy mầm cho hạt giống, cành giâm được hình thành sớm và hút được nhiều chất dinh dưỡng.

Phân bón vi sinh vật phân giải các chất hữu cơ

Xenlulo chính là hợp chất hữu cơ khá bền vững và không thể tan trong nước. Trong các nguồn hữu cơ, Xenlulo phân hủy trong thời gian khá lâu nên cần phải có một loại phân bón vi sinh giúp phân giải chất này thành mùn.

Mùn là thành phần hữu cơ ở trong đất, tương đối bền đối với các vi sinh vật phân giải. Nó là sản phẩm được hình thành trong quá trình phân giải các chất hữu cơ và tái tổng hợp nên thường có màu nâu hoặc đen. Chất mùn giúp cho đất tơi xốp, vi sinh vật hoạt động tốt hơn và cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cây trồng.

Phân bón vi sinh vật giúp ức chế mầm bệnh và giữ ẩm cho đất

Đây là loại phân bón có chứa các dinh dưỡng cần thiết và chứa những vi sinh vật giúp tăng cường sức đề kháng cho cây. Các vi sinh vật này sẽ đối kháng lại, thâm chí còn tiêu diệt được các vi sinh vật gây hại cho cây.

Chúng sinh sản mạnh và lấn áp môi trường sống của các loại vi sinh vật gây hại khác. Từ đó giúp cho cây chống lại các mầm bệnh trong môi trường, đặc biệt là môi trường đất và những bất lợi bên ngoài môi trường.

Cách dùng phân bón vi sinh vật hiệu quả

Sau khi hiểu rõ phân vi sinh là gì, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách dùng đúng để phân phát huy được hết tác dụng nhé.

Sử dụng phân bón vi sinh để tưới cho cây ngô

Sử dụng phân bón vi sinh để tưới cho cây ngô

Trộn phân vi sinh cùng hạt giống

Phân bón vi sinh đa phần sẽ được chế biến và sản xuất ở dạng bột và không chứa các chất gây kích ứng. Vậy nên chúng ta có thể thể trộn hạt giống cùng phân vi sinh để ủ hạt trước khi đem đi gieo trồng.

Đầu tiên, các bạn cần đem hạt giống đi làm ướt sơ qua. Sau đó mang nhào đều trong phân hữu cơ theo đúng tỷ lệ 1kg phân vi sinh cho 100kg hạt giống. Tiếp theo, các bạn ủ hạt trong 10 – 20 phút rồi mới đem đi gieo để tăng tỷ lệ nảy mầm cao nhất có thể.

Bón phân vi sinh cho cây trồng

Trong trường hợp các bạn đã ươm sẵn cây con hoặc mua cây con để trồng. Các bạn có thể pha loãng phân với nước để tạo thành dung dịch ngâm rễ cây giống non khi chưa trồng vào đất.

Phương pháp bón lót, trộn phân với đất trước khi trồng cây cũng là một phương pháp tốt, giúp cho cây hấp thụ được chất dinh dưỡng từ giai đoạn đầu. Đặc biệt, việc sử dụng chung với phân lân sẽ giúp phân lân hòa tan nhanh hơn, cây hấp thu hiệu quả hơn.

Các bạn cũng có thể bón thúc hoặc pha vào nước để tưới định kỳ vào đất cho cây. Nên bón cách gốc cây một đoạn, ở đoạn đầu rễ phát triển và bón sớm vì phân có tác dụng khá lâu. Đến khi ra hoa, cây không còn hấp thu kịp nữa nên trong giai đoạn này các bạn nên hạn chế bón phân vi sinh lại.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể trộn phân vi sinh vào nguyên liệu hữu cơ trước khi ủ phân hữu cơ để cung cấp các dinh dưỡng.

Cách bảo quản phân vi sinh

Sau khi hiểu rõ khái niệm, tác dụng và cách dùng của phân vi sinh là gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách bảo quản phân vi sinh như thế nào qua các thông tin bên dưới đây.

 Bảo quản phân vi sinh đúng cách để đảm bảo về chất lượng

Bảo quản phân vi sinh đúng cách để đảm bảo về chất lượng

  • Bảo quản phân trong bao bì đạt chuẩn, để ở nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng và cách xa khu vực ẩm ướt, có nước.
  • Không trộn lẫn phân vi sinh cùng các loại phân hóa học hay tro bếp.
  • Mùa hè thì phân vi sinh sẽ bảo quản được 4 tháng, còn mùa đông được 6 tháng.
  • Không nên tích trữ phân vi sinh trong thời gian dài vì phân có chứa các vi sinh vật còn sống cần dinh dưỡng và không khí để sống. Vậy nên dùng bao nhiêu thì các bạn chỉ nên lấy bấy nhiêu thôi để tránh lãng phí.

Lưu ý khi sử dụng phân vi sinh trong lĩnh vực nông nghiệp

Trong quá trình sử dụng phân vi sinh trong nông nghiệp, các bạn cần phải chú ý một số vấn đề sau đây:

  • Không sử dụng thuốc trừ sâu, herbicide trước và sau khi sử dụng phân vi sinh để bón cho cây trồng.
  • Bảo vệ độ ẩm của đất cho tốt để giữ cho các vi sinh vật trong phân vi sinh có thể sống và phát triển tốt.
  • Không sử dụng phân vi sinh quá liều lượng hoặc sử dụng không đúng cách để tránh ảnh hưởng xấu đến môi trường và sức khỏe của con người.
  • Sử dụng phân vi sinh có nguồn gốc tin cậy và đảm bảo được chất lượng sản phẩm.

Hy vọng bài viết này mang đến những thông tin hữu ích để các bạn có thể hiểu rõ hơn về khái niệm, tác dụng, phân loại, cách sử dụng và bảo quản phân vi sinh là gì. Từ đó, sử dụng bón cho cây hiệu quả và tăng năng suất cây trồng.

Bài viết liên quan