Quân tử nông chân tiểu nhân nông bụng là gì? Có đúng không?

8 Tháng Mười, 2023 106 Tuyentb

“Quân tử nông chân tiểu nhân nông bụng” đã được lưu truyền đến ngày nay. Tuy nhiên, câu nói trên đã được “tam sao thất bản” và bị biến tấu thành một câu với ý nghĩa hoàn toàn khác. Để biết câu “Quân tử nông chân tiểu nhân nông bụng” có đúng không? Ý nghĩa của câu thành ngữ này là gì? Theo dõi bài nội dung bài viết dưới đây.

Quân tử nông chân tiểu nhân nông bụng nghĩa là gì?

Câu “Quân tử nông chân tiểu nhân nông bụng” để chỉ những người quân tử nông chân là người có học thức, thường có gan bàn chân dày, bước đi vững chắc; còn tiểu nhân nông bụng để ám chỉ những người nông cạn cả về tính cách và kiến thức. Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa của câu này bạn có thể tham khảo cách giải thích chi tiết

Quân tử nông chân tiểu nhân nông bụng mang nhiều ý nghĩa về con người

Quân tử nông chân tiểu nhân nông bụng mang nhiều ý nghĩa về con người

Quân tử nghĩa là gì?

Theo triết lý Nho giáo, quân tử là một hình mẫu con người lý tưởng phù hợp với cách thức cai trị xã hội dựa trên đức trị (nhân trị). Người quân tử thường có 5 đức tính quan trọng được gọi là ngũ thường, đó là: Nhân (nhân từ), Nghĩa (đức nghĩa), Lễ (tế lễ), Trí (trí tuệ), Tín (tín nhiệm). Trong đó, yếu tố quan trọng nhất trong 5 đức tính trên là Nhân.

Khi đó, người quân tử lấy Nhân làm trung tâm được coi là người có đức Nhân, tình cảm chân thật, ngay thẳng; rộng lượng, khoan dung và siêng năng cần mẫn; hết lòng vì nghĩa; nghiêm trang, tề chỉnh. Người có đức Nhân thì trong bất cứ hoàn cảnh nào, họ sẽ luôn có những hành động tôn trọng các chuẩn mực đạo đức, tự kiểm soát bản thân, tuân theo lời dạy của các vị thánh hiền.

Khi đến bất kỳ nơi nào, họ cũng đều tạo ảnh hưởng tốt đến những người mà họ gặp gỡ, khơi dậy lòng tôn trọng đạo đức và công lý của người khác.

Tiểu nhân là người như thế nào?

Theo nhân tướng học, tiểu nhân là thuật ngữ để chỉ những người có phẩm chất, tâm tính không tốt. Theo quan niệm của Nho giáo thì tiểu nhân là người không có phẩm chất cao thượng, sống không có lý tưởng, không tuân thủ quy tắc đạo đức, không quan tâm đến lợi ích của người khác.

Người có tài mà không có đức, phẩm chất không tốt là kẻ tiểu nhân

Người có tài mà không có đức, phẩm chất không tốt là kẻ tiểu nhân

Ý nghĩa câu “Quân tử nông chân tiểu nhân nông bụng”

Qua những phân tích về quân tử và tiểu nhân là gì, thì ta có thể hiểu được ý nghĩa của câu quân tử nông chân tiểu nhân nông bụng. Người quân tử thường là người có học thức, phẩm chất cao thượng, có sức khỏe tốt, luôn giúp đỡ người khác mà không toan tính. Còn tiểu nhân thì nhân cách tầm thường, bụng dạ nhỏ nhen, suy nghĩ hạn hẹp, là người nhìn thấp nghĩ ngắn.

Xem thêm:

Hiểu đúng về câu: “Quân tử lông chân tiểu nhân lông bụng”

Vì tính chất truyền miệng nên câu thành ngữ “Quân tử nông chân tiểu nhân nông bụng” đã bị nhiều người hiểu lầm và gán nhãn thành “Quân tử lông chân tiểu nhân lông bụng” (có sự thay đổi từ phát âm “n” thành “l”). Có thể do cách nói ở mỗi vùng miền khác nhau nên khi truyền miệng lại vô thức trở thành một câu khác có ý nghĩa khác hoàn toàn câu gốc ban đầu.

Tuy vậy, câu nói “quân tử lông chân tiểu nhân lông bụng” không bị bài trừ mà còn được biết đến nhiều hơn câu gốc. Bởi nhiều người cho rằng câu nói trên có phần đúng và dễ hiểu hơn nên mới có thể tồn tại đến bây giờ. Cụ thể:

Quân tử lông chân tiểu nhân lông bụng có ý nghĩa khác hoàn toàn bản gốc

Quân tử lông chân tiểu nhân lông bụng có ý nghĩa khác hoàn toàn bản gốc

Theo quan niệm Á Đông

  • Tính cách: Người đàn ông có lông bụng thường là người nóng nảy, gian xảo, không chân thành trong các mối quan hệ. Họ được cho là người lười biếng, hay dựa dẫm vào người khác.
  • Sự nghiệp: Bản chất họ là người thông minh nhưng lại xảo quyệt nên có thể nhanh chóng thăng tiến trong công việc. Khi gặp khó khăn trong công việc họ thường biết cách giải quyết những trở ngại một cách dễ dàng.
  • Tình duyên: Người đàn ông có lông bụng thường theo quan niệm Á Đông thường không chung thủy, có nhu cầu tình dục cao. Do đó, họ dễ phản bội, không được đánh giá cao trong các mối quan hệ.

Theo quan niệm Phương Tây

Theo quan niệm phương Tây, việc đánh giá phẩm chất của con người sẽ không dựa vào các đặc điểm cụ thể. Những đặc điểm như lông bụng, lông chân không được coi là đặc điểm quyết định tính cách của một người. Họ cho rằng sự khác biệt về lượng lông chỉ được xem là kết quả của di truyền.

Ngoài ra, từ góc nhìn về giới tính của người phương Tây họ có xu hướng yêu thích những người đàn ông có lông bụng. Bởi họ cho rằng những người này có nồng độ hormone nam tính cao hơn người khác. Do vậy, lông ngực và lông bụng được coi là là một trong những vẻ đẹp chuẩn mực của người nam tính.

Trên đây là những chia sẻ về câu quân tử nông chân tiểu nhân nông bụng mà chúng tôi đã tổng hợp. Mong rằng với những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ và sử dụng đúng trong câu thành ngữ trên.

Bài viết liên quan