Dsp là gì? Đặc điểm của bộ xử lý tín hiệu số DSP là gì?

16 Tháng Mười Hai, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

DSP hiện là một trong những thiết bị không thể thiếu để giúp cải thiện chất lượng âm thanh được tốt hơn. Tuy nhiên, trên thị trường ngoài các thiết bị xử lý âm thanh như là: Equalizer, Crossover,… thì với bộ xử lý tín hiệu DSP cũng đã được rất nhiều người lựa chọn và tin dùng. Tuy nhiên với một mục đích chính là nhằm nâng cao hiệu suất âm thanh cũng như giúp cải thiện dàn loa được tốt hơn. Do đó, hãy cùng tìm hiểu Dsp là gì và đặc điểm của bộ xử lý tín hiệu số Dsp là như thế nào qua bài viết dưới đây nhé!

Dsp là gì?

Dsp là gì?

Dsp là gì?

Dsp là tên viết tắt của Digital signal processor (DSP) hay bộ xử lý tín hiệu số là một bộ vi xử lý có thể lập trình được cho một mục đích chuyên dụng nào đó. Tuy nhiên, nó được thiết kế để nhằm điều khiển theo thời gian thực luồng truyền rất liên tục của một khối lượng lớn dữ liệu số giúp nhằm cải tiến chất lượng cũng như sửa đổi, bổ sung tùy theo yêu cầu riêng. Hơn nữa, DSP được sử dụng rộng rãi để nhằm xử lý dòng dữ liệu liên tục của âm thanh, video cùng đồ họa.

Đặc điểm nổi bật của bộ xử lý tín hiệu số DSP 

Đặc điểm nổi bật của bộ xử lý tín hiệu số DSP 

Đặc điểm nổi bật của bộ xử lý tín hiệu số DSP

Những đặc điểm nổi bật của thiết bị xử lý tín hiệu DSP gồm có:

– DSP mang khả năng phân chia đều dải tần số âm thanh ra cho 2 loa là loa sub và loa full (2 way, 3 way,…).

– Giúp cân bằng âm sắc (equalizer) để giúp hệ thống dàn loa thích hợp hơn với nhiều không gian khác nhau.

– Giới hạn mọi hệ thống thang âm để nhằm bảo vệ tối đa loa trên các thiết bị âm thanh của người dùng.

– Đảo Phase nhằm mục đích giúp tăng khả năng cộng hưởng của âm thanh được tốt nhất.

– Canh delay giúp cho âm thanh phát ra đều của thiết bị loa.

– Giảm đi sự biến động về âm lượng của âm thanh mang lại cho người dùng một bản nhạc hoàn hảo hơn bao giờ hết.

Hiện nay, đã có rất nhiều thiết bị giúp xử lý tín hiệu DSP khác nhau và ứng mỗi thiết bị sẽ có những chức năng khác nhau để đáp ứng được nhu cầu sử dụng của từng người. Tuy nhiên, đa số các thiết bị DSP đều đã có được những chức năng trên và xử lý âm thanh rất tốt.

Ứng dụng của các bộ xử lý tín hiệu âm thanh số DSP

Ứng dụng của các bộ xử lý tín hiệu âm thanh số DSP

Ứng dụng của các bộ xử lý tín hiệu âm thanh số DSP

Các bộ xử lý tín hiệu âm thanh số DSP hiện nay có thể ứng dụng phù hợp cho hầu hết tất cả các dàn âm thanh trình diễn vô cùng chuyên nghiệp. Từ các bộ dàn trong nhà tại hội trường hoặc nhà hàng tiệc cưới,… cho đến các bộ dàn âm thanh dùng để cho thuê, chơi show hay thậm chí là sự kiện chuyên nghiệp.

Đã có rất nhiều người thắc mắc rằng tại sao họ lại cần phải trang bị thiết bị này cho dàn âm thanh yêu quý của mình, trong khi mức giá của một số bộ DSP lại có giá thành tương đối cao. Không chỉ vậy, họ hoàn toàn có thể trang bị rời rạc từng thiết bị trong số các chức năng được kể trên cho dàn âm thanh của mình ví dụ như mua riêng equalizer, crossover, limiter…

Đối với việc mua lẻ từng thiết bị, có nghĩa là người dùng sẽ phải tự tay mình căn chỉnh từng món giống như như equalizer, crossover, limiter… mỗi khi mang ra sử dụng. Còn với những ai đã có kinh nghiệm và thường xuyên căn chỉnh cũng như cảm nhận âm thanh tốt thì việc này có thể là “tạm ổn”. Tuy nhiên, đối với những người không có được điều này thì để tùy chỉnh được tất cả các thiết bị sao cho hợp lý được kể trên mỗi khi đi làm âm thanh thì lại là một vấn đề không hoàn toàn đơn giản. Thậm chí còn chưa kể đến việc mỗi khi thay đổi không gian thì người dùng sẽ cần phải “setup” lại thì mới có được chất lượng âm thanh phù hợp.

Đặc biệt, đối với các trường hợp có người khác sẽ chỉnh sửa sao cho phù hợp với tai nghe của họ và khi đó bạn sẽ cần phải căn chỉnh các thiết bị xử lý tín hiệu lại từ đầu. Ngoài ra, đối với việc sử dụng nhiều thiết bị cùng một lúc trong dàn cũng có thể dẫn đến việc hệ thống dây dẫn thêm phần phức tạp và khó xử lý hơn mỗi khi gặp trục trặc. Còn trong trường hợp cần phải sửa chữa mà bạn lo lắng về chi phí sửa chữa về từng thiết bị âm thanh sẽ có giá rất cao thì đừng lo bởi nếu như sắm rời từng cái như vậy thì đôi lúc chi phí sửa chữa còn ngang ngửa so với việc đầu tư vào một bộ xử lý tín hiệu số.

Ngoài ra, với những trường hợp đáng ngại được kể trên đây thì sẽ được giải quyết triệt để nhằm khi người dùng sử dụng các bộ xử lý tín hiệu số sẽ có thể mang đến một sự chính xác tuyệt đối. Tuy nhiên, khi tùy chỉnh trên máy tính thì chỉ cần với một cái “click chuột” là đã có thể lưu lại được các cấu hình đã được chỉnh sẵn trước đó, để có thể sử dụng được cho từng trường hợp cụ thể. Hơn nữa, người dùng cũng có thể tùy chỉnh được trực tiếp trên các thiết bị như các bộ xử lý tín hiệu analog trong trường hợp đơn giản mà không cần sử dụng đến máy tính.

Với những công nghệ hiện đại ngày nay đã mang đến cho chúng ta rất nhiều sự lựa chọn tiết lợi và hiệu quả, tuy nhiên còn phải phụ thuộc vào cả nhu cầu, khả năng cũng như sở thích của mỗi người làm âm thanh để có thể trang bị thiết bị sao cho phù hợp với bản thân.

Như vậy, trên đây là một số thông tin về Dsp là gì và đặc điểm của bộ xử lý tín hiệu số Dsp là như thế nào. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về bộ xử lý tín hiệu này để có thể rút ra kinh nghiệm cho bản thân khi gặp phải những tình huống như vậy. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Xem thêm:

Bài viết liên quan