Jailbreak là gì? Có nên jailbreak cho điện thoại Iphone không?

17 Tháng Mười Hai, 2021 106 Nguyễn Tiến Thành

Logo sieusach

Ngày nay, iphone đang là loại máy được ưa chuộng nhất trên thị trường thế giới bởi nó mang những ưu điểm vượt trội. Được đánh giá là loại máy có vẻ ngoài sang trọng, bắt mắt và có hàng ngàn ứng dụng cũng như nội dung để lựa chọn trên App Store. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người cảm thấy không hài lòng với chiếc điện thoại của mình bởi khi muốn thoát khỏi những hạn chế từ Apple. Một ví dụ như các ứng dụng đi kèm với IOS đến thực tế thì chính là một cấu trúc cơ bản mà nó không thể tùy chỉnh được. Do đó, các lập trình viên cùng các nhà phát triển bên thứ ba đã sáng tạo ra phần mềm Jailbreak, giúp phá bỏ một số rào cản mà nhà sản xuất Apple đã đặt ra trong hệ điều hành IOS. Vậy, Jailbreak là gì và có nên jailbreak cho điện thoại Iphone hay không? Cùng tham khảo các gợi ý qua bài viết sau đây nhé!

Jailbreak là gì?

Jailbreak là gì?

Jailbreak là gì?

Jailbreak chính là thuật ngữ giúp ám chỉ hành động can thiệp vào các phần mềm nhằm giúp phá bỏ một số rào cản mà hãng Apple đã đặt ra trong hệ điều hành iOS của họ. Tuy nhiên, đa số trường hợp tiến hành Jailbreak cho iPhone, iPad đều nhằm một mục đích là để tải về các ứng dụng không có trên cửa hàng App Store hoặc có thể là nhằm cài đặt một số phần mềm không được khuyến cáo từ phía bên nhà sản xuất. Hơn nữa, một số ít thì lại muốn tùy biến sâu hơn để vào giao diện mặc định của thiết bị và có thể tìm kiếm một số trải nghiệm mới mẻ, thú vị hơn.

Có nên jailbreak cho IOS hay không?

Lý do nên Jailbreak

Lý do nên Jailbreak

Lý do nên Jailbreak

Sau khi Jailbreak, lúc này người dùng hoàn toàn có thể tải xuống các ứng dụng mà mình muốn từ bất cứ đâu mà không chỉ từ App Store

Đặc biệt, người dùng hoàn toàn có thể sử dụng tất cả các lựa chọn thay thế cho các ứng dụng được cài đặt mặc định trong iOS, đặc biệt có nhiều ứng dụng có nhiều chức năng hơn.

Ngoài ra, người dùng hoàn toàn có thể tùy chỉnh các giao diện điện thoại của mình sao cho phù hợp với tính cách, sở thích của chính bản thân, thay vì bị mắc kẹt bởi các tùy chọn hạn chế hơn nhiều ở trong iOS.

Điểm đặc biệt là nó có thể kết nối máy Mac của mình với iPhone một cách nhanh chóng và bỏ qua tính năng là điểm truy cập di động của mạng và thường bị hạn chế nghiêm trọng trong suốt quá trình sử dụng.

Nhìn chung thì Jailbreak iPhone tương đối dễ thực hiện và rất hợp pháp ( xuất hiện ở hầu hết các quốc gia) – mặc dù là chủ đề từ chối chính thức của hãng Apple tuy nhiên lại có khả năng làm mất hiệu lực các bảo hành của chiếc điện thoại mà người dùng đang xài.

Cách người dùng Jailbreak iPhone phụ thuộc hoàn toàn vào phiên bản iOS  đang chạy. Đối với các phiên bản iOS mới thường sẽ không thể bẻ được khóa trong khoảng thời gian đầu sau khi chúng ra mắt. Đặc biệt, người Jailbreak sẽ làm việc chăm chỉ để có thể tìm ra các biện pháp hữu hiệu giúp bảo vệ và hạn chế rồi mới được đặt trên phần mềm mới. Do đó, nếu như bạn là một người yêu thích sự trải nghiệm về những tính năng vô cùng thú vị và hiểu biết rất chuyên sâu về các thiết bị iOS và khắc phục được những lỗi thường xảy ra trong quá trình jailbreak iPhone cũng giống như quá trình sử dụng.

Lý do không nên Jailbreak

Lý do không nên Jailbreak

Lý do không nên Jailbreak

Người dùng sẽ không được bảo hành nếu như một trong số các nhân viên phát hiện ra chiếc iPhone đã được Jailbreak. Thế nhưng, ta có thể khắc phục nó bằng cách đơn giản là Restore lại điện thoại và mang đi bảo hành Jailbreak lại là được.

– Dễ bị lấy cắp các thông tin: Mục đích của Apple không cho người dùng cài đặt app bên ngoài chính là vì lý do bảo mật. Khi dùng các ứng dụng bên ngoài thì nguy cơ bị lấy cắp tài khoản ngân hàng, các tài khoản mạng xã hội hay thậm chí cả email là rất lớn. Ngoài ra, nó còn có thể khiến cho iPhone hoạt động không được ổn định.

– Hao pin điện thoại: Đa số do các app ở bên ngoài không được tối ưu cho iPhone vì vậy có thể dẫn đến tình trạng ngốn pin. Tuy nhiên, người dùng không cần quá lo lắng bởi nó cũng chỉ hao một ít không đáng kể.

Chính vì vậy, nếu như thật sự không phải là một người am hiểu sâu sắc về các thiết bị di động cũng như các dữ liệu quan trọng cần phải bảo mật thì với việc jailbreak iPhone là hoàn toàn không nên làm. Do đó, người dùng sẽ hoàn toàn được trợ giúp một cách tốt, an toàn nhất đối với các phiên bản được nâng cấp iOS mới nhất. Không chỉ vậy, chính Apple cũng không hoàn toàn khuyến khích người dùng thực hiện jailbreak thiết bị iOS của mình để nhằm được sự hỗ trợ tốt nhất.

Như vậy, trên đây là một số thông tin về Jailbreak là gì và có nên jailbreak cho điện thoại Iphone hay không?Hy vọng với những gợi ý trên đây sẽ giúp người dùng thêm phần hiểu rõ và áp dụng vào thực tế khi sử dụng được tốt hơn. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Xem thêm: 

Bài viết liên quan